Đưa hợp tác quốc phòng Việt Nam-LB Nga, Việt Nam-Belarus đi vào chiều sâu

BÌNH NGUYÊN |

Trong những năm đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng CNXH, Việt Nam đã nhận được sự trợ giúp to lớn của Chính phủ và nhân dân Liên Xô trước đây, Liên bang (LB) Nga ngày nay, cũng như của Chính phủ và nhân dân Belarus, về vũ khí, khí tài, trang thiết bị, những đóng góp hết sức quý báu của các chuyên gia quân sự.

Ngày nay, hợp tác quốc phòng (HTQP) tiếp tục là trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga cũng như là điểm sáng trong quan hệ đối tác hợp tác giữa Việt Nam và Belarus.

Hợp tác quốc phòng - trụ cột trong quan hệ Việt Nam - LB Nga

Cùng với sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga, HTQP song phương giữa hai nước tiếp tục được mở rộng và củng cố cả về hình thức lẫn nội dung.

Hai nước duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự, cơ chế đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng quốc phòng và thực hiện trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao.

Tháng 1-2018, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có chuyến thăm đến Việt Nam. Cùng năm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng có chuyến thăm tới Nga tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7 diễn ra từ ngày 4 đến 5-4-2018.

Đưa hợp tác quốc phòng Việt Nam-LB Nga, Việt Nam-Belarus đi vào chiều sâu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bên lề Hội nghị an ninh toàn cầu Moscow lần thứ 7. Ảnh: THU TRANG.

Việt Nam và LB Nga cũng đã ký kế hoạch phát triển HTQP song phương giai đoạn 2018-2020. Đây là văn bản nhằm hiện thực hóa thỏa thuận HTQP đã ký kết cũng như xây dựng lộ trình hợp tác trong 3 năm nhằm đưa HTQP hai bên đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Trong các cuộc gặp cấp cao trên, hai Bộ trưởng đã thống nhất cần tăng cường chia sẻ quan điểm về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh mà hai bên cùng quan tâm; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác một cách có hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống, trong đó có hợp tác kỹ thuật quân sự, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

Việt Nam ủng hộ LB Nga mở rộng quan hệ HTQP với các nước ASEAN, nhất là sự tham gia tích cực của Nga vào các cơ chế an ninh khu vực do ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Việc tăng cường trao đổi đoàn quân sự cấp cao đã củng cố niềm tin chiến lược giữa quân đội hai nước Việt Nam-LB Nga, là cơ sở để hai bên triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác, như:

Trao đổi quan điểm chiến lược; đào tạo cán bộ; hoàn thiện khuôn khổ hợp tác; hợp tác các quân binh chủng (hải quân, không quân, công binh, hóa học...); kỹ thuật quân sự, nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; quân y, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; hợp tác tại các diễn đàn đa phương; hội thao quân sự, văn hóa-nghệ thuật quân đội.

Trong bối cảnh hai nước tổ chức Năm chéo Việt-Nga 2019-2020, nhiều hoạt động trao đổi đoàn sẽ được thực hiện. Việt Nam cũng khẳng định tham gia các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng LB Nga khởi xướng và tổ chức trong năm 2019, như Hội thao quân sự quốc tế (Army Games 2019)…

Điểm sáng hợp tác quốc phòng

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ đối tác hợp tác Việt Nam-Belarus tiếp tục phát triển năng động trên nhiều lĩnh vực, như: Chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh và kinh tế-thương mại, trong đó hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Đưa hợp tác quốc phòng Việt Nam-LB Nga, Việt Nam-Belarus đi vào chiều sâu - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus Ravkov Andrei Alekseevich chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa hai nước tháng 11-2018. Ảnh: TRỌNG HẢI.


Kể từ khi Bộ Quốc phòng hai nước ký thỏa thuận về HTQP và hợp đồng khung về hợp tác đào tạo (2009-2019), HTQP hai nước tiếp tục được quan tâm thúc đẩy và đạt nhiều kết quả quan trọng trong các lĩnh vực, như: Đào tạo cán bộ, công tác thông tin tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm chuyên ngành về hậu cần, địa hình quân sự, kiểm sát quân sự, khoa học quân sự.

Đặc biệt, triển khai thỏa thuận giữa Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Tổng cục Công tác Tư tưởng Cộng hòa Belarus ký tháng 6-2012 và chuyến thăm Việt Nam của Thiếu tướng Aleksandr Nikolaevich, Chủ nhiệm Tổng cục Công tác tư tưởng Bộ Quốc phòng Belarus, vào tháng 10-2014, hai bên đã tổ chức các đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực báo chí, truyền hình.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus Ravkov Andrei Alekseevich tháng 11-2018, hai bên nhất trí trong thời gian tới duy trì trao đổi đoàn quân sự các cấp, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên, như:

Trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm giữa quân đội hai nước, đào tạo, truyền thông quân sự, khoa học quân sự, giao lưu thi đấu thể thao quân sự, địa hình quân sự. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực khoa học quân sự và kế hoạch trao đổi đoàn năm 2019 giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Với nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga, quan hệ đối tác hợp tác Việt Nam-Belarus, chúng ta tin tưởng quan hệ quốc phòng song phương giữa Việt Nam với LB Nga và Belarus sẽ phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, có hiệu quả, phù hợp với lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định trên thế giới và từng khu vực.

theo Quân đội nhân dân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên