Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria

QS |

Một số nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria cho biết, các vị trí đóng quân của SAA gần hai thị trấn Tell Bazzam và al-Kabariyah đã bị Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo.

20h46: Các diễn biến chính trong ngày

- Tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham và đồng minh đẩy lùi nỗ lực tái chiếm Jibeen và Tell Meleh của Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

- Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào một số vị trí của quân đội Syria để trả đũa cuộc tấn công của SAA nhằm vào một đồn quan sát của họ trước đó.

- Quân đoàn số 3 của quân đội Syria đã tấn công một cứ điểm của YPG và PKK gần Sewarxa.

- Theo một số nguồn tin địa phương, cơ quan tình báo Mossad của Israel đang đào tạo nhân viên an ninh cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, do Mỹ hậu thuẫn).

- Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tiếp viện và thiết bị quân sự tới các đồn quan sát ở Idlib.

- Quân đội Syria triển khai radar tầm xa 36D6 do Liên Xô sản xuất gần sân bay quốc tế Damascus.

- Nga triển khai ít nhất 4 cường kích Su-25 tới căn cứ không quân chiến lược T-4.

- Nổ lớn tại khu quân sự Syria ở tây Damascus.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 1.

Nguồn: South Front

19h58: Iba'a - kênh truyền thông của tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ngày 16/6 công bố một số bức ảnh cho thấy các tay súng của tổ chức khủng bố này phóng rocket hạng nặng tự chế mới nhằm vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại vùng nông thôn bắc Hama.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 2.
Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 3.
Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 4.

Hình ảnh về rocket IRAM của Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Những quả rocket này được đặt trên xe bán tải và có vẻ là một loại rocket đã được cải tiến gọi là "rocket-assisted munition" (IRAM) và lắp đầu đạn cỡ lớn có thể mang lượng lớn chất nổ. Tuy nhiên, đầu đạn cỡ lớn làm giảm đáng kể tầm bắn của rocket.

Nhiều mối hàn không đạt tiêu chuẩn và thậm chỉ là các khe nứt đã được phát hiện trên thân những quả rocket IRAM mới. Những điểm thiếu sót này có thể khiến nó có độ chính xác rất thấp, gây nguy hiểm.

Các tổ chức chống chính phủ tại Syria đã sử dụng IRAM từ cuối năm 2011. Loại rocket này thường được dùng để tấn công các cơ sở quân sự hoặc nhằm vào các khu vực đô thị.

17h44:  Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết quân đội nước này đã tấn công vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) để đáp trả đợt tấn công mới của quân Assad nhằm vào một trong các đồn quan sát của họ ở xung quanh tỉnh Idlib.

Trong thông báo chính thức, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vài ngày trước quân đội Syria đã nã pháo vào một đồn quan sát của họ ở vùng nông thôn bắc Hama, gần thị trấn Murak. Ankara mô tả cuộc tấn công này "đã được tính toán kỹ", tuy nhiên nó chỉ gây ra thiệt hại về vật chất.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 5.

Theo một số nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria, các vị trí đóng quân của SAA gần hai thị trấn Tell Bazzam và al-Kabariyah đã bị Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo. Những nguồn tin này cho hay, đạn pháo được bắn ra từ đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ gần Murak.

Hai ngày trước, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Tayyip Erdogan sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các đồn quan sát của nước này ở Idlib. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm quân tiếp viện sau lời đe dọa này, chủ yếu được bố trí ở đồn quan sát tại Murak.

Moscow và Damascus vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ tấn công.

15h55: Máy bay quân sự Nga-Syria đã tiến hành không kích vào các khu vực đô thị ở Maarat al-Nouman. Đã có thương vong được ghi nhận.

Đoạn video được cho là ghi lại cuộc không kích của Nga-Syria vào các khu vực đô thị ở Maarat al-Nouman.

14h50: Một số nguồn tin chưa được xác nhận cho biết, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã nã pháo vào một đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ gần Morek cách đây không lâu. Hiện chưa có hình ảnh nào liên quan đến vụ tấn công được chia sẻ.

14h15: Một đoạn video trên Twitter được cho là ghi lại hình ảnh nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) phá hủy một khẩu súng máy hạng nặng của quân đội Ả Rập Syria (SAA) bằng tên lửa chống tăng ở bắc Hama.

Nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) phá hủy khẩu súng máy của Quân đội Ả Rập Syria (SAA)

13h45: Nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) tuyên bố đã tiêu diệt 7 chiến binh thuộc lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad tại mặt trận Qasabiyah.

12h30: Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon, ông Elias Bou Saab vừa có một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik tiếng Arab vào thứ Bảy để thảo luận về một số chủ đề, bao gồm khả năng chiến tranh với Israel.

Không quân Israel vẫn thường xuyên sử dụng không phận Lebanon để tiến hành đánh phá các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, Beirut biết rõ điều này nhưng vì tiềm lực quân sự có hạn nên chẳng làm gì hơn ngoài việc quan sát.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 8.

Khi được hỏi về nguy cơ chiến tranh với Israel, ông Bou Saab nói rằng rất khó có khả năng nước này sẽ tham gia vào cuộc chiến với người hàng xóm của họ ở phía Nam do "một cuộc chiến như thế này sẽ có hại cho cả đôi bên".

"Chiến tranh sẽ có hại cho người dân Lebanon và nền kinh tế của chúng tôi. Cuộc chiến này cũng sẽ gây thiệt hại cho phía Israel và người Israel hiểu rõ điều đó" - ông Bou Saab nói.

10h20: Quân tiếp viện, được điều động từ nhiều quận khác nhau của Thổ Nhĩ Kỳ, đã di chuyển về phía Đồn quan sát số 10 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Sheir Magher, Syria - nơi bị các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad tấn công gần đây.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 9.

Hình ảnh đoàn xe chở quân tiếp viện của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tới Đồn quan sát số 10 ở Sheir Magher, Syria.

Trước đó, theo một số nguồn tin địa phương hôm 13/6, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã nã một số quả đạn pháo về phía thị trấn Sheir Magher, nơi đặt đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc khu vực tây bắc tỉnh Hama.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận hoạt động quân sự trên của SAA, đồng thời cho biết, không có bất kỳ thương vong nào do cuộc tấn công mới nhất này của quân đội chính phủ Syria.

Theo nguồn tin từ SAA, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã không tiến hành tấn công đáp trả vụ pháo kích trên.

Đồn quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Sheir Magher đã bị tấn công ít nhất hai lần trong tháng này. Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra trong lúc SAA tiến vào khu vực Jabal Al-Zawiya.

Quân tiếp viện Thổ Nhĩ Kỳ tiến về Đồn quan sát số 10 ở Syria sau vụ tấn công của lực lượng ủng hộ Assad hôm 13/6. Nguồn: Twitter

9h30: Quân đội Syria hứng chịu thiệt hại nặng khi tấn công thất bại vào tây bắc Hama.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phát động cuộc tấn công dữ dội vào tây bắc Hama trong hôm qua (15/6), nhằm vào đỉnh đồi chiến lược ở Tal Malah và thị trấn Jibeen.

Ban đầu, SAA đạt được bước tiến nhanh chóng tại Tal Malah, sau khi Không quân Nga và Syria tiến hành những đợt không kích dồn dập nhằm vào khu vực đỉnh đồi này. Tuy nhiên, thắng lợi của SAA không kéo dài bao lâu.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 11.

Ảnh minh họa

Một đợt phản công nhanh của quân nổi dậy đã buộc quân chính phủ phải rút về phía tây nhằm tránh hứng chịu thêm thương vong. Theo một nguồn tin trên chiến trường, ít nhất 5 binh sĩ Syria đã bị bắt giữ trong cuộc tấn công và 17 binh sĩ thiệt mạng. 15 binh sĩ khác đã bị thương.

Cuộc tấn công vào Tal Malah được tiến hành nhằm tái mở cửa tuyến đường nối hai thị trấn Al-Sqaylabiyeh và Mhardeh. Chỉ cần con đường này còn bị khóa chặt thì các phần tử nổi dậy của tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh của chúng đến từ Jaysh Al-Izza hay Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) đều có khả năng tàn phá các thị trấn ở tây bắc Hama.

8h45: Hình ảnh vệ tinh do tài khoản twitter Observer IL (Israel) công bố cho biết Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã triển khai radar tầm xa 36D6 (NATO định danh là Tin Shield) do Liên Xô chế tạo gần sân bay quốc tế Damascus.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 12.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Syria triển khai radar 36D6 gần sân bay quốc tế Damascus.

Hệ thống radar di động 36D6 được thiết kế để phát hiện các mục tiêu đường không và nhận dạng địch-ta. Nó có tầm hoạt động tối đa 350km, đặc biệt hiệu quả trong việc phát hiện các mục tiêu bay tầm thấp/trung/cao, các mục tiêu di chuyển với tốc độ lớn.

Một trong những đặc tính quan trọng của 36D6 là nó có thể được sử dụng như hệ thống trinh sát và ngắm bắn cho các tổ hợp tên lửa S-300 đang có trong biên chế quân đội Syria.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 13.

Hệ thống radar di động 36D6

Theo Observer IL, radar 36D6 được triển khai để thay thế hệ thống radar YJ-27 (do Trung Quốc sản xuất) đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria hôm 20/1.

Đợt triển khai này hứa hẹn sẽ giúp Syria tăng cường năng lực cảnh báo sớm, đặc biệt là tại các khu vực miền nam và đông nam nước này.

8h14: Al-masdar News đưa tin, một tài khoản trên Twitter vừa công bố hình ảnh tiết lộ lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã triển khai ít nhất 4 máy bay cường kích Su-35 tới căn cứ không quân chiến lược T-4 ở miền trung Syria.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 14.

Hình ảnh vệ tinh ghi nhận Nga triển khai Su-25 tới căn cứ không quân T-4.

Hình ảnh được công bố còn cho thấy một máy bay không người lái (UAV) Forpost của Nga. Theo Al-masdar News, đây là phiên bản sao chép theo giấy phép từ mẫu UAV trinh sát Searcher của Israel. Nó có thể hoạt động liên tục khoảng 18 giờ đồng hồ, với phạm vi hoạt động là 200km.

Hiện không rõ những chiếc Su-25 và UAV này được triển khai từ căn cứ không quân Hmeymim, hay là một nhóm máy bay mới vừa được chuyển đến từ Nga đợt gần đây.

Đợt triển khai tới căn cứ không quân T-4 sẽ cho phép quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại đông Homs và tây Deir Ezzor có được sự yểm trợ đường không tầm gần từ Su-25 trước bất cứ cuộc tấn công nào của IS.

Từ căn cứ T-4, Su-25 cũng có thể bay tới các khu vực tiền tuyến xung quanh Idlib.

7h45: Theo RT, vụ nổ lớn đã xảy ra tại khu quân sự ở thủ đô Damascus, Syria. Sau những báo cáo ban đầu, các bức ảnh chụp lại hậu quả của vụ nổ đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 15.

Hình ảnh về vụ nổ được chia sẻ trên mạng xã hội

Vụ nổ đầu tiên được ghi nhận vào khoảng 18h (theo giờ địa phương) ngày 15/6. Không lâu sau đó, các cư dân địa phương đã nghe thấy tiếng nổ thứ hai vang lên tại cùng một khu vực.

Sự việc xảy ra tại Dummar, tây Damascus. Kênh truyền hình nhà nước Syria cho biết nơi xảy ra vụ nổ là một khu quân sự và nguyên nhân gây nổ là do các chất gây cháy trong ụ cỏ khô gần đó.

Một nguồn tin quân sự cho biết, ngọn lửa đã làm cháy đạn dược đang cất trữ tại một nhà kho của quân đội.

Trả đũa cuộc tấn công của quân Assad, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria - Ảnh 16.

Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên