Đông Ukraine: Không đàm phán nếu ông Zelenskiy làm tổng thống

Thiên Ân |

Khả năng có được sự bứt phá trong đàm phán hòa bình Minsk giữa Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng với chính phủ Ukraine sẽ rất khó.

Các cuộc thăm dò kết quả chung cuộc cũng như kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương đều cho thấy diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, đương kim Tổng thống Petro Poroshenko đứng thứ hai với số phiếu thua xa.

Hai ông gần như chắc chắn sẽ gặp nhau trong vòng bỏ phiếu thứ hai ngày 21-4 tới.

Trước diễn biến này, ngày 1-4, Chỉ huy Eduard Basurin của lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine còn được biết đến là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết khả năng DPR sẽ không đối thoại với ông Zelenskiy trong trường hợp ông này trở thành tổng thống mới của Ukraine. Vì thế khả năng có được sự bứt phá trong đàm phán hòa bình Minsk giữa DPR với chính phủ Ukraine sẽ rất khó.

“Sẽ không có đối thoại nào với ông Zelenskiy. Tôi muốn nhắc nhở quý vị rằng ông ta cùng với đội ngũ Krartal 95 của ông ta đã từng đến vùng xung đột biểu diễn, khuyến khích binh lính Ukraine giết hại dân thường. Đó là lý do tại sao sẽ không có cuộc đối thoại nào với ông ta. Cũng sẽ không có bất kỳ bứt phá nào trong tiến trình đàm phán Minsk”, ông Basurin nói với kênh Rossiya.

Đông Ukraine: Không đàm phán nếu ông Zelenskiy làm tổng thống - Ảnh 2.

Chỉ huy Eduard Basurin của lực lượng đòi ly khai ở Đông Ukraine còn được biết đến là Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Ảnh: NEWS FRONT

Theo ông Basurin, có đến 70% khả năng đương kim Tổng thống Poroshenko sẽ viện đến khiêu khích quân sự ở Donbas trước khi vòng bỏ phiếu thứ hai diễn ra, để nhằm thu hút phiếu bầu.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Ukraine từ chối các quan sát viên Nga đến quan sát cuộc bầu cử. Theo Nga, động thái này của Ukraine đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của toàn bộ tiến trình bầu cử.

Chưa hết, Nga cũng đặt câu hỏi về việc khoảng 7-10 triệu công dân Ukraine không được bỏ phiếu do Ukraine từ chối không đặt các điểm bỏ phiếu trên đất Nga cũng như các vùng lãnh thổ ly khai ở miền dông Ukraine như các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine khẳng định cuộc bầu cử được tổ chức phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu, đồng thời khẳng định không có vi phạm nghiêm trọng nào xảy ra trong quá trình bầu cử.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - ứng viên về thứ ba - cáo buộc Cơ quan An ninh Liên bang can thiệp vào cuộc bầu cử. Bộ Nội vụ Ukraine cho biết có nhận tới 2.100 khiếu nại vi phạm trong tiến trình tổ chức bầu cử, và đã mở 39 cuộc điều tra hình sự, tính tới tối 31-3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại