Đòn cảnh báo rắn Kim Jong-un gửi Trump, Biden ngay trước thềm bầu cử Mỹ

Minh Nhật |

Triều Tiên gần đây trình làng một tên lửa đạn đạo tầm xa khủng chưa từng thấy trước đây, mà các chuyên gia cảnh báo có khả năng vươn tới Mỹ. Đây được xem là cảnh báo không thể xem thường mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi tới ông Trump lẫn đối thủ Joe Biden ngay trước thềm bầu cử Mỹ.

Theo Express, ông Kim Jong-un đã dự lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Theo ông Harry Kazianis, Giám đốc Cấp cao về Nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Vì lợi ích Quốc gia, Triều Tiên đã chọn khoe vũ khí hạt nhân mới của họ như một lời cảnh báo "gây sốc" ngay trước thềm bầu cử Mỹ.

"Ông Kim Jong-un biết rằng cả thế giới đang theo dõi những gì ông ấy sẽ nói, sẽ làm và thể hiện trong lễ kỷ niệm của đảng Lao động gần đây. Đồng thời, ông ấy biết việc thử nghiệm một ICBM mới sẽ tạo ra tranh cãi gay gắt. Ông Kim đã làm điều mà giới truyền thông dự đoán ông sẽ làm, dù không tạo ra đủ căng thẳng để châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng, nhưng cũng cho toàn thế giới thấy ông là người đứng đầu một quốc gia có vũ khí hạt nhân”, ông Harry nói.

Động thái khoe ICBM mới của Triều Tiên diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bình luận về điều này, ông Harry cho rằng, ông Kim đã chấm dứt lệnh cấm thử hạt nhân của Triều Tiên vào đầu năm nay và các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington với Bình Nhưỡng vẫn đang bế tắc.

Đòn cảnh báo rắn Kim Jong-un gửi Trump, Biden ngay trước thềm bầu cử Mỹ - Ảnh 2.

Cuộc duyệt binh của Triều Tiên diễn ra ngay trước thềm bầu cử Mỹ

“Đó là lý do lớn nhất khiến ông Kim khoe những tên lửa này. Ông ấy muốn tạo lợi thế cho bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai. Ông Kim đang báo hiệu với thế giới rằng Washington càng chờ đợi lâu để đưa ra một thỏa thuận với Triều Tiên thì ông Trump hoặc ông Biden sẽ phải nhượng bộ nhiều hơn”, ông Harry tuyên bố.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại