Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa "tự khiển trách sâu sắc bản thân" vì chuyện gì?

Hải Võ |

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un mới đây đã thị sát công tác tái thiết ở vùng Komdok, tỉnh Nam Hamgyong, khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do thiên tai.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 14/10 đưa tin, ông Kim Jong Un chỉ ra rằng thiệt hại do thiên tai gây ra với khu vực Komdok nặng nề hơn so với dự kiến, tuy nhiên các công trình tái thiết có chất lượng cao là minh chứng cho thành quả lao động thi công kỹ lưỡng của quân đội nước này, giúp loại bỏ hoàn toàn những dấu vết tổn thất nghiêm trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phục hồi.

Trước đó, một số khu vực của Triều Tiên - bao gồm Komdok - đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão và mưa lớn, làm hơn 2.000 nhà ở bị sập, hơn 170 công trình công cộng bị cuốn trôi, bên cạnh thương vong về người.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết xây dựng khoảng 25.000 ngôi nhà ở Komdok cùng các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai khác, như một phần trong khuôn khổ kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm - dự kiến công bố tại hội nghị toàn thể của Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 1 năm sau.

Theo KCNA, ông Kim bày tỏ lo ngại về những công trình nhà ở chen chúc mọc lên ở các đoạn đường núi.

Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un cho biết, ông thường xuyên nêu cao tầm quan trọng của tầng lớp công nhân ở Komdok và đánh giá khu vực này là huyết mạch đối với nền kinh tế quốc gia, nhưng trên thực tế đã chưa thể dành những sự quan tâm tương xứng cho đời sống của người dân vùng Komdok, và người dân sống trong điều kiện sinh hoạt lạc hậu. 

Ông Kim nhấn mạnh "sâu sắc khiển trách bản thân" về vấn đề này, đồng thời nói rằng chính sách của đảng Lao động sẽ trở thành lời nói sáo rỗng nếu không thể chăm sóc đời sống cho người dân các địa phương.

Ông Kim Jong Un tuyên bố cần phải thay đổi triệt để tình hình lạc hậu ở khu vực Komdok trong thời gian qua, xây dựng các khu nhà ở hiện đại hóa phù hợp với yêu cầu của thế kỷ mới, nhằm đưa Komdok thành "đô thị vùng núi kiểu mẫu".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa tự khiển trách sâu sắc bản thân vì chuyện gì? - Ảnh 2.

Hình ảnh do hãng KNCA đăng tải ngày 14/10/2020 về khu tái định cư ở khu vực Komdok, tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên

Tháng trước, ông Kim cũng chủ trì cuộc họp Ủy ban Quân sự trung ương Triều Tiên, thảo luận về nỗ lực tái thiết Komdok và các địa phương.

Tại cuộc họp lần thứ 19 của Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động khóa VII hôm 5/10, ông Kim Jong Un đã phát động "chiến dịch 80 ngày" nhằm đạt mục tiêu kinh tế và mục tiêu ở các ngành khác vào cuối năm nay.

Hãng Yonhap (Hàn Quốc) cho hay, ông Kim Jong Un mặc bộ trang phục màu xám nhạt và không đeo khẩu trang trong cuộc thị sát hôm 14/10. Tháp tùng ông Kim có các quan chức cấp cao Triều Tiên như Tổng tham mưu trưởng quân đội Pak Jong Chon, Phó ủy viên trưởng Ban chấp hành trung ương đảng Ri Il Hwan,...

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại