Phụ nữ ở tỉnh này có khả năng được nghỉ làm trong “ngày đèn đỏ”

Thu Trang |

Quy định mới trong luật lao động cho phép phụ nữ nghỉ làm từ 1 đến 2 ngày/tháng trong “ngày đèn đỏ” sắp tới sẽ có hiệu lực ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Quy định mới về việc phụ nữ sẽ được nghỉ từ 1 đến 2 ngày/tháng trong kỳ "đèn đỏ" sẽ được đưa vào thực thi từ ngày 1/3/2016. Cũng theo quy định này, chủ lao động bị cấm đối xử bất bình đẳng với lao động nữ.

Phụ nữ còn được hưởng ít nhất 15 ngày phép sau khi xảy thai. Thêm vào đó, quy định cũng yêu cầu chủ lao động phải có cơ sở trông trẻ tại nơi làm việc.


Phụ nữ ở tỉnh An Huy, Trung Quốc có khả năng sẽ được nghỉ 1 - 2 ngày trong kỳ đèn đỏ.

Phụ nữ ở tỉnh An Huy, Trung Quốc có khả năng sẽ được nghỉ 1 - 2 ngày trong kỳ "đèn đỏ".

Quy định mới này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người bày tỏ mong muốn mô hình này sẽ được nhân rộng tại nhiều tỉnh thành khác. Tuy nhiên, nhiều thắc mắc về tính thực tiễn của một số quy định cũng được đưa ra bàn luận.

Ví dụ, quy định yêu cầu người lao động phải có giấy chứng nhận y tế mỗi khi đến “ngày đèn đỏ” thì mới được nghỉ. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là nếu đã đau bụng tới nỗi không thể đi làm thì những người phụ nữ làm cách nào có thể đến bệnh viện để xin giấy xác nhận.


Tuy nhiên, để được nghỉ, lao động nữ phải có xác nhận y tế từ bệnh viện.

Tuy nhiên, để được nghỉ, lao động nữ phải có xác nhận y tế từ bệnh viện.

Trong khi đó, nhiều người bày tỏ quan ngại với tính hiệu quả của quy định mới và những tác động trái chiều có thể gây ảnh hưởng tới cơ hội việc làm của phụ nữ ở tỉnh này.

“Tôi nghĩ quy định này thậm chí còn khiến phụ nữ khó xin việc hơn”, cư dân mạng Weibo có nickname @Olalipapa đưa ra quan điểm được nhiều người ủng hộ.

“Sau khi quy định chính thức có hiệu lực, phụ nữ đi phỏng vấn xin việc sẽ nhận được câu hỏi: Cô có bị đau bụng trong “kỳ đèn đỏ” không?”, @Xiguadenanguadedonggua châm biếm.

“Nhìn có vẻ như quy định này đưa ra để bảo vệ quyền của phụ nữ nhưng suy cho cùng nó lại làm cho tình hình bi đát hơn. Việc phân biệt đối xử trong công việc sẽ không bao giờ kết thúc nếu giữa nam và nữ không có sự bình đẳng”, @Woshiyamiedie lên tiếng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại