Đối phó Armata, Đức nâng cấp hàng loạt xe tăng Leopard lên chuẩn 2A7V

Quang Huy |

Tạp chí Jane's International Defence Review đưa tin, Đức dự định sẽ tiến hành một số biện pháp nhằm phản kháng mối nguy cơ từ Quân đội Nga tại châu Âu.

Trong bối cảnh xuất hiện những thách thức mới đe dọa đến "sự toàn vẹn lãnh thổ" của châu Âu và bản thân nước Đức, Bộ Quốc phòng Đức đã chi tiết hoá kế hoạch từng công bố trước đây về việc tăng cường số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của mình từ 225 chiếc Leopard 2 lên đến 320 chiếc vào năm 2020.

Hồi tháng Tư năm ngoái đã xuất hiện những thông tin về ý định trên. Tuy nhiên khi đó Bộ Quốc phòng Đức dự kiến thực hiện bằng biện pháp "ít tốn kém", đó là đưa trở lại biên chế hàng trăm xe tăng đang nằm trong tình trạng niêm cất bảo quản. Nếu vậy, ngân sách chỉ phải chi ra khoảng 22 triệu euro.

Tuy nhiên sau một năm, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức - bà Ursula Fon Der Laien đã quyết định triển khai một phương án chi tiết và tham vọng hơn nhằm tăng cường sức mạnh Quân đội Đức đến năm 2020. Theo đó, lực lượng xe tăng sẽ lên tới 320 chiếc Leopard và 105 chiếc được bổ sung sẽ là phiên bản mới Leopard 2A7V.

Những xe tăng trên không phải sản xuất mới hoàn toàn mà chúng được mua lại từ Hà Lan và Thụy Điển. Ngoài ra, sẽ có vài chục xe tăng của Quân đội Đức trải qua nâng cấp. Các loại xe không được hiện đại hóa vẫn là 155 chiếc Leopard 2A6 cùng 50 chiếc Leopard 2A6M.

Đối phó Armata, Đức nâng cấp hàng loạt xe tăng Leopard lên chuẩn 2A7V - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7+

Theo thông tin ban đầu, Leopard 2A7V sẽ được trang bị pháo 120 mm nòng trơn L55A1 do công ty Rheinmetall sản xuất. Loại pháo này chịu được áp suất cao, tuổi thọ 1.500 phát bắn, được trang bị hệ thống đẩy cải tiến và hệ thống tăng cường chống giật K900.

"Phần lõi" của Leopard 2A7V cũng được nâng cấp, bao gồm: hệ thống điều hòa không khí, máy phát điện phụ trợ diezel 17 kW Steyr M12, hệ thống đàm thoại Thales SOTAS, hệ thống điều khiển thông tin chiến đấu IFIS, kính ngắm nâng cấp dành cho trưởng xe và pháo thủ có sử dụng cảm ứng nhiệt của Airbus ATTICA.

Bên cạnh đó là vỏ bọc ngụy trang đa chiều Saab Barracuda, lưỡi ủi chống mìn tăng cường, máy tính lập trình để bắn đạn công phá DM11. Những tính năng còn lại của chiếc Leopard sau nâng cấp sẽ hoàn toàn phù hợp với phiên bản 2A7. Theo kế hoạch, chúng sẽ được bàn giao cho Quân đội Đức vào giữa năm 2018.

Đối phó Armata, Đức nâng cấp hàng loạt xe tăng Leopard lên chuẩn 2A7V - Ảnh 2.

T-14 Armata sẽ phải đặc biệt dè chừng Leopard 2A7V

Được biết dòng xe tăng Leopard của Đức rất được ưa chuộng trên thế giới, chúng có mặt trong quân đội nhiều quốc gia châu Âu và Trung Đông như Hy Lạp, Qatar, Libya, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Hà Lan...

Thời gian gần đây còn xuất hiện thông tin cho rằng các xe tăng Leopard đang tham chiến tích cực tại Donbass, Quân đội Ukraine dùng chúng để tấn công những cứ điểm của quân nổi dậy tại Donetzk và Lugansk. Ngoài ra Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang triển khai xe tăng Leopard 2A4 trên lãnh thổ Syria. 

Đương nhiên cả Ukraine lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều không sở hữu phiên bản nâng cấp Leopard 2A7V. Tuy nhiên sắp tới, nhiều khả năng Đức sẽ "ngập mặt" trong đơn đặt hàng nâng cấp nếu chiếc MBT mới chứng tỏ được khả năng tuyệt vời của mình.

Nhưng hiện vẫn chưa rõ Leopard 2A7V sẽ được thử nghiệm và chứng tỏ khả năng ở đâu, khi nguy cơ đối đầu trực tiếp với Quân đội Nga là chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, không ai dám chắc Leopard 2A7V đã đủ sức đối đầu với T-14 Armata của Nga hay chưa?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại