Đối diện chiến tranh tổng lực với Pakistan, Ấn Độ đổ tiền mua gần 500 xe tăng T-90 mới

Anh Tú |

T-90MS được đánh giá sẽ là nguồn bổ sung sức mạnh đáng kể cho lực lượng Ấn Độ triển khai tại các bang Punjab và Rajasthan ở vùng Bắc và Tây Bắc giáp biên giới với Pakistan.

Ủy ban An ninh Nội các Chính phủ Ấn Độ (CCS) vừa thông qua kế hoạch trị giá 1,93 tỷ USD để mua 464 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS do Nga sản xuất nhằm trang bị cho quân đội nước này.

Các nguồn tin của Tạp chí Quốc phòng danh tiếng Jane's cho biết, quyết định trên của CCS được đưa ra trong cuộc họp được tổ chức đầu tháng 4 do đích thân Thủ tướng Narendra Modi chủ trì và đây cũng là công đoạn cuối cùng trong tiến trình mua sắm các MBT mới.

Sau đó, vài tháng tới đây Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Tập đoàn Xuất khẩu Vũ khí Nhà nước Nga Rosoboronexport sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chính thức.

Đối diện chiến tranh tổng lực với Pakistan, Ấn Độ đổ tiền mua gần 500 xe tăng T-90 mới - Ảnh 1.

T-90MS trình diễn khả năng cơ động. Ảnh: Rosoboronexport

Phản ứng trước quyết định nêu trên của Chính phủ Ấn Độ, Nga tuyên bố sẵn sàng gia hạn giấy phép sản xuất xe tăng T-90 ở Ấn Độ. Chia sẽ trên hãng tin Sputnik, một đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc phòng Liên bang Nga đã phát biểu:

"Nga sẵn sàng kéo dài thời hạn cấp phép và gia tăng số lượng xe tăng T-90 sản xuất tại Ấn Độ sau khi chính phủ Ấn Độ quyết định mua thêm phương tiện chiến đấu này trang bị cho quân đội quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho các đối tác những sự trợ giúp cần thiết để sản xuất thêm xe tăng".

Các quan chức Quân đội Ấn Độ cho biết, lô MBT mới sẽ được nhập khẩu theo dạng linh kiện từ hãng chế tạo xe tăng Nga Uralvagonzavod (UVZ), rồi sau đó lắp ráp tại Nhà máy Sản xuất các Phương tiện Hạng nặng (HVF) của Ấn Độ ở Avadi, phía Đông Nam đất nước, và dự kiến sẽ biên chế cho 10 trung đoàn thiết giáp.

T-90MS được đánh giá sẽ là nguồn bổ sung sức mạnh đáng kể cho hàng trăm MBT đang được Quân đội Ấn Độ triển khai tại các bang Punjab và Rajasthan ở vùng Bắc và Tây Bắc giáp biên giới với Pakistan.

Đây cũng là động thái đặc biệt đáng chú ý của Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa New Delhi và quốc gia láng giềng Pakistan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt liên quan tới cuộc đối đầu trên không hôm 26/2 vừa qua.

Tăng T-90MS hành tiến khai hỏa diệt mục tiêu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại