Đối đầu nguy hiểm Nga-Mỹ ở "cối xay thịt" Đông Ghouta: 2-0, ông Putin thắng tuyệt đối

Lê Ngọc Thống |

"Nga biết rất rõ các cố vấn quân sự của Anh, Mỹ, NATO ở đâu, làm gì, bao nhiêu, tại Syria" thì đòn tấn công "trả thù của Nga" chắc chắn là đúng đối tượng, chính xác không sai.

Đến hôm nay, BQP Nga đã chính thức xác nhận, toàn bộ khu vực Đông Ghouta đã được giải phóng. Đây là một chiến thắng có ý nghĩa tối quan trọng, không chỉ tại Syria mà cả quốc tế. Người dân thế giới đã thở phào nhẹ nhõm khi đã không có cuộc đối đầu Nga-Mỹ xảy ra…

1. Về tính chất của trận chiến

Đây là trận chiến cuối cùng của Mỹ-Phương Tây trong ván bài dùng lực lượng khủng bố cái gọi là "ôn hòa" để lật đổ chính quyền Assad.

Phía chính quyền Assad thì đây là trận chiến quyết định cuối cùng để giữ vững ngôi vị. Nếu thắng thì bắt đầu từ đây, Assad loại bỏ các thế lực đối đầu nguy hiểm và áp lực của Mỹ-Phương Tây trên bàn đám phán giải pháp chính trị hòa bình cho Syria. Assad sẽ làm chủ hoàn toàn trên "sân chơi" Sochi.

Vì vậy, đây là một trận chiến mang tính sống còn cho lực lượng mà Mỹ-Phương Tây hỗ trợ, là quân bài cuối cùng của Mỹ-Phương Tây.

Đặc biệt, do đặt cược lớn vào ván bài này nên trận Đông Guta không chỉ là sự đối đầu của SAA và quân khủng bố mà là sự đối đầu nguy hiểm của Nga và Mỹ ở mức độ nếu không tỉnh táo thì Đông Ghouta được ghi vào lịch sử thế giới là điểm nổ đầu tiên của cuộc chiến thế giới lần thứ III.

Đối đầu nguy hiểm Nga-Mỹ ở cối xay thịt Đông Ghouta: 2-0, ông Putin thắng tuyệt đối - Ảnh 1.

Bộ trưởng BQP Nga Sergey Shoigu thăm căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

2. Về quy mô và lực lượng

Lực lượng của Assad (SAA) chủ lực là Lữ đoàn "con Hổ" (Tiger Force) thiện chiến, tinh nhuệ nhất của SAA; quân đoàn 4 cơ giới hiện đại do Nga trang bị và huấn luyện; không quân Syria… Ngoài ra, tất nhiên, không thể thiếu các cố vấn Nga, các đơn vị đặc nhiệm Nga và VKS Nga

Phía đối địch có 5 lực lượng chính, là lực lượng tinh nhuệ, tin cẩn nhất của Mỹ-Phương Tây và Ả-rập Xê-út, gồm "Jays al-Islam", "Jebhat-an Nusra", "Ahrar-ash Sham", "Failak-ar Rahman" và "Fajr-al-Umma" là những tổ chức khủng bố bị cấm hoạt động tại Nga.

"Jays al Islam" đang chiến đấu chống lại quân đội chính quyền Assad được hỗ trợ bởi Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ.

Số các thánh chiến còn lại có các đồng minh: SAS của Anh (lực lượng đặc biệt của Nữ hoàng) và các sĩ quan của DGSE Pháp (Cơ quan phản gián Pháp). Và đương nhiên không thể thiếu cố vấn, giảng viên Mỹ và các lực lượng đánh thuê khác.

Năm nhóm này đã nhập lại, thống nhất chỉ huy, điều phối… khi chiến dịch "Damascus Steel" mở ra.

Nhưng có thể nói, đây chỉ mới 2 lực lượng của 2 bên đối địch tại mặt đất trong khu vực Đông Ghouta, nguy hiểm và khủng khiếp hơn là bên ngoài Đông Ghouta cũng đã xuất hiện 2 lực lượng đối địch khác là Nga và Mỹ.

Ngoài những gì có tại 2 căn cứ Khmeimim và Tartus Nga có tại Địa Trung Hải gần 20 tàu chiến, còn số tàu ngầm thì không rõ. Nga tiếp điều sang Syria S-400 và hệ thống phá sóng GMS.

Mỹ cũng điều động Hạm đội 6 áp sát Địa Trung Hải và chuẩn bị các bãi phóng cho hơn 600 tên lửa hành trình Tomahawk từ 3 hướng vào Damascus cùng với lực lượng ở Jordan và Al-Tanf đã sẵn sàng xung trận.

Như vậy với cách điều động, bố trí sử dụng lực lượng của Nga-Mỹ, chúng ta có thể thấy, Nga sẽ dùng hệ thống phòng không để tiêu diệt tên lửa hành trình Tomahawk và không quân Mỹ, trong khi Mỹ chủ yếu dùng tên lửa Tomahawk để hủy diệt Damascus từ xa…

Ngoài ra, không chỉ lực lượng quân sự tham gia tại Đông Ghouta và Syria mà lực lượng chính trị, truyền thông, ngoại giao Mỹ-Phương Tây đang dàn trận để đấu với Nga trên khắp các lĩnh vực đã đang xảy ra rất quyết liệt.

Đối đầu nguy hiểm Nga-Mỹ ở cối xay thịt Đông Ghouta: 2-0, ông Putin thắng tuyệt đối - Ảnh 3.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga triển khai ở Syria.

3. Diễn biến…

Nga bất ngờ đánh hiểm ghi bàn có tính quyết định đầu tiên, Nga 1- 0 Mỹ.

Quả thật cho đến nay, chưa có một tin chính thức nào của các bên về trận không kích của Không quân Nga có Su-57 tham gia vào lúc 9 giờ đến 20 giờ đêm 24/2 vào trại huấn luyện thánh chiến phía Đông của Đông Guta.

Bối cảnh của trận không kích ngày 24/2 xếp theo thứ tự như sau:

- Thông tin truyền thông Mỹ-Phương Tây (Mỹ-PT) tung tin, đồn thổi vô tội vạ việc hàng trăm lính đánh thuê Nga, người Nga đã bị không quân Mỹ giết chết tại bờ Đông sông Euphrates.

Có thể nói, truyền thông Mỹ-PT đã gây nên một chấn động trên mạng xã hội Nga trước lúc bầu cử, đến mức có Đại biểu Quốc hội Nga đề nghị Putin phải giải trình về lực lượng đánh thuê Nga

- Sau khi chiến dịch giải phóng Đông Ghouta mở ra được vài ngày, Đông Ghouta bị bao vây chặt thì Mỹ-Anh…phản ứng không tương xứng. Mỹ yêu cầu Nga "dừng ngay lập tức, không điều kiện không kích vào Đông Ghouta", trong khi Nga yêu cầu "quân khủng bố phải đầu hàng hoặc là bị hủy diệt".

- Cũng vào ngày 24/2 tại Munich, Ngoại trưởng Nga tuyên bố: "Thời hạn đàm phán đã hết, đã đến lúc trả thù". Và, đồng thời, dưới áp lực của Anh-Mỹ LHQ ra Nghị quyết ngừng bắn tại Syria trong 30 ngày.

Tuy nhiên, "do lệch múi giờ nên khi Nghị quyết của LHQ có hiệu lực thì Nga đã gần như san phẳng Đông Ghouta" như báo chí Ả rập đã đưa tin trong ngày 24/2.

Trận không kích từ 9 giờ đến 20 giờ ngày 24/2 của Không quân Nga thì báo chí đã đăng tin rõ ràng rồi, vấn đề là kết quả không kích thì chỉ phán đoán…

Một là đòn tấn công "đã đến lúc trả thù" đã diễn ra phải được hiểu là trả thù ai, trả thù cái gì thì đã quá rõ ràng…

Vào năm 2016, Mỹ-NATO không kích "nhầm" vào Quân đội Syria làm thiệt mạng 62 binh sỹ tại Deir Ezzor, có tin đồn rằng Nga đã trả đũa bằng tên lửa, phóng ngay vào phòng chỉ huy tác chiến của quân khủng bố làm chết 35 cố vấn của Mỹ-NATO.

Nên nhớ kỹ, sau đòn trả đũa, Nga có một cảnh báo: "Nga biết rất rõ các cố vấn quân sự của Anh, Mỹ, NATO ở đâu, làm gì, bao nhiêu, tại Syria" thì đòn tấn công "trả thù của Nga" chắc chắn là đúng đối tượng, đúng đích chính xác không sai.

Tin về số lượng cố vấn Anh, Mỹ, Pháp và Israel đã bị chết thì các báo mạng có đăng tải, tuy nhiên, không phải tin từ Bộ quốc phòng Nga cho nên không trích dẫn ra ở đây, nhưng điều khẳng định là có, phù hợp với truyền thống "ăn miếng trả miếng" của Nga.

Đòn không kích này theo điện Kremlin cho hay khiến cho "trong đêm thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã phải gọi điện ngay cho Putin yêu cầu ngừng ngay không kích", chứng tỏ mối "quan tâm đặc biệt" của Phương Tây là rất lớn…

Đối đầu nguy hiểm Nga-Mỹ ở cối xay thịt Đông Ghouta: 2-0, ông Putin thắng tuyệt đối - Ảnh 4.

Trong trận không kích này, Nga chủ yếu dùng vũ khí chính xác và đặc biệt người ta đã thấy xuất hiện tiêm kích Su-57 trên vùng trời Damascus. Khả năng là Su-57 thử nghiệm mang, phóng vũ khí siêu thanh Dagger như MiG-31 và đã thành công trong vụ này.

Hai là, sau đòn này, Mỹ-Anh đã phản ứng rất quyết liệt bằng việc điều lực lượng lớn như đã nêu đầu bài viết, chuẩn bị tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào Damascus …

Như vậy, có thể nói, đòn tấn công ngày đêm 24/2 tạo ra một chiến thắng "đã rồi" mà như họ đã thú nhận rằng, "đã can thiệp quá muộn, rất muộn", buộc Mỹ-Anh chỉ có một lựa chọn ngặt nghèo hoặc là tấn công vào Syria hoặc là không mà không cho Anh-Mỹ thực hiện ý đồ chiến thuật khác.

Thông báo của Pravda về việc Không quân Nga triển khai tiêm kích tàng hình Su-57 tới Syria

Không muốn đối đầu trực tiếp với Nga, Đông Ghouta thất thủ. Nga 2-0 Mỹ

Giống như bóng đá, bàn thắng mở tỷ số của Nga đã khiến ý đồ chiến thuật đề ra trước trận đấu của Mỹ-Anh phá sản. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến bàn thắng thứ 2 kết thúc trận đấu…

Nói thật, SAA có sử dụng VKHH hay không là việc của giới chính trị, giới quân sự không quan tâm. Điều giới quân sự Mỹ-Anh quan tâm là tấn công vào Damascus để cứu nguy cho Đông Guta hay không, bằng cách nào, thắng hay bại mà thôi.

Mỹ-Anh đã dừng cuộc tấn công vào Damascus vì 2 lý do rất chính đáng.

Lý do thứ nhất: Không phải chỉ lời cảnh báo của Tổng Tham mưu trưởng LLVT Nga, tướng Valery Gerasimov, Mỹ-Anh mới ngừng tấn công mà ngừng tấn công bởi không thể thắng.

Phương án tấn công chủ yếu của Mỹ-Anh chủ yếu là sử dụng không quân và tên lửa hành trình Tomahawk, nhưng Nga đã triển khai hệ thống phòng chống rất hiện đại mà Tomahawk sẽ trở thành "To mà ngốc".

Hỗ trợ cho tuyên bố của Tướng Valery Gerasimov là một loạt các hành động "nói đi đôi với làm" đã khiến Mỹ - Anh phải kinh hãi, lùi bước…

Đối đầu nguy hiểm Nga-Mỹ ở cối xay thịt Đông Ghouta: 2-0, ông Putin thắng tuyệt đối - Ảnh 6.

Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 Nga ở Syria.

Ngày 22/3 toàn bộ các hệ thống định vị của máy bay và các hệ thống định vị điện tử của GPS đã ngừng phản ánh chính xác vị trí của máy bay ở Đông Địa Trung Hải khi tiếp cận Syria (sự kiện giống tại Biển Đen)…

Cơ quan hàng không dân dụng của Síp và Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo khẩn cấp NOTAM, khi các chỉ huy máy bay ghi nhận, báo cáo sự gián đoạn tín hiệu GPS ở các vùng Địa Trung Hải "ngập tiếng ồn và kẹt tín hiệu".

Có thể lý do là sự can thiệp vào kết nối với hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga trong khu vực hoạt động quân sự ở Syria khiến cho hoạt động không chính xác của vệ tinh GPS hoặc bị mất tín hiệu GPS bao phủ khu vực Địa Trung Hải.

Hơn tháng qua, trong số 80 vụ vi phạm an toàn mà NASA đăng ký, theo dõi thì tìm thấy lý do là 30 vụ, ngoài ra thì không biết lý do.

Có lẽ, chúng ta không cần phân tích nhiều về chuyên môn khi Nga đã điều sang Syria hệ thống ECM / ESM Richag-AV. Chỉ biết rằng, khi không có tính hiệu vệ tinh GPS hoặc GPS phản ánh không chính xác thì tên lửa hành trình Tomahawk thi nhau đâm xuống biển trong khi vẫn tưởng rằng đó là Damascus.

Lý do thứ 2: Khi đã có "sự đã rồi" vào ngày 24/2 thì Mỹ-Anh có cần thiết phải vì lũ khủng bố tại Đông Ghouta mà phải "cùng chết với Nga" hay không?

Tổng thống Mỹ, gốc là nhà kinh doanh nên sẽ không.

Đó là lý do khiến cho Đông Ghouta thất thủ mà Mỹ-Anh không thể cứu. Và ngay sau đó Vương quốc Anh đã ra đòn nhằm vào Nga cũng khiến Nga lao đao như chúng ta đã biết.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên