Đoàn tàu mang tên lửa hạt nhân của Nga sắp thành hiện thực

Đức Trí |

Nga sẽ sở hữu “Đoàn tàu tử thần” Barguzin mới trong một thời gian ngắn tới đây nếu được thông qua, đây sẽ là lời đáp trả mạnh mẽ nhằm vào Mỹ.

Nga sẽ sở hữu “Đoàn tàu tử thần” Barguzin mới trong một thời gian ngắn tới đây nếu được thông qua, đây sẽ là lời đáp trả mạnh mẽ nhằm vào Mỹ.

Theo báo cáo của Sputnik Nga ngày 23/7, cựu chỉ huy của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) và là chuyên gia trong lĩnh vực vũ khí chiến lược, ông Vladimir Evseev tiết lộ, nếu như Lãnh đạo cấp cao của Quân đội Nga thông qua quyết định, lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ nhận được hệ thống tác chiến tên lửa đường sắt Barguzin mới (hay còn gọi là “đoàn tàu tên lửa” Barguzin) trong 3-5 năm tiếp theo.

Nhiều ý kiến cho rằng, Nga vẫn phát triển “đoàn tàu tên lửa” Barguzin cho đến năm 2018, tuy nhiên thời báo Rossiyskaya Gazeta của Chính phủ Nga tuyên bố rằng, từ năm 2017 Nga đã tạm dừng phát triển hệ thống chiến đấu đáng sợ này.

Một số nguồn tin cho biết khả năng tác chiến của Barguzin vượt xa hệ thống tên lửa hạt nhân đường sắt Molodets thời Liên Xô. Hệ thống này được trang bị tên lửa quá nặng để có thể chứa trong các toa tàu thông thường, điều này làm nó dễ dàng bị lộ trước các phương tiện trinh sát hiện nay.

Các tên lửa trên “đoàn tàu” Barguzin là phiên bản hạng nhẹ, có thể được đặt trong các toa tàu thông thường, do vậy nó có thể được phóng trên bất kỳ đoạn đường sắt nào ở Nga. Nếu trong trường hợp cần tấn công, Barguzin sẽ hiệu quả hơn các hệ thống tên lửa mặt đất di động như Topol và Yars.

Hai hệ thống này buộc phải di chuyển vào khu vực chiến đấu mới có thể phóng tên lửa, vì vậy chúng sẽ dễ dàng bị đối phương tấn công trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo báo cáo, các điều khoản của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược giai đoạn 2 quy định, hệ thống tên lửa đường sắt Molodets của Liên Xô ngừng hoạt động vào năm 2005. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược giai đoạn ba (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới) được ký kết sau đó không cấm phát triển hệ thống tên lửa mới này.

Bề ngoài của Barguzin không khác gì các tàu chở hàng thông thường, nhưng cỗ máy này được trang bị 3 hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và 30 đầu đạn hạt nhân, với đương lượng nổ 550 kiloton mỗi quả. Ngoài ra, còn có các sở chỉ huy, hệ thống kỹ thuật, thiết bị liên lạc và binh lính trên tàu.

Theo tiết lộ của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đoàn tàu này sẽ được trang bị tên lửa RS-24 Yars đủ nhỏ gọn để bố trí trong các toa tàu. Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars có tầm bắn lên tới hàng chục nghìn km. Trung bình mỗi tên lửa của hệ thống này sẽ có 10 đầu đạn độc lập đa mục tiêu (MIRV) với sức công phá 2 megaton.

Đoàn tàu mang tên lửa hạt nhân của Nga sắp thành hiện thực - Ảnh 1.

Barguzin được coi là lời đáp trả mạnh mẽ nhất của Nga nhằm vào Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Trong trường hợp có nguy cơ chiến tranh hạt nhân, đoàn tàu này sẽ đi tuần tra trên các đường sắt ở Nga và trà trộn với các đoàn tàu thông thường khác. Sau khi nhận được mệnh lệnh tấn công, nóc của 3 toa tàu trên cùng sẽ được mở ra để khởi động bệ phóng tên lửa thẳng đứng, quá trình phóng có thể được hoàn thành trong vài phút.

Được biết, Barguzin không phải hệ thống hoàn toàn mới. Nó là dự án hồi sinh các đoàn tàu mang phóng ICBM được Liên Xô triển khai từ thập niên 1960. Tổng cộng có 12 đoàn tàu đã được biên chế, mỗi tàu chở được 3 tên lửa RT-23 Molodets có tầm bắn 11.000 km. Nga đã loại biên hệ thống này từ năm 2005.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc định vị chính xác tọa độ phóng tên lửa của đoàn tàu này là bất khả thi, do vậy chúng được gọi là "đoàn tàu ma" hoặc "đoàn tàu tử thần". Tổ hợp Barguzin không đòi hỏi toa tàu kích thước lớn bất thường, bệ phóng tên lửa có thể nằm gọn trong các toa tàu bình thường, giúp chúng ẩn mình trước các hệ thống trinh sát và do thám của đối phương.

Hệ thống này cũng có thể phóng tên lửa từ mọi địa điểm trên hệ thống đường sắt của Nga, thay vì các khu vực đặc biệt như trước đây. Tuy nhiên, việc chỉ hoạt động được trên đường sắt cũng là điểm yếu của đoàn tàu Barguzin, bởi khả năng vận hành của chúng bị hạn chế đáng kể khi hệ thống đường sắt bị đánh phá trong thời chiến.

Ông Igor Korotchenko, một chuyên gia quân sự và là tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống Barguzin được coi như là việc đáp trả Mỹ rút khỏi các Hiệp ước kiểm soát vũ khí và tên lửa, cũng như kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung không chỉ ở châu Âu, mà cả ở châu Á.

Sẽ rất khó khăn cho các vệ tinh Mỹ khi phát hiện một đoàn tàu tên lửa di chuyển giữa Moscow và Vladivostok thông qua các khu vực rộng lớn của Nga.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng Nga sẽ tạo ra một hệ thống tên lửa di động mặt đất tầm trung mới, tương tự như hệ thống tên lửa di động RSD-10 Pioneer của Liên Xô.

Đây sẽ là một dự án mới, nhưng do Nga đã có hệ thống RSD-10 Pioneer nên các cơ sở thiết kế và sản xuất được bảo tồn, Nga có thể nhanh chóng tạo ra loại hệ thống mới nhưng ở một cấp độ phát triển công nghệ mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại