Điều ít biết về 6 giờ công du Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Hoàng Lê |

Điều ít biết về 6 giờ công du Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Điều ít biết về 6 giờ công du Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Bữa trưa bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kylie Atwood.

Ngày 7/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm Bình Nhưỡng, Triều Tiên lần thứ tư. Chuyến thăm này gói gọn trong 6 tiếng đồng hồ.

Chuyến thăm mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên được chính ông mô tả là tốt đẹp. Song với phóng viên đi tháp tùng đoàn, 6 tiếng đồng hồ của ông Pompeo trên đất Triều Tiên lại đầy “bất ngờ”.

Sau đây là những chia sẻ của phóng viên Kylie Atwood trên CBS News khi cùng phái đoàn Mỹ tới Bình Nhưỡng lần này.

Không có người phiên dịch

Ngày 7/10, vài phút sau khi máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pome hạ cánh xuống Bình Nhưỡng, khi máy bay vẫn trên đường băng và động cơ chưa kịp tắt, người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho đã ngay lập tức thông báo với ông Pompeo về cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Pompeo được thông báo không được mang theo phiên dịch và vệ sĩ có vũ trang khi gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Ok, tôi hy vọng cô ấy có thể đi cùng. Chúng tôi sẽ xoay xở được”, ông Pompeo nhắc tới người phiên dịch của mình sau khi nhận được yêu cầu từ phía Triều Tiên.

Đây là lần thứ tư, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Triều Tiền trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đình trệ. Đó là một buổi sáng Chủ nhật vắng vẻ, đoàn xe của Ngoại trưởng Mỹ mất 20 phút để tới nhà khách Peakhwawon ở thủ đô Bình Nhưỡng và chỉ gặp chưa tới 5 chiếc xe khác trên đường phố.

Ngồi trên băng ghế sau của chiếc Mercedes cùng với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Steve Biegun, Ngoại trưởng Pompeo vẫn nghĩ có thể mang theo người phiên dịch của mình, nhưng ông đã nhầm.

Trong lúc đó, Giám đốc Trung tâm Triều Tiên của CIA Andy Kim cùng phiên dịch người Mỹ lên chiếc xe phía sau. Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó cuộc di chuyển của phái đoàn Mỹ bị dừng lại. Đoàn xe của Ngoại trưởng Mỹ dừng trên đường trong vòng 5 phút, trong khi các nhân viên của Triều Tiên vây quanh và thì thầm với nhau.

Điều này khiến các nhân viên an ninh Mỹ trao nhau những ánh nhìn lo lắng. Cuối cùng, cánh cửa chiếc Mercedes chở Ngoại trưởng Mỹ bật mở và ông Pompeo có một cuộc trao đổi ngắn gọn với giới chức Triều Tiên.

Nội dung cuộc trò chuyện này không một ai có thể nghe được. Nhưng sau đó, người phiên dịch của ông Pompeo được đưa ra khỏi chiếc xe đang ngồi. Và cuối cùng thì đoàn xe tiếp tục lăn bánh. Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục lên đường để tới gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên mà không hề có người phiên dịch.

Nhắc lại sự việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert sau đó tiết lộ rằng, Giám đốc Trung tâm Triều Tiên của CIA Andy Kim là một người thông thạo tiếng Triều Tiên. Ông Andy Kim cũng chính là người tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo tới gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận việc thả tự do cho ba công dân Mỹ hồi đầu năm nay.

Bữa trưa bất ngờ

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng trước đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không gặp Ngoại trưởng Pompeo “như đã hẹn”. Còn lần này, cuộc gặp giữa ông Pompeo và ông Kim Jong-un đã kéo dài khoảng hai tiếng đồng hồ.

Đây là một tiến triển trong đàm phán Mỹ-Triều. Một quan chức trong phái đoàn Mỹ đã khẳng định, chuyến đi tới Bình Nhưỡng lần này đã “tốt đẹp hơn lần trước”. Song quan chức này phải khẳng định hai bên vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước.

Phía Triều Tiên sau đó vẫn mang đến thêm những bất ngờ với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ trong chuyến công du này. Sau cuộc gặp, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quyết định dùng bữa trưa với Ngoại trưởng Pompeo.

Điều này không chỉ khiến phái đoàn Mỹ, ngay cả đội ngũ của Triều Tiên cũng bị bất ngờ. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, ông Pompeo có thêm trò chuyện gặp khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ ngoài dự kiến với ông Kim Jong-un trong bữa ăn.

“Sau khi bữa trưa kết thúc, tôi có hỏi giới chức Triều Tiên rằng liệu bữa trưa này có được lên kế hoạch trước đó không? Và câu trả lời là “Hoàn toàn không”, phóng viên Kylie Atwood kể lại.

“Chờ đợi là hạnh phúc”

Nhà khách Peakhwawon được trang trí lộng lẫy. Trên tường là những bức tranh phong cảnh hoành tráng được đóng khung màu vàng. Còn sàn nhà được trải kín thảm đỏ.

Quầy báo trong nhà khách Peakhwawon đang bày những cuốn tạp chí bắt mắt, giới thiệu về các địa điểm nổi bật tại Triều Tiên, như Công viên nước Munsu, với những bức ảnh người dân đang thư giãn vui vẻ tại công viên này.

Một trong những tờ báo có ngày phát hành là 29/9, thời điểm hơn một tuần trước chuyến thăm Bình Nhưỡng của phái đoàn Mỹ. Trang nhất của tờ báo đăng một câu chuyện về sắt và than đá mà không có bất cứ điều gì nói về Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo và phái đoàn Mỹ đã đi lại trong sảnh của nhà khách Peakhwawon để chờ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới bữa trưa.

Lúc đó, ông Andy Kim đứng khoanh tay trước ngực và dường như rất thoải mái khi trò chuyện với giới chức Triều Tiên. Ông ghé sát đầu để lắng nghe, liên tục gật đầu và tươi cười. Ngoại trưởng Pompeo dường như cũng rất thoải mái. Ông Pompeo đã có cái vỗ nhẹ vào lưng một vị quan chức Triều Tiên, như cách ông vẫn thường làm với giới chức tại Mỹ.

Sau đó, Ngoại trưởng Pompeo di chuyển tới cửa trước của nhà khách và kiên nhẫn đứng chờ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới. Đứng sau ông Pompeo lúc này là người phát ngôn Nauert. Với khung cảnh lúc này, Triều Tiên thực sự đang kiểm soát toàn bộ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ. Ông Pompeo chờ đợi mà không chắc liệu ông Kim Jong-un có đến hay không.

“Rất vui khi gặp lại ngài”, Ngoại trưởng Pompeo nói khi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước qua cánh cửa lớn. Hai nhà lãnh đạo “giao tiếp bằng mắt” và mỉm cười. “Mọi việc đều ổn chứ?”, ông Kim Jong-un hỏi ông Pompeo khi cả hai cùng bước về phía phòng ăn.

Người phiên dịch của Ngoại trưởng Mỹ được tham dự bữa trưa này và ngồi ngay cạnh ông Pompeo. Tuy nhiên, những phóng viên ảnh, hình của phái đoàn Mỹ lại được yêu cầu ra khỏi phòng và chỉ có người của phía Triều Tiên được ở lại.

“Như tôi đã nói trước đó, đây là một ngày tuyệt vời để cam kết về một tương lai tốt đẹp cho cả hai nước”, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói với Ngoại trưởng Pompeo.

Sau bữa ăn trưa, ông Kim đã nhanh chóng rời đi và không có thông tin nào được tiết lộ liệu bữa trưa này có đạt được kết quả gì hay không. Ngoại trưởng Pompeo và người phát ngôn Nauert đều từ chối trả lời báo chí.

Ông Pompeo tiếp tục phải chờ đợi trước khi ra sân bay. Em gái Nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo Jong sau đó xuất hiện chớp nhoáng với một chiếc phong bì màu trắng đựng những tấm ảnh ghi lại chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của Ngoại trưởng Pompeo.

Kết thúc 6 giờ tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo cùng phái đoàn Mỹ lên máy bay tới Seoul, Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó có dòng tweet: “Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp tốt đẹp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Tôi hy vọng gặp lại Nhà lãnh đạo Kim trong tương lai gần”.

Bức ảnh Tổng thống Trump đăng kèm dòng tweet này do phía Triều Tiên cung cấp./.

theo VOV

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên