Diệt hơn 50 UAV tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ, phòng không LNA vừa lập kỳ tích vô tiền khoáng hậu

N. Tuấn Sơn |

Có lẽ chưa ở đâu trên thế giới, trong bất cứ cuộc xung đột nào lại có số lượng UAV bị bắn hạ nhiều đến vậy trong thời gian ngắn. Phòng không LNA đã lập kỳ tích vô tiền khoáng hậu.

Chuẩn tướng Khaled Al Mahjoub, thuộc Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy cho biết, các lực lượng Không quân LNA với chủ công là các tổ hợp tên lửa phòng không đã xuất sắc đánh bại đợt tấn công của các tay súng từ Cộng Hòa Chad.

"Lực lượng Anh em Hồi giáo sau khi nhận một thất bại trắng mặt hiện đang tìm cách đưa thêm nhiều chiến binh đánh thuê tới để đối đầu với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và mở một cầu không vận để đưa lính đánh thuê Syria ra chiến trường", tướng Al-Mahjoub tuyên bố trên truyền hình.

Ông chỉ ra rằng "đã có những nỗ lực để đưa thêm phương tiện cơ giới và máy bay từ Thổ Nhĩ Kỳ tới để bù đắp những thiệt hại nặng nề gây ra bởi lực lượng LNA do tướng Haftar chỉ huy. Có tới hơn 50 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn hạ".

Diệt hơn 50 UAV tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ, phòng không LNA vừa lập kỳ tích vô tiền khoáng hậu - Ảnh 1.

UAV Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị LNA bắn hạ ở Libya

Ông nói tiếp: "Các thành phố Sorman và Sabratha đã đứng lên để chống lại những tay súng này, họ đã đẩy lùi các đợt tấn công".

Trước đó, vào đầu tuần này, người phát ngôn của lực lượng LNA, ông Ahmed Al-Mismari đã tuyên bố rằng Quân đội Quốc gia Libya đang tham gia một cuộc chiến toàn diện chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Có thể thấy, việc UAV hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị bắn hạ sẽ khiến giới tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ hết sức đau đầu bởi họ chưa có phương cách để tránh tổn thất chứ chưa nói đến việc tìm diệt những tổ hợp phòng không của LNA.

Với số lượng ít ỏi các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo và được cung cấp bởi Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), lực lượng của tướng Haftar đã lập một kỳ tích mới.

Cách đây ít hôm, thống kê cho thấy 16 trong tổng số 24 chiếc UAV bị LNA bắn hạ từ tháng 11/2019 tới tháng 3/2020 là thành tích của Pantsir-S1. Có lẽ chưa bao giờ và chưa ở đâu trên thế giới, trong bất cứ cuộc xung đột nào lại có số lượng UAV bị bắn hạ nhiều đến vậy trong một thời gian ngắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại