Trước đó, ngày 14/3, tại bản Lói , anh L.V.T có tham gia giết, mổ và ăn tiết canh lợn. Đến ngày 18/3, anh T có biểu hiện đau vùng thượng vị, sốt cao trên 40 độ, kèm theo nôn và hạ huyết áp.
Ngay sau đó, anh được chăm sóc và điều trị tại cơ sở y tế huyện Điện Biên. Tuy nhiên, do bệnh chuyển biến nặng nên anh T được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cấp cứu trong tình trạng sốc, trụy tim mạch nặng, niêm mạc nhợt, phù chi, xuất tiết nhiều đờm, sốt cao; xuất hiện tím nhiều ở chân, tay, nhịp tim nhanh, bụng chướng. Đến ngày 20/3, anh L.V.T tử vong.
Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Ngày 21/3, theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, anh L.V.T dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (tác nhân gây bệnh liên cầu lợn).
Ngành Y tế tỉnh Điện Biên tiến hành điều tra, lập danh sách theo dõi các trường hợp tham gia giết mổ lợn, ăn tiết canh cùng bệnh nhân trong vòng 14 ngày; phun tẩy uế và xử lý môi trường bằng Cloramin B.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh và không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Khi có các biểu hiện mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.