“Điếc không sợ súng” khi cá nóc độc trở thành… món ăn khoái khẩu

Đặng Công - Phú Quốc (VTV9) |

Dù rất nguy hiểm, vẫn có người chủ quan, bất chấp dùng cá nóc như một loại thức ăn khoái khẩu.

Cá nóc là loại thủy sản có chứa độc tố, người ăn cá có thể sẽ tử vong nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong do ăn cá nóc và việc này cũng đã được cảnh báo nhiều.

Cá nóc có nhiều tại các con sông ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Chỉ cần cầm vào đuôi cá, bụng cá sẽ phình lên như quả bóng. Với vẻ ngoài hiền lành, ít ai ngờ loại cá này lại chứa độc tố gây chết người.

"Ngon nên ăn" là câu nói đơn giản của một số người dân ở huyện phụng Hiệp. Tuy nhiên, bà con đâu ngờ món ngon này lại trở thành độc dược. Theo đó, chỉ riêng ở huyện Phụng Hiệp, trong vài năm qua đã có hàng chục ca ngộ độc, thậm chí tử vong vì ăn cá nóc.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin.

Loại chất độc này tồn tại ở ruột, gan, trứng, cơ bụng, da cá nóc và không bị mất đi khi nấu chín ở nhiệt độ cao. Thậm chí, chỉ cần ăn từ 4 - 7gr cá nóc, người dùng đã có thể bị ngộ độc. Vì vậy, khuyến cáo chung là người dân không nên ăn cá nóc.

Xem video:


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại