Dịch sốt xuất huyết đe dọa cuộc sống người dân miền núi Quảng Ngãi

CTV Trà Giang/VOV-Miền Trung |

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận trên 3.200 ca sốt xuất huyết, tăng 4,3% so với cùng kỳ. Điều đáng nói là các ổ dịch sốt xuất huyết năm nay không chỉ xảy ra ở những nơi tập trung đông dân cư như thành phố Quảng Ngãi và các xã ven biển mà dịch đã đe dọa cuộc sống người dân miền núi.

Mấy ngày trước, khi bị sốt cao liên tục, chị Diệp Thị Bích Liễu, ở tổ dân phố Kon Dung, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã phải nhập viện. Hiện chị Liễu đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Ba Tơ: “Cách đây 3 ngày, em sốt bữa đầu tiên, rồi sau đó không sốt nữa nhưng tay chân nhức mỏi hết, mắt cũng mỏi, nhức bả vai. Chiều hôm qua em vô xét nghiệm rồi dương tính với sốt xuất huyết”.

Dịch sốt xuất huyết đe dọa cuộc sống người dân miền núi Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Trung tâm y tế huyện Ba Tơ.

Còn ông Bùi Thế Phong ở tổ dân phố Nam Hoàn Đồn, thị trấn Ba Tơ, bị sốt 3 ngày cứ nghĩ bệnh cảm thông thường nên đã tự mua thuốc về nhà uống. Bệnh không thuyên giảm, nghi mắc sốt xuất huyết, ông Phong vào Trung Tâm y tế huyện Ba Tơ khám và điều trị: “Cách đây 3 hôm, tôi mua thuốc cảm uống nhưng không đỡ. Tôi đi bệnh viện khám và phát hiện bị sốt xuất huyết”.

Bà Đinh Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 3 tháng qua, số ca bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận trên địa bàn huyện Ba Tơ liên tục tăng cao. Thời gian gần đây, tại huyện Ba Tơ đã xảy ra 10 ổ dịch sốt xuất huyết với 55 ca bệnh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng. Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng, ngành y tế và chính quyền huyện Ba Tơ đang nỗ lực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; tập trung điều trị cho các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Dịch sốt xuất huyết đe dọa cuộc sống người dân miền núi Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Diệt muỗi bọ gậy phòng tránh dịch sốt xuất huyết ở huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hương nói: “Để phòng, chống dịch sốt xuất huyết thì đối với người dân phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường. Thứ nhất là những nơi mà muỗi có thể sinh sản như nước đọng các cái lu, lốp xe... chúng ta phải tiến hành dọn dẹp sạch. Thứ 2 là người dân phải biết các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và khi mắc phải đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám để tránh hậu quả đáng tiết xảy ra”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại