Đi khám vì đột ngột ho ra máu, nam thanh niên phát hiện u ác tính hiếm gặp

P.V |

Bệnh viện Quân y 103 vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân 22 tuổi, được chẩn đoán u phế quản gốc trái.

Theo thông tin từ bệnh viện, trước nhập viện 1 tuần, bệnh nhân đột ngột ho ra máu tươi, số lượng khoảng 15ml. Bệnh nhân được nhập viện vào Trung tâm Nội hô hấp, được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, nội soi phế quản. Qua đó phát hiện u phế quản gốc trái và chuyển sang Khoa Phẫu thuật lồng ngực điều trị.

Bệnh nhân được hoàn thiện các xét nghiệm, điều trị kháng sinh, cầm máu, nâng đỡ toàn trạng. Sau khi hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên khoa nội hô hấp, gây mê và phẫu thuật lồng ngực, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt đoạn phế quản gốc trái chứa u, dài 15mm và nối phế quản gốc trái kiểu tận - tận.

Khối u và hai đầu diện cắt đoạn phế quản được gửi Khoa Giải phẫu bệnh lí xét nghiệm mô bệnh tức thì. Kết quả mô bệnh là ung thư biểu mô dạng nang tuyến (Adeno cystic carcinoma), diện cắt không phát hiện tế bào ác tính.

Đi khám vì đột ngột ho ra máu, nam thanh niên phát hiện u ác tính hiếm gặp - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật bệnh nhân diễn biến ổn định, không ho ra máu, nội soi phế quản thấy lòng phế quản gốc trái thông thoáng. Bệnh nhân được xuất viện ngày thứ 15 sau phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, các khối u phế quản gốc ác tính là một nhóm các khối u cực kỳ hiếm gặp nằm trong đường dẫn khí lớn giữa carina và rốn phổi, chiếm <0,6% các khối u phổi. Một số trường hợp u phế quản gốc bị chẩn đoán nhầm là bệnh hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bệnh ở giai đoạn đầu do không phát hiện được bằng chụp X-quang ngực và các triệu chứng không đặc hiệu do tắc nghẽn đường thở hoặc nhiễm trùng phổi thứ phát.

Về mô bệnh học, khối được phân loại thành năm nhóm, bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô nang tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn, ung thư biểu mô tế bào nhỏ và các loại khác (sarcoma, ung thư tuyến vảy và các loại ung thư khác).

Đối với những ung thư phế quản gốc nguyên phát có mức độ ác tính thấp, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào vảy giai đoạn đầu, khối u carcinoid và ung thư biểu mô thể nang tuyến, cắt bỏ toàn bộ đoạn phế quản kèm khối u và tạo hình lại phế quản sau đó kết hợp điều trị hóa, xạ trị là một phương pháp ưu tiên hàng đầu vì bảo tồn được phổi và có kết quả lâu dài rất tốt.

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có kết quả tốt, tuy nhiên nếu phát hiện muộn sẽ gây các hậu quả nặng nề thậm chí có thể tử vong do suy hô hấp cấp tính. Do vậy các bác sĩ khuyến cáo khi người bệnh có dấu hiệu khó thở bất thường, không nên tự điều trị tại nhà mà nên đến các bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại