Nhóm tác giả dẫn đầu bởi GS Francine Marques từ Trường Khoa học sinh học - Đại học Monash (Úc) vừa tìm ra mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa táo bón với nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng (MACE) cao hơn, bao gồm đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy tim.
Công bố trên tạp chí y học American Journal of Physiology-Heart and Circulatory, nhóm tác giả cho biết họ đã phân tích dữ liệu của hơn 400.000 người, thu thập bởi ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank (Anh). Trong đó, hơn 23.800 người bị táo bón.
TS Marques lập luận rằng mặc dù ác yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống như cao huyết áp, béo phì và hút thuốc từ lâu đã được coi là những tác nhân chính gây ra vấn đề tim mạch.
"Tuy nhiên, chỉ những yếu tố này thôi thì không thể giải thích đầy đủ về sự xuất hiện của MACE" - TS Marques nhận xét.
Nghiên cứu này khám phá vai trò tiềm ẩn của táo bón như một yếu tố nguy cơ bổ sung, cho thấy những kết quả đáng lo ngại.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người bị táo bón có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng cao gấp đôi so với những người không bị táo bón.
Trong khi đó, những người bị cao huyết áp kèm theo táo bón có nguy cơ gặp MACE cao hơn 34% so với những người chỉ bị cao huyết áp.
Điều này có nghĩa là táo bón không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mà còn lầm trầm trọng hơn tình trạng trên, do đó tăng khả năng xảy ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Theo TS Leticia Camargo Tavares, đồng tác giả mối liên hệ giữa táo bón và nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các tình trạng tim mạch khác nói chung còn cho thấy có thể có một tình trạng di truyền là nguyên nhân của tất cả.
"Phát hiện này mở ra hướng nghiên cứu mới về các cơ chế cơ bản liên kết sức khỏe đường ruột và sức khỏe tim mạch" - TS Camargo Tavares cho biết.
Theo GS Marques, tình trạng táo bón ảnh hưởng đến khoảng 14% dân số toàn cầu, đặc biệt là người lớn tuổi và phụ nữ, cho thấy một bộ phận đáng kể dân số đang phải đối diện với nguy cơ tim mạch cao vì chính sức khỏe đường ruột của họ.
Tuy vậy, nguyên nhân chi tiết của mối quan hệ giữa hai tình trạng sức khỏe vẫn còn chưa rõ ràng và các nhà khoa học cho biết họ vẫn cần nghiên cứu thêm về cơ chế.