Đề nghị truy tố 4 người từng là cán bộ Trường Chính trị Phú Yên

Hữu Toàn |

Ngày 19-4, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan CSĐT cùng cấp đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản đối với bị can Vũ Thị Kim Hoa, nguyên kế toán và Trịnh Thị Hoa, nguyên thủ quỹ Trường Chính trị tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra, Vũ Thị Kim Hoa còn bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cùng với hai nguyên Phó hiệu trưởng Lê Văn Sự và Nguyễn Thị Tuyết Nga.

Vụ án này từng được TAND tỉnh Phú Yên quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 22-8-2017 và đã triệu tập 1.323 người có quyền và nghĩa vụ liên quan – một con số kỷ lục trong lịch sử xét xử án hình sự ở Phú Yên từ trước đến nay.

Tuy nhiên, khi gần đến ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo kết luận điều tra, với chức trách kế toán và thủ quỹ Trường Chính trị Phú Yên, từ tháng 12-2009 đến tháng 6-2015, Vũ Thị Kim Hoa câu kết với Trịnh Thị Hoa lập khống 116 bộ chứng từ thanh toán tiền ăn do Nhà nước chi hỗ trợ cho học viên 19 lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính để chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng.

Danh sách khống này do kế toán lập, thủ quỹ giả mạo chữ ký xác nhận của giáo viên chủ nhiệm lớp trước khi trình lãnh đạo nhà trường phê duyệt. Thủ quỹ Trịnh Thị Hoa còn “rút ruột” công quỹ của Trường hơn 578 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên xác định có ba cán bộ đảm nhiệm chức trách Hiệu trưởng Trường Chính trị Phú Yên thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, quản lý tài chính, để xảy ra sai phạm nêu trên trong 16 năm (1997-2012), đó là ông Trương Ngọc Phụng – Hiệu trưởng giai đoạn 1997-2011, Nguyễn Khoa Nghi và Lê Thị Bích Hạnh, trong đó bà Hạnh còn làm hồ sơ để hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo không đúng quy định với số tiền gần 66 triệu đồng.

Tuy nhiên, hành vi của 3 nguyên Hiệu trưởng nêu trên chưa đến mức xử lý hình sự nên cơ quan điều tra kiến nghị xử lý hành chính. Được biết, trong quá trình điều tra, các bị can trong vụ án đã nộp trả lại hơn 2 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại