ĐBQH: Nhiều người đứng đầu Đảng địa phương quan tâm đến phái nữ vì muốn thêm "vợ bé, bồ nhí"

Hoàng Đan |

Đó là ý kiến tranh luận của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nêu ra tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11 về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu bình đẳng giới.

Phát biểu tranh luận tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11 về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu bình đẳng giới, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) cho rằng, báo cáo Chính phủ chưa phản ánh hết những kết quả mà Chính phủ, các Bộ ngành, anh em nam giới đã và đang chăm lo đào tạo bồi dưỡng cán bộ nữ trên các lĩnh vực.

"Tôi nghĩ tỷ lệ cán bộ nữ ở các cấp dù còn ít ỏi hôm nay cũng có vai trò, sự ủng hộ của các anh em nam giới.

Tôi rất mong thời gian tới, Chính phủ cần phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, Tư pháp, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội sớm đề xuất sửa đổi bổ sung quy định về thống kê tỷ lệ nam nữ trên các lĩnh vực, phản ánh sát hơn thực trạng để đáp ứng mục tiên bình đẳng giới", bà Khánh nói.

Bà cũng cho hay, báo cáo của Chính phủ đã chỉ rõ nguyên nhân những tồn tại, hạn chế, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền một số địa phương, Bộ ngành, nhất là người đứng đầu còn chưa thực chất.

Đồng thời, tư tưởng trọng nam hơn nữ còn hẹp hòi trong một số bộ phận lãnh đạo đã tạo ra những rào cản không nhỏ cho phụ nữ.

"Nhưng thực tế thời gian qua dư luận, báo chí, cử tri rất băn khoăn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo, kể cả những người đứng đầu cấp ủy Đảng các địa phương có biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ vì muốn có thêm vợ bé, hay là bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có.

Thế nên họ chỉ đạo cấp dưới đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm siêu tốc vào vị trí lãnh đạo ở địa phương. Không cần nói ra thì tất cả chúng ta đều biết.

Điều này nếu Chính phủ, Quốc hội không quan tâm thấu đáo, cấp ủy, chính quyền địa phương không xử lý nghiêm minh sẽ trở thành tiền lệ rất nguy hiểm, vi phạm pháp luật, coi thường phụ nữ, coi phụ nữ chỉ để đáp ứng những dục vọng tầm thường của mình.

Vô hình chung đã tạo ra lối sống thiếu lành mạnh trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý và chị em phụ nữ trẻ, đồng thời, dẫn đến sự bất an lo sợ cho chính chị em, gây bất bình cho xã hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại