Không phải tự nhiên cà pháo muối là món ăn được yêu thích đặc biệt. Những quả cà pháo ngấm vị mặn mòi của muối trở nên đậm, giòn và thơm mùi đặc trưng.
Chỉ vậy thôi nhưng hầu như bữa cơm nào bạn cũng sẽ tìm ra món ăn phù hợp với cà pháo muối. Và dù là mùa hè hay ngày đông se lạnh thì miếng cà pháo muối giòn cùng bát canh ngon luôn là sự kết hợp tuyệt vời.
Trong bài viết hôm nay, mời bạn đến với cách làm món cà pháo muối giòn ngon theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu
- 1kg cà pháo tím hoặc cà pháo trắng
Chú ý: Chọn cà pháo có kích cỡ vừa phải, không to quá cũng không nhỏ quá.
- 1 củ tỏi
- 1 củ riềng nhỏ
- Lượng ớt tuỳ ý
- 1/2 chén muối hạt.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm cà pháo
- Phơi nắng cà pháo (từ đầu buổi nắng đến cuối buổi nắng trong ngày) để cà được giòn và ngon hơn khi muối.
- Gọt bỏ cuống cà, rửa sạch và để ráo.
- Chuẩn bị chậu nước muối rồi ngâm cà từ 1-2 tiếng để cà ra bớt các chất không tốt.
Bước 2: Chuẩn bị để muối cà pháo
- Đun sôi 1 lít nước rồi cho 1/2 chén muối hạt vào khuấy đều cho tan. Tắt bếp chờ nước nguội.
- Tỏi ớt thái lát, riềng thái sợi. Riềng có tác dụng làm trắng và giúp cà pháo thơm hơn.
Bước 3: Muối cà pháo
- Cho cà pháo và tỏi, riềng, ớt vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng.
- Đổ nước muối đã nguội vào hũ cà. Khi đổ nhớ nhẹ nhàng, từ từ để loại bỏ phần cặn trong nước muối.
- Cho ít nước vào túi nylon thực phẩm rồi buộc chặt. Để túi đè lên trên bề mặt cho cà pháo chìm xuống. Đây là cách giúp cà pháo chín đều và không bị thâm đen.
Thành phẩm
- Sau 3 ngày đến 5 ngày là cà pháo trắng sẽ có vị chua.
- Nếu bạn dùng cà pháo màu tím để muối thì cà pháo sẽ chuyển sang màu trắng.