Đây là 4 lý do khiến bạn dễ bị ung thư gan: Cách phòng ngừa hiệu quả thật sự không khó

Vân Hồng |

Theo bác sĩ chuyên khoa ung thư gan, có 4 lý do khiến con người dễ mắc ung thư gan, nhưng không phải ai cũng sớm biết để tránh. Lời khuyên sau đây xin đừng bỏ qua.

Bài viết này của Bác sĩ Tô Chí Tân (Su Zhixin), Khoa ung thư, Bệnh viện Y học cổ truyền Thiệu Dương Trung Quốc.

Đây là 4 lý do khiến bạn dễ bị ung thư gan: Cách phòng ngừa hiệu quả thật sự không khó - Ảnh 1.

Bác sĩ Tô Chí Tân

Ung thư gan là căn bệnh không lây, nhưng viêm gan B thì lại có thể lây nhiễm. 

Ung thư gan là căn bệnh khối u ác tính thường gặp, độ tuổi từ 31-50 tuổi là lứa tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao, ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan? Liệu bệnh ung thư gan có lây cho những người xung quanh không? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Đây là 4 lý do khiến bạn dễ bị ung thư gan: Cách phòng ngừa hiệu quả thật sự không khó - Ảnh 2.

Đây là những lý do khiến bạn dễ bị ung thư gan

1. Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn thừa, nitrit tích tụ theo thời gian có thể tiếp tục chuyển hóa thành nitrosamine, gây ảnh hưởng lớn đến gan.

2, Thực phẩm bị mốc có thể chứa aflatoxin, chất độc hại có thể gây ra ung thư.

3. Hút thuốc lá thường xuyên, sức khỏe luôn trong tình trạng suy kiệt, ăn nhiều dầu mỡ, người bị béo phì đều là những yếu tố nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

4. Nhiều bệnh nhân HBV bị viêm gan do rượu rất nặng, khả năng chuyển thành ung thư gan rất cao.

Đây là 4 lý do khiến bạn dễ bị ung thư gan: Cách phòng ngừa hiệu quả thật sự không khó - Ảnh 3.

Theo dữ liệu nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nếu bệnh nhân có virus HBV có chức năng gan bất thường mà vẫn không được điều trị kháng virus hợp lý, cộng với lối sống không lành mạnh, họ có thể bị xơ gan trong vòng 5 đến 10 năm.

Trên thực tế lâm sàng, độ tuổi khởi phát bệnh xơ gan trung bình là 35 tuổi, và 6% đến 15% bệnh nhân xơ gan sẽ phát triển thành ung thư gan sau 5 năm.

Bệnh ung thư gan có lây không?

Một số bệnh nhân bị ung thư gan luôn tránh gặp mọi người vì sợ sẽ lây bệnh ung thư gan cho những người xung quanh. Một số người sẽ có thái độ rất phản cảm khi đối diện với bệnh nhân ung thư gan, vì sợ họ sẽ lây bệnh cho mình, vậy bệnh ung thư gan có lây không?

Trên thực tế, hầu hết các bệnh ung thư gan đều không cần quá lo lắng vì bản thân ung thư gan là không lây, chỉ có thể lây truyền do bệnh viêm gan B.

Nếu người mắc bệnh ung thư gan là bệnh nhân viêm gan B thì ung thư gan của người đó có khả năng lây truyền cho người khác, và phần lớn bệnh nhân ung thư gan là bệnh nhân có tiền sử viêm gan B.

Chúng ta cần phòng tránh bệnh ung thư gan do virus viêm gan B lây nhiễm thay vì lo sợ bệnh nhân bị ung thư gan gây lây nhiễm. Nói chung ung thư gan chỉ là một dạng đột biến trong tế bào của chính bệnh nhân, và không có sự lây nhiễm nào cả.

Chỉ có điều, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nên chú ý đến bệnh viêm gan B có thể phát triển thành ung thư gan.

Đây là 4 lý do khiến bạn dễ bị ung thư gan: Cách phòng ngừa hiệu quả thật sự không khó - Ảnh 4.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm gan B tiến triển thành ung thư gan?

1. Đi ngủ sớm và dậy sớm, ăn uống điều độ, kiểm soát cân nặng trong phạm vi tiêu chuẩn.

2, Bệnh nhân có virus HBV tốt nhất nên khám viêm gan B định kỳ sáu tháng một lần, kiểm tra chức năng gan, siêu âm Doppler màu gan, bệnh nhân đã phát hiện bệnh thì phải tuân thủ nghiêm ngặt việc điều trị kháng virus của bác sĩ, không được tự ý dừng thuốc.

3. Không hút thuốc hoặc uống rượu, tập thể dục đúng cách, và ăn càng ít thức ăn thừa và thức ăn mốc càng tốt.

4. Giữ cảm xúc ổn định. Bạn phải biết rằng không phải virus HBV nào cũng chuyển thành xơ gan và ung thư gan, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ. Lối sống của chúng ta có tác động quan trọng đến sức khỏe của mỗi người.

Gan là căn bệnh phát triển trong âm thầm, đến khi bạn cảm thấy bị đau hoặc có vấn đề thì thường đã ở giai đoạn bệnh nặng. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe của gan là điều mỗi người nên đặc biệt chú ý, áp dụng cùng lúc nhiều giải pháp cả thể chất và tinh thần để luôn duy trì được sức khỏe gan ổn định.

*Theo Health/39

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại