Đây là 3 thời điểm "vàng" để ăn chuối: Ăn đúng lúc, bổ tức thì

Lân Lan (Tổng hợp) |

Một loại quả quen thuộc nhưng chứa vô cùng nhiều lợi ích tốt cho cơ thể!

Chuối là một loại quả vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients. Cụ thể, các thành phần dinh dưỡng trong một quả chuối có kích cỡ trung bình (100 gam): 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo. Tuy nhiên, để nạp được tất cả các chất dinh dưỡng có trong chuối, có 3 thời điểm "vàng" cần lưu ý.

1. Buổi sáng

Vì rất giàu chất xơ không hòa tan, có tác dụng kích thích ruột và oligosaccharide thúc đẩy nhu động ruột nên chuối là loại quả phù hợp vào bữa sáng, đặc biệt đối với người bị táo bón. Ngay cả khi không ăn gì vào bữa sáng, chuối vẫn là một lựa chọn phù hợp giúp bạn có đủ năng lượng làm việc.

Đây là 3 thời điểm vàng để ăn chuối: Ăn đúng lúc, bổ tức thì - Ảnh 1.

2. Trước khi tập thể dục

Nếu tập luyện khi bụng đói, các cơ sẽ buộc phải phá vỡ để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, nên bổ sung chuối trước khi tập thể dục để các axit amin thiết yếu như valine và leucine chứa trong chuối có thể ngăn chặn các tổn thương cơ do tập thể dục gây ra.

3. Sau khi tập thể dục

Fructose và glucose là hai loại đường có trong chuối có khả năng hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể, là chất dinh dưỡng hoàn hảo sau khi tập luyện. Bên cạnh đó, vitamin B6 trong chuối tham gia vào quá trình tổng hợp protein của cơ thể, giúp sửa chữa tổn thương cơ.

Các tác dụng khác của quả chuối:

- Giúp đại tiện dễ dàng hơn: Lượng chất xơ cao trong chuối sẽ giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ hơn.

- Chống thiếu máu: Trong chuối có chứa nhiều chất sắt. Do đó, việc tiêu thụ chuối có thể kích thích sản xuất huyết sắc tố trong máu và giúp chống tình trạng thiếu máu. Hơn nữa, lượng vitamin B6 có trong chuối điều chỉnh lượng đường trong máu.

Đây là 3 thời điểm vàng để ăn chuối: Ăn đúng lúc, bổ tức thì - Ảnh 2.

- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim, đặc biệt trong việc kiểm soát huyết áp. Trong khi đó, chuối là nguồn kali dồi dào bởi một quả chuối khoảng 118g có đến chứa 9% RDI kali. Hơn nữa, chuối chứa một lượng vừa đủ magie, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

- Tăng cường thị lực: Vitamin C, vitamin A trong chuối giúp tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, Beta Caroten, Vitamin E trong chuối còn giúp chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Lutein cũng là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

- Giảm căng thẳng: 100g chuối chứa 10mg tryptophan, tiền thân của serotonin trong khi đó đây là một loại hormone liên quan đến tâm trạng của con người. Ăn 1 quả chuối khi bạn cảm thấy căng thẳng sẽ giúp điều chỉnh các dây thần kinh tự chủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại