Đau vai nhưng không phải do chấn thương, bạn hãy nghĩ ngay đến 6 căn bệnh nguy hiểm này

PHAN HẰNG |

Đừng chủ quan với những cơn đau vai không phải do chấn thương. Nếu sớm nhận biết được nguyên nhân thực sự bạn có thể kịp thời ngăn chặn một số căn bệnh nguy hiểm đang khởi phát.

Chấn thương vai có thể mang tới sự khó chịu và bạn dễ dàng xác định được nguyên nhân cơn đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau vai không phải do bị thương, nhất định bạn cần nghĩ ngay tới một số căn bệnh nguy hiểm .

Joshua Zimmerman là một bác sĩ chỉnh hình tại bệnh viện Hackensack Meridian Health, Mỹ đã chia sẻ 6 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn đau vai không phải do chấn thương mà bệnh nhân của mình thường gặp nhất.

1. Viêm gân cơ quay khớp bả vai

Viêm gân cơ quay khớp bả vai xảy ra khi các nhóm cơ và gân bao quanh khớp bả vai bị kích thích hoặc bị tổn thương. Mặc dù người ta cho rằng một số hoạt động nhất định mới gây ra vấn đề này, nhưng chính xác hơn là những thay đổi thoái hóa liên quan tới tuổi tác trong gân khiến vai bị tổn thương.

Bác sĩ Zimmerman nói rằng một số hoạt động lặp đi lặp lại có thể khiến cho bệnh này trầm trọng hơn như là chơi quần vợt, golf hoặc làm việc nhà. Sự khó chịu ở phần trên vùng cánh tay thường là dấu hiệu điển hình cho thấy gân bị yếu dần theo thời gian, gây đau vai và viêm.

Đau vai nhưng không phải do chấn thương, bạn hãy nghĩ ngay đến 6 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1.

Sự khó chịu ở phần trên vùng cánh tay thường là dấu hiệu điển hình cho thấy gân bị yếu dần theo thời gian, gây đau vai và viêm.

Bên cạnh đó, bác sĩ Zimmerman cũng nói thêm viêm bao hoạt dịch khớp vai cũng có thể xảy ra tương tự như viêm gân cơ quay khớp vai. Tuy nhiên, bệnh này ít phổ biến hơn, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng bệnh khác như viêm khớp dạng thấp.

Thông thường việc nghỉ ngơi, chườm đá hoặc uống thuốc chống viêm có thể điều trị hoặc làm thuyên giảm các vấn đề viêm gân vùng bả vai.

2. Viêm khớp

"Bệnh nhân có thể bị đau vai dữ dội do viêm khớp", bác sĩ Zimmerman nói.

Cũng theo bác sĩ, để chẩn đoán đúng được tình trạng bệnh cần xác định được bệnh nhân từng có chấn thương vai nào trong quá khứ chưa, nếu có thì khả năng bị viêm khớp cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác, người bệnh có thể bị viêm khớp mà không có bất kỳ chấn thương nào trước đó.

Phẫu thuật là một trong những cách có thể chữa trị được tình trạng này. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ xem xét kỹ từng trường hợp có nên phẫu thuật hay không.

3. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Đây là một trong số lý do phổ biến khiến bệnh nhân đau vai đến gặp bác sĩ Zimmerman. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng xảy ra khi lớp niêm mạc bên trong khớp vai bị viêm, khiến chúng trở nên dày, cứng do các ổ hoại tử và tế bào viêm xâm nhập, dẫn tới khớp vai bị đông cứng khó chịu. Không có nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh này. Biểu hiện điển hình của bệnh này là những cơn đau xuất hiện khi cử động phần vai và bị cứng khớp.

Đau vai nhưng không phải do chấn thương, bạn hãy nghĩ ngay đến 6 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 2.

Việc điều trị căn bệnh này bao gồm các bài tập mở rộng phạm vi cử động khớp vai. Đôi khi bác sĩ sẽ dùng thuốc gây tê và corticosterroid. Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để nới lỏng các khớp, cho phép các cử động dễ dàng hơn.

4. Viêm gân lắng đọng canxi

Giống như viêm quanh khớp vai thể đông cứng, viêm gân lắng đọng canxi không có nguyên nhân cụ thể nhưng nó lại gây ra tình trạng đau vai dữ dội. Bác sĩ Zimmerman mô tả bệnh này gây ra bởi canxi (có đường kính từ 1 đến 3cm) tích tụ trong các cơ và gân. 

Những tinh thể này có thể nhìn thấy trên phim X-quang và thường phổ biến ở người trên 30 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi.

Đau vai nhưng không phải do chấn thương, bạn hãy nghĩ ngay đến 6 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 3.

Viêm gân lắng đọng canxi có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm hoặc tiêm. Trong nhiều trường hợp bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, một số trường hợp hiếm hoi sẽ cần phải phẫu thuật.

5. Các vấn đề về cột sống

Đôi khi rất khó để chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau vai không do chấn thương bắt đầu từ đâu, nhưng các vấn đề về cột sống và đĩa đệm cũng có thể là nguyên nhân gây đau vai.

Bác sĩ Zimmerman cho biết rất nhiều người có vấn đề về cột sống bị đau bả vai. Trong từng trường hợp riêng biệt mà có những phương pháp điều trị tương ứng.

6. Tổn thương cơ ống xoay vai

Việc vận động quá mức vùng bả vai sẽ dẫn tới viêm gân nhẹ rồi chuyển sang mãn tính, thoải mái khiến cho gân bị mòn và rách. 

Những cơn đau khó chịu hoặc nhói lên bất chợt có thể khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn. Trong trường hợp chấn thương chóp xoay vai nặng có thể phải phẫu thuật. Ngoài ra, nếu may mắn được chẩn đoán và điều trị sớm bằng vật lý trị liệu, sử dụng thuốc chống viêm hay tiêm steroid có thể giúp giảm bớt tình trạng đau nhức ở khu vực vai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại