Dấu hiệu cảnh báo ung thư bị 43% nam giới ngó lơ: Bác sĩ khẩn thiết kêu gọi đi khám

Trà My |

Nghiên cứu mới cho thấy 43% nam giới không đi khám bác sĩ dù có một dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu mới của Bệnh viện King Edward VII, Anh, hơn 1/4 nam giới thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đi tiểu. Tuy nhiên, chỉ 1/5 trong số họ nghĩ rằng điều này có thể báo hiệu vấn đề với tuyến tiền liệt, Express đưa tin.

Khoảng 20% trong số những người đàn ông này nghĩ rằng giấc ngủ bị gián đoạn có liên quan đến tuyến tiền liệt nhưng 29% cho rằng nguyên nhân là do "tuổi tác".

Dấu hiệu cảnh báo ung thư bị 43% nam giới ngó lơ: Bác sĩ khẩn thiết kêu gọi đi khám - Ảnh 1.

Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt.

Đáng lo ngại hơn cả, 43% nam giới thậm chí không gặp bác sĩ để hỏi về vấn đề này.

Tuy nhiên, đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt.

Cũng giống như bất kỳ bệnh ung thư nào, các triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt phải được bác sĩ kiểm ngay khi chúng xuất hiện nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Đáng buồn thay, hơn 10.000 nam giới tử vong vì căn bệnh này ở Anh mỗi năm.

Do đó, Bệnh viện King Edward VII hiện đang kêu gọi nam giới đến gặp bác sĩ gia đình nếu họ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Giáo sư Caroline Moore, bác sĩ tiết niệu tại Bệnh viện King Edward VII, cho biết: "Chúng tôi thường thấy những người đàn ông xấu hổ vì có nhiều triệu chứng kiểu này – vì vậy điều này không bất ngờ".

Dấu hiệu cảnh báo ung thư bị 43% nam giới ngó lơ: Bác sĩ khẩn thiết kêu gọi đi khám - Ảnh 2.

Giáo sư Caroline Moore, bác sĩ tiết niệu tại Bệnh viện King Edward VII, Anh.

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết dưới đây là các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt:

- Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt vào ban đêm

- Cảm giác cần chạy gấp vào nhà vệ sinh

- Khó bắt đầu đi tiểu

- Căng thẳng hoặc mất nhiều thời gian khi đi tiểu

- Nước tiểu chảy yếu

- Cảm thấy không tiểu được hết

- Máu trong nước tiểu hoặc máu trong tinh dịch.

Giáo sư Moore nói thêm: "Điều quan trọng là nam giới, những người đang phải vật lộn với vấn đề như khó tiểu, đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu quá thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ gia đình sớm nhất có thể".

"Đa phần các trường hợp này là do một điều gì đó vô hại gây ra và có thể khắc phục được bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như uống ít rượu hoặc caffein hơn".

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để loại trừ các nguyên nhân khác.

Cách giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Theo trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ), mặc dù không có "cách chắc chắn" nào để phòng ngừa căn bệnh, nhưng nghiên cứu có xu hướng khuyến nghị một lối sống lành mạnh.

Tương tự như bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, việc lựa chọn chế độ ăn ít chất béo với nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc là điều nên làm.

Bạn cũng có thể cân nhắc hạn chế ăn các sản phẩm từ sữa vì một số tài liệu nghiên cứu cho thấy nam giới ăn nhiều những thực phẩm này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất.

(Nguồn: Express)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại