Dầu gạo: Xu hướng thực phẩm mới của các nước phát triển nhờ những công dụng vượt trội

Hà Phương |

Dầu gạo được coi là chìa khóa vàng cho một chế độ dinh dưỡng cân bằng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Gạo không chỉ có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày mà còn góp phần làm nên truyền thống văn hóa của các quốc gia. Nhưng ít ai biết rằng trong mỗi hạt gạo có chứa nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn vẻ ngoài nhỏ bé của nó.

Đặc biệt, lớp cám chiếm 7 - 8% khối lượng hạt gạo là thành phần chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe con người.

Dầu gạo: Xu hướng thực phẩm mới của các nước phát triển nhờ những công dụng vượt trội - Ảnh 1.

Trong mỗi hạt gạo có chứa nhiều năng lượng. Ảnh minh họa.

Chìa khóa vàng cho một chế độ dinh dưỡng cân bằng

Ngày nay, xu hướng và nhu cầu sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên của người tiêu dùng hiện đại là sự ra đời của các sản phẩm cao cấp với thành phần 100% nguyên chất, lưu giữ được những dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên.

Tại các quốc gia phát triển, có nhận thức sâu sắc về vấn đề sức khỏe, dầu gạo (dầu thực vật được chiết xuất từ lớp vỏ cám của hạt gạo) từ lâu đã trở thành thành phần không thể thiếu nhờ vào nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà nó mang lại.

Dầu gạo: Xu hướng thực phẩm mới của các nước phát triển nhờ những công dụng vượt trội - Ảnh 2.

Dầu gạo chứa một hàm lượng sáp rất cao. Ảnh minh họa.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong dầu gạo có chứa hàm lượng các dưỡng chất chống ô-xy hóa tự nhiên cao hơn hẳn các loại dầu thực vật thông thường.

Trong đó, gamma-oryzanol - đã được chứng minh công dụng chống ô xy hóa gấp 4 lần vitamin E - chỉ được tìm thấy duy nhất trong dầu gạo.

Ngoài ra, hàm lượng phytosterols cao, vitamin E, omega-3, 6, 9 và các a xít béo chưa no trong dầu gạo có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt trong việc giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ vững chắc sức khỏe tim mạch, huyết áp.

Cách chiết xuất dầu gạo

Do đặc điểm của dầu gạo chứa một hàm lượng sáp rất cao nên quá trình tinh luyện dầu gạo phức tạp hơn các loại dầu thông thường khác ở công đoạn tách sáp. Đây là công đoạn quan trọng, có tính chất quyết định đến chất lượng của dầu gạo tinh chế.

Dầu gạo: Xu hướng thực phẩm mới của các nước phát triển nhờ những công dụng vượt trội - Ảnh 3.

Báo cáo của PGS. Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia tại Hội thảo Sức khỏe và An toàn thực phẩm tháng 7/2016.

Đầu tiên, là cần xử lý sơ bộ gạo được dùng để chế tạo ra hạt cám phù hợp với việc cung cấp dầu, nâng cao chất lượng dầu. Hạt cám đã sơ chế sẽ được chuyển đến xưởng chiết xuất dầu và khử chất béo có trong cám gạo, tạo ra dầu cám gạo thô chất lượng cao.

Dầu thô sẽ tiếp tục được xử lý bằng phương pháp tinh luyện để loại bỏ các axit béo tự do. Dầu sau khi tinh chế sẽ được mang đi tẩy trắng chân không, nhằm loại bỏ các sắc tố tự nhiên và tạp chất.

Sau khi tẩy trắng dầu sẽ mang đi khử mùi và các axit béo tự do còn sót lại bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Khi xử lý xong, dầu được đóng vào chai và cung cấp tới các đại lý.

*Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại