Đâu chỉ đơn giản là nụ cười - sức mạnh phi thường ẩn giấu đằng sau nó sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Vân Ngọc |

Liệu rằng có phải nụ cười nào cũng giống nhau, cũng đều mang đến sự vui vẻ và thoải mái cho người nhận? Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này.

Dưới sự hỗ trợ của Quỹ Khoa học Liên quốc gia Hoa Kỳ - Israel, Jared Martin thuộc khoa tâm lý học, Đại học Wisconsin (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu để chứng minh các kiểu cười khác nhau có tác động khác nhau đến sinh lý của người đối diện.

Đâu chỉ đơn giản là nụ cười - sức mạnh phi thường ẩn giấu đằng sau nó sẽ khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát 90 sinh viên trong khi họ nói chuyện cùng với những sinh viên khác qua webcam với chủ đề tự chọn.

Tiếp theo, họ còn đo nhịp tim và thu thập mẫu nước bọt của các sinh viên để đo nồng độ cortison - một loại hormone quan trọng trong việc chống stress và dị ứng, đồng thời tăng đường huyết và hệ miễn dịch.

Kết quả cho thấy bộ não của chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các nụ cười. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng không phải nụ cười nào cũng thể hiện sự tích cực nên nụ cười ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như có thể gây ra sự căng thẳng đối với người đối diện.

Đâu chỉ đơn giản là nụ cười - sức mạnh phi thường ẩn giấu đằng sau nó sẽ khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Nhà tâm lý học Martin cho biết: "Các biểu hiện trên khuôn mặt đều có ảnh hưởng ở một mức độ nhất định đối với người đối diện.

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chỉ cần một thay đổi nhỏ trên khuôn mặt của bạn trong lúc đang nói chuyện cũng dễ dàng làm thay đổi tậm trạng, trạng thái và cách nghĩ của đối phương về bạn".

Giáo sư tâm lý học Paula Niedenthal, một trong những người tham gia nghiên cứu chia sẻ:

"Chúng tôi đã phân loại 3 kiểu cười: nụ cười quyền lực - thể hiện người đó có địa vị xã hội, nụ cười kết giao - dễ dàng làm quen hoặc kết bạn với người đó, nụ cười rạng rỡ - người đó mang đến cho bạn sự thoải mái và vui vẻ".

Theo kết quả của nghiên cứu này, nụ cười rạng rỡ được xem là một liều thuốc làm giảm cẳng thẳng. Ngược lại, nụ cười thống trị lại làm hormone căng thẳng gia tăng.

Niedenthal giải thích: "Nếu nhận được nụ cười quyền lực, sinh viên sẽ cảm thấy tiêu cực và căng thẳng hơn.

Nồng độ cortisol trong cơ thể họ cũng tăng lên đáng kể và duy trì ở mức cao như vậy trong một khoảng thời gian dài sau khi khi cuộc nói chuyện kết thúc. Ngược lại, khi nhận được nụ cười rạng rỡ, họ cảm thấy như nhận được sự tán thành, giúp họ không còn thấy căng thẳng".

Bên cạnh đó, Martin cho biết: "Nhịp tim cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận biết và sự nhanh nhạy trong phản ứng với các thay đổi của môi trường xung quanh.

Những người có nhịp tim nhanh sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với những kiểu cười khác nhau hơn là những người có nhịp tim trung bình hoặc chậm".

Nghiên cứu giúp chúng ta hiểu thêm được sinh lý học đằng sau những biểu hiện trên gương mặt. Những thay đổi vật lý, cho dù là nhỏ nhất cũng có tác động đến sự tương tác trong xã hội. Martin nói thêm rằng:

"Những điều chúng ta thể hiện có thể thay đổi cách cảm thận của chúng ta về thế giới và cũng có thể thay đổi cả cách người khác nghĩ về chúng ta".

Nguồn: Medical Daily

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại