Đảo chính Myanmar: Nữ sinh trúng đạn ở đầu qua đời sau 10 ngày

Xuân Mai |

Nữ sinh 20 tuổi bị bắn vào đầu trong cuộc biểu tình hồi tuần trước ở thủ đô Naypyitaw – Myanmar đã qua đời hôm 19-2. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối đảo chính nổ ra.

Cô Mya Thwate Thwate Kaing qua đời sau khi trúng đạn ở đầu hôm 9-2. Ảnh: Reuters

Cô Mya Thwate Thwate Kaing qua đời sau khi trúng đạn ở đầu hôm 9-2. Ảnh: Reuters

Cô Mya Thwate Thwate Kaing là một trong hai người trong tình trạng nguy kịch hôm 9-2 sau khi cảnh sát Myanmar nổ súng, bắn hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn các cuộc biểu tình khắp cả nước. Vụ đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình khiến ít nhất 20 người bị thương.

Cuộc biểu tình ở Naypyitaw đã trở thành bạo lực khi lực lượng an ninh bắn đạn cao su vào những người biểu tình.

Theo hãng tin Bloomberg, đại diện bệnh viện xác nhận nữ sinh này qua đời lúc 11 giờ (giờ địa phương) hôm 19-2 và cho biết thi thể nạn nhân sẽ được khám nghiệm lúc 15 giờ cùng ngày vì "đây là một trường hợp bất công". Người này cho hay bệnh viện sẽ lưu hồ sơ và gửi bản sao đến các cơ quan chức năng liên quan, đồng thời đòi công lý cho nạn nhân.

Trong tuần này, phát ngôn viên của quân đội Zaw Min Tun xác nhận nữ sinh viên đã bị bắn và cho biết các nhà chức trách sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Trường hợp người biểu tình đầu tiên thiệt mạng được ghi nhận trong bối cảnh số người biểu tình trên khắp Myanmar đã tăng lên hàng trăm ngàn người kể từ khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước hôm 1-2.

Phong trào biểu tình do lực lượng thanh niên dẫn đầu đã huy động những người ủng hộ ôn hòa ở các thành phố lớn với 3 yêu cầu chính, bao gồm trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân sự (trong đó có bà Aung San Suu Kyi), công nhận kết quả bầu cử năm 2020 mà đảng của bà giành chiến thắng và quân đội rút khỏi chính trường.

Các nhà lãnh đạo quân sự đã siết chặt quyền lực, ngắt kết nối Internet vào những đêm gần đây và tăng cường các vụ bắt giữ người phản đối.

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã lên án các hành động của cảnh sát chống lại những người biểu tình. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo quân sự liên quan đến cuộc đảo chính và ngăn họ tiếp cận 1 tỉ USD quỹ chính phủ được giữ ở Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại