"Trên bảo, dưới không nghe" trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lê Ngọc Thống |

"Trên bảo, dưới không nghe" trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ
"Trên bảo, dưới không nghe" trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ - Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ, Donald Trump đã ra lệnh rút Quân đội Mỹ tại chiến trường Syria trong thời hạn 30 ngày.

Trước sự đề nghị có lý của TNS Mỹ Lindsey Graham, Trump cho phép thêm 100 ngày rút từ từ… Như vậy thời gian được ấn định là 4 tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis không đồng ý, đã tìm cách thuyết phục để ngăn cản, nhưng Trump vẫn y lệnh, nên ông đã từ chức.

Mệnh lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ đã đến Trung tướng Paul J. LaCamera, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Syria tiến hành tổ chức thực hiện… Và tại đây, Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo cũng tuyên bố Mỹ sẽ rút quân theo mệnh lệnh của Tổng thống.

Rõ ràng, dù mệnh lệnh rút quân Mỹ khỏi Syria gây ra nhiều bớt ngờ trong Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và đồng minh của Mỹ, nhưng về cơ bản nó không thể đảo ngược, nó đã, đang được thi hành…

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ có vẻ như đang "thực hiện một cuộc đảo chính mềm chống lại Tổng thống Trump" khi cố gắng "đẩy lùi quyết định rút quân của Tổng thống" trong chuyến công du Israel và Thổ Nhĩ Kỳ vừa rồi.

Trên bảo, dưới không nghe trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Cố vấn An ninh Quốc gia, ông Bolton là "cái đầu"…

Sau khi có mệnh lệnh rút quân của Tổng thống Trump, ông Bolton thực hiện chuyến công du 2 nước là Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Israel, Bolton tuyên bố theo kiểu đặt điều kiện tiên quyết cho Mỹ rút quân khỏi Syria là Israel và lực lượng người Kurd Syria phải được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Theo đó có nghĩa là (không bàn về Israel ) Thổ Nhĩ Kỳ không được tấn công tiêu diệt người Kurd.

Trên bảo, dưới không nghe trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Khi được hỏi có phải Mỹ sẽ không rút quân sẽ tại Syria cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo lực lượng YPG của người Kurd sẽ được an toàn, Bolton cho biết: "Về cơ bản, đó là đúng. Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng yêu cầu là các lực lượng đối lập Syria - đồng minh của Mỹ (SDF) không bị họ tiêu diệt".

Ngài Bolton thừa biết YPG được Thổ Nhĩ Kỳ xác định là lực lượng khủng bố và do đó Ankara không bao giờ muốn thấy YPG tồn tại sát biên giới của mình như một nhóm quân sự có tổ chức.

Nên nhớ, trước khi TT Trump tuyên bố rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ tấn công vào người Kurd ở phía Bắc bất chấp có lính Mỹ ở đó hay không. Sự kiên nhẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã cạn kiệt đã buộc Mỹ hiểu rằng đã đến lúc Mỹ không thể đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ từ vị trí quyền lực.

Rõ ràng, tuyên bố đặt điều kiện rút quân Mỹ khỏi Syria như vậy của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton sẽ không bao giờ thỏa mãn và do đó Mỹ sẽ không bao giờ rút quân khỏi Syria.

Vậy mệnh lệnh của Tổng thống – Tổng tư lệnh quân đội Mỹ Donald Trump, một tổng thống được dân bầu thì sao?

Trên bảo, dưới không nghe trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Tổng thống – Tổng tư lệnh quân đội Mỹ Donald Trump.

Giới chức Mỹ đã tuyên bố khép lại vì mọi nghi ngờ về một cuộc đấu đá quyết liệt đang tìm cách lật đổ Trump, vậy thì điều gì đã xảy ra trong quyết định của ông Trump mà Bolton và một số thành viên khác của chính quyền Trump đang tìm cách đảo ngược?

Đây là sự phạm tội nghiêm trong một thách thức trực tiếp đối với nền dân chủ Mỹ bởi những kẻ không được bầu chọn từ văn phòng là nhiều người trong số các quan chức cấp cao trong chính quyền "đang làm việc siêng năng từ bên trong" để chống lại Tổng thống Trump.

Phải chăng họ ở cương vị là "cái đầu" thay vì như "cái đuôi" và phải như "cái đuôi" mới đúng?

Chim ưng chiến tranh bị rã cánh tại Thổ Nhĩ Kỳ…

Khi Bolton hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Tham mưu trưởng liên quân Joe Dunford và đặc phái viên Syria James Jeffrey, ông đã nhận được sự chào đón rất lạnh lùng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã hủy cuộc gặp với John Bolton để hạ cấp cuộc hội đàm. Cuộc họp John Bolton, được tổ chức với Cố vấn an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin chỉ mất chưa đầy hai giờ. Một cuộc họp báo chung theo kế hoạch đã bị hủy bỏ.

Trên bảo, dưới không nghe trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Phái đoàn Hoa Kỳ trông không vui vẻ, hoặc thậm chí chẳng đoàn kết, khi họ rời khỏi khu vực tổng thống ở Ankara.

Ngay sau cuộc họp của Bolton, Erdogan đã có bài phát biểu trước quốc hội của mình. Đó là một "cái tát vào mặt" của Bolton. Theo Raqip Solyu:

Erdogan nói rằng ông không thể chấp nhận hoặc nuốt những tin nhắn được đưa ra bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Bolton ở Israel.

Erdogan, xác định YPG/PKK là những kẻ khủng bố. Bolton đã phạm một sai lầm lớn bởi những phát biểu của mình. "Nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào người Kurd Syria, vốn là một lời nói dối, là kẻ vu khống thấp nhất, bất lương nhất, xấu xí nhất, tầm thường nhất từng có", Erdogan nói thêm.

Erdogan nói về sự hỗn loạn chính sách của Syria ở Washington: "Như đã xảy ra trong quá khứ, mặc dù thỏa thuận rõ ràng của chúng tôi với Trump về việc Mỹ rút khỏi Syria, những tiếng nói khác nhau bắt đầu phát ra từ các cấp khác nhau của chính quyền Mỹ".

Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dựa vào quan điểm của Trump về Syria và sự quyết đoán của ông đối với việc rút quân. "Chúng tôi, phần lớn, đã hoàn thành các chuẩn bị quân sự chống lại IS theo thỏa thuận của chúng tôi với Trump".

Giám đốc truyền thông của Erdogan đã đưa ra cú đá cuối cùng:

"Tôi hy vọng rằng ông ấy đã nếm trải sự hiếu khách của người Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng thế giới trong chuyến thăm của ông ấy".

Rõ ràng chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ của John Bolton đã bị Thổ Nhĩ Kỳ sỉ nhục, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không thèm nói chuyện với ông ta và đem chuyện Mỹ rút lui khỏi Syria trở lại bàn của Tổng thống Mỹ.

Tiếp theo đáng chú ý là hôm thứ 2, Tổng thống Trump đã đóng sầm các bài viết của tờ New York Times trích dẫn rất nhiều về Bolton, về các điều kiện tiên quyết mới trong tuyên bố rút quân khỏi Syria, về Bolton đã đẩy lùi quyết định của ông Trump rút nhanh khỏi Syria như thế nào.

Trump đã thổi tung tờ Thời báo qua Twitter, nói rằng "tờ báo đã đăng tải một câu chuyện rất không chính xác về ý định của tôi đối với Syria, quyết định của tôi là không thay đổi nhưng sẽ rời đi với tốc độ phù hợp thận trọng trong khi tiếp tục chiến đấu với IS."

Trên bảo, dưới không nghe trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Lực lượng Mỹ đã và đang rút quân khỏi Syria. Ảnh minh họa.

Dư luận chung…

Trường hợp "cái đuôi không nghe cái đầu" không phải chỉ diễn ra ở vụ Tống thống Trump tuyên bố rút quân mà trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên điều này cũng đã xảy ra thay vì Cố vấn An ninh Quốc gia là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Lúc đó, Trump đã thực hiện một thỏa thuận 4 bước với Kim Jong Un. Sau đó, Ngoại trưởng Pompeo đã cố gắng thay đổi thỏa thuận và yêu cầu Triều Tiên hoàn thành bước 4 trước khi Mỹ sẽ thực hiện bước 1, 2 và 3.

Do đó, khi ông Mike Pompeo bay tới Triều Tiên, ông đã bị Kim Jong Un phớt lờ và chỉ gặp gỡ các nhân viên cấp thấp hơn.

Tổng thống Trump biết điều này không? Chắc chắn biết, không chỉ vậy, đây còn là nghệ thuật đàm phán của Tổng thống, nhà doanh nghiệp, Trump.

Nếu như tuyên bố rút quân được coi như một sản phẩm bị Tổng thống loại bỏ, nhưng tiếc của muốn vớt vát, nên rao bán may ra có người mua để có thêm ít tiền nên ông John Bolton đã hành động như vậy…

Đáng tiếc, Erdogan cũng như Kim Jong Un là những người rắn như đinh, không biết sợ là gì và cao ngạo, không thèm chơi với kẻ "điếu đóm", nên ngài John Bolton - "con chim ưng chiến tranh" cũng chỉ là phận nhốt trong lồng của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà thôi.

download app
Đọc thêm về:

  Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên