Dàn súng bắn tỉa được Lobaev Arms mang tới Army 2017 có gì đặc biệt?

A.Vĩ |

Đầu đạn .338 Federal của súng bắn tỉa DVL-10 M1 sẽ bay với tốc độ cận âm từ khi rời nòng đến 400 - 600 m đầu tiên rồi đạt vận tốc siêu âm ngay sau đó.

Lobaev Arms là một công ty chế tạo súng trường và súng bắn tỉa có độ chính xác cao sử dụng các loại đạn kích thước từ 6,5 mm đến .408 Cheytac. Doanh nghiệp này chủ yếu tập trung vào thị trường dân sự, khi hầu hết sản phẩm đều hướng đến các tay chơi súng, săn bắn, hoặc thể thao.

Tuy nhiên Vladislav Lobaev - người sáng lập công ty cho biết họ còn nhận được nhiều hợp đồng quân sự của Nga lẫn nước ngoài. Ông nói thêm rằng không quá mặn mà với việc làm ăn cùng Quân đội Nga vì mặt hàng cần thời gian thử nghiệm dài đồng thời thủ tục mua bán cũng phức tạp.

Đến với triển lãm Army năm nay, Lobaev Arms đã giới thiệu 4 mẫu nâng cấp súng bắn tỉa mới và chúng đều được đánh giá cao.

Toàn bộ 4 khẩu súng này đều lên đạn bằng tay, sử dụng hộp tiếp đạn rời, nòng được gắn vào khung chính, cũng như báng có thể gập.

Thêm vào đó, tay nắm được dựa trên thiết kế AR15, các "tay chơi" còn có thể thay thế bằng loại khác nếu thích. Báng súng có dáng dấp hiện đại, nhẹ, điều chỉnh được độ cao, chiều dài, tích hợp đường ray Picatinny trên báng để gắn chân chống chữ I.

Dàn súng bắn tỉa được Lobaev Arms mang tới Army 2017 có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

DVL-10 M1 nổi bật với nòng là một ống hãm thanh có kích thước lớn

Nổi bật nhất là mẫu DVL-10 M1 có thiết kế đặc biệt với nòng là một ống hãm thanh và sở hữu độ chính xác cao. Súng sử dụng hai cỡ đạn chính là .308 Winchester rất phổ biến hoặc .338 Federal ít thông dụng hơn. Trong đó .338 Federal là mẫu đạn được giới thiệu bởi Federal và Sako có độ giật thấp, chuyên dùng cho súng bắn tỉa khối lượng nhẹ.

Nét đặc trưng khác của DVL-10 M1 bao gồm đường ray Picatinny ngắn để gắn ống ngắm, thiết kế tổng thể nhỏ gọn và rất nhẹ nhờ nòng đóng vai trò của ống hãm thanh, do vậy súng sẽ triệt tiêu âm thanh tốt hơn trong khi vẫn đảm bảo chiều dài hợp lý (vì đã cắt bớt độ dài của ống hãm thanh gắn ngoài).

Thiết kế này tương đồng với súng trường AS Val hay súng bắn tỉa VSS Vintorez. Công ty cũng cho biết họ đã thiết lập đầu đạn .338 Federal bay với tốc độ cận âm từ khi rời nòng đến 400 - 600 m đầu tiên rồi đạt vận tốc siêu âm ngây sau đó.

Dàn súng bắn tỉa được Lobaev Arms mang tới Army 2017 có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Súng bắn tỉa TSVL-8 Stalingrad

Hướng tới thị trường súng của Mỹ và các nước châu Âu, Lobaev Arms còn giới thiệu TSVL-8 Stalingrad tương thích đạn .338 Lapua Magnum - loại đạn bắn tỉa tầm dài rất phổ biến hiện nay.

Súng vẫn sử dụng hệ thống khung tiêu chuẩn của công ty để tối ưu hóa khối lượng. TSVL-8 dễ dàng nhận ra bởi các vết cắt xoắn ốc dọc theo ốp tản nhiệt nòng. Súng có một đường ray Picatinny phụ trên ốp nòng để gắn các thiết bị hỗ trợ nhìn đêm bên cạnh đường ray chính.

Dàn súng bắn tỉa được Lobaev Arms mang tới Army 2017 có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Một khẩu DVL-10 M2 Urban mang màu sơn lạ

Trong khi đó, DVL-10 M2 Urban là sản phẩm dành cho các lực lượng thực thi pháp luật, đây có thể xem là bước đi đầu của công ty hướng đến thị trường này. Khẩu súng có độ chính xác cao và nhẹ, tương thích đạn .308 Winchester hoặc 6,5 mm. Không giống như Stalingrad, súng có các vết cắt hình vuông trên ốp tản nhiệt nòng.

Dàn súng bắn tỉa được Lobaev Arms mang tới Army 2017 có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Súng bắn tỉa thể thao DXL-3 với màu sơn rằn ri

Cuối cùng là mẫu DXL-3 dùng đạn .338 Lapua Magnum chuyên dùng trong thi đấu thể thao, súng có khối lượng lớn hơn 3 khẩu còn lại vì ốp nòng được thiết kế dài và chắc chắn hơn. DXL-3 sở hữu đường ray dài ở hướng 12 giờ, đi kèm ray ngắn hơn ở hướng 6 giờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại