Đại tá xe tăng hé lộ Đội tuyển Việt Nam luyện các "tuyệt chiêu" để thi Tank Biathlon 2020

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Tại Tank Biathlon 2019, Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã lập được nhiều kỳ tích khi mới là năm thứ hai tham gia thi đấu, trong biên chế quân đội ta lại chưa có xe tăng T-72B3.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam: Nhìn lại 2 lần dự Tank Biathlon

Năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên tham gia Hội thao quân sự quốc tế - Army Games với 3 môn thi, trong đó có môn thi đấu xe tăng - Tank Biathlon. Mặc dù khó khăn chồng chất song các tuyển thủ xe tăng Việt Nam đã vượt lên chính mình, xếp thứ 17/22 nước tham gia giải đấu.

Năm 2019 là năm thứ hai Việt Nam tham gia Hội thao với 8 môn thi, trong đó cũng có thi đấu xe tăng - Tank Biathlon.

Đại tá xe tăng hé lộ Đội tuyển Việt Nam luyện các tuyệt chiêu để thi Tank Biathlon 2020 - Ảnh 1.

Với những kinh nghiệm đã tích lũy được cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn, đội tuyển xe tăng (XT) Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương Bạc tại Bảng đấu số 2, chỉ thua Uzbekistan - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, vốn từ lâu đã được trang bị xe tăng T-72 có nhiều điểm tương đồng với loại xe tăng T-72B3 dùng trong thi đấu.

Có thể nói đó là một kỳ tích khi mới là năm thứ hai tham gia thi đấu bởi trong biên chế Quân đội ta lại chưa có loại xe tăng T-72B3 này nên phải tập luyện trên các loại trang bị cũ, thời gian làm quen với trang bị thi đấu với xe mới rất ngắn.

Bên cạnh những thành công đó cũng bộc lộ những điểm yếu do nguyên nhân cả khách quan cũng như chủ quan, đồng thời cho phép đoàn tuyển thủ nói riêng và Binh chủng Tăng Thiết giáp nói chung rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng trong công tác huấn luyện chuyên ngành binh chủng cũng như huấn luyện đội tuyển.

Có thể tóm tắt những bài học chính mà đội tuyển XT Việt Nam rút ra qua hai lần dự thi là: "Phải có quyết tâm cao, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức; Biết mình biết người, thắng không kiêu bại không nản!".

Đánh giá một cách khách quan, Đội tuyển XT Việt Nam bước vào cuộc thi với những khó khăn chất chồng như núi. Song nhờ có quyết tâm cao, có cách tiếp cận vấn đề chính xác để từng bước tháo gỡ khó khăn, cùng với sự linh hoạt sáng tạo của các tuyển thủ và rút kinh nghiệm kịp thời của lãnh đạo, chỉ huy... họ đã gặt hái được thành công trong năm thứ hai dự thi.

Đại tá xe tăng hé lộ Đội tuyển Việt Nam luyện các tuyệt chiêu để thi Tank Biathlon 2020 - Ảnh 2.

Niềm vui chiến thắng của các cổ động viên trước thành tích tuyệt với của Đội tuyển xe tăng Việt Nam.

Năm 2020 này là năm thứ ba đội tuyển XT Việt Nam tham gia thi đấu xe tăng - Tank Biathlon 2020 tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020.

Với những bài học kinh nghiệm thu được từ những năm trước, chúng ta có quyền hy vọng vào thành công của đội tuyển.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam tại Tank Biathlon 2020 tràn trề hy vọng

Với thành tích đạt giải Nhì Bảng 2 trong Hội thao năm trước, Đội tuyển xe tăng Việt Nam năm nay ra quân với sự tự tin song cũng có những khó khăn, thách thức không hề nhẹ.

Khó khăn lớn nhất vẫn là vấn đề trang bị. Cho đến nay, trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn chưa có xe tăng T-72B3, loại xe sử dụng trong Hội thao. Để chuẩn bị đi thi, các tuyển thủ Việt Nam vẫn phải luyện tập trên các xe tăng T-54, T-55 cũ kỹ.

So với xe tăng T-72B3, hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như hệ thống điều khiển lái xe của xe T-54, T-55 có nhiều sự khác biệt.

Năm nay, do đại dịch Covid-19 nên ta không có điều kiện sang Nga sớm, việc làm quen với trang bị trước khi vào thi của các tuyển thủ sẽ rút ngắn lại, chỉ tính bằng giờ và đã khó lại càng thêm khó, nhất là đối với các tuyển thủ mới được bổ sung, lần đầu tham gia.

Đại tá xe tăng hé lộ Đội tuyển Việt Nam luyện các tuyệt chiêu để thi Tank Biathlon 2020 - Ảnh 4.

Cũng như năm ngoái, tại Tank Biathlon 2020, Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ ra quân trên những chiếc xe tăng T-72B3 màu vàng.

Bên cạnh đó, các tuyển thủ của đội tuyển xe tăng Việt Nam còn phải đối mặt với những khó khăn về thao trường luyện tập, về thể hình thể lực và cả về khí hậu, thời tiết, sự lệch múi giờ do thời gian làm quen quá ngắn...

Để chuẩn bị cho Hội thao Army Games năm nay, chấp hành Chỉ thị của Bộ Quốc phòng, đánh giá đầy đủ thuận lợi khó khăn, lãnh đạo chỉ huy Binh chủng Tăng Thiết giáp (TTG) đã có kế hoạch chuẩn bị sớm từ đầu năm và triển khai cụ thể cho các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Thực hiện chỉ thị của Bộ Tư lệnh, Đội tuyển thủ Tank Biathlon 2020 đã được thành lập từ tháng 3.2020. Nguyên tắc thành lập đội tuyển là kế thừa và có bổ sung.

Nghĩa là, Đội tuyển sẽ gồm một số tuyển thủ đã thi đấu năm 2019 và có bổ sung (khoảng 1/3) tuyển thủ mới tuyển chọn từ các đơn vị về.

Một Ban huấn luyện (HL) đội tuyển cũng được thành lập đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Bộ Tham mưu.

Ngay sau khi thành lập, Ban HL đã bắt tay vào việc biên dịch các tài liệu do Ban Tổ chức gửi cũng như tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời biên soạn tài liệu về những tình huống thường xảy ra và những bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó xây dựng Kế hoạch HL khoa học nhất, hợp lý nhất cho đội.

Đại tá xe tăng hé lộ Đội tuyển Việt Nam luyện các tuyệt chiêu để thi Tank Biathlon 2020 - Ảnh 6.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam huấn luyện trước khi lên đường sang Nga dự Tank Biathlon 2020.

Còn với Đội tuyển, ngay sau khi ổn định tổ chức, đã bước ngay vào luyện tập. Nội dung huấn luyện, luyện tập được thực hiện theo kế hoạch của Ban HL, qua từng tuần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình. Nội dung huấn luyện, rèn luyện bao gồm:

Huấn luyện kỹ chiến thuật: Đây là nội dung cốt lõi, trọng tâm của toàn bộ quá trình HL. Trên cơ sở kiến thức, kinh nghiệm của tuyển thủ các bài tập đều nhằm nâng cao trình độ thao tác sử dụng trang bị vũ khí cho mỗi người.

Chú trọng HL chuyên sâu cho từng đối tượng kết hợp với hiệp đồng trong kíp xe, có sự liên hệ, so sánh giữa trang bị đang sử dụng với trang bị thi đấu.

Quá trình luyện tập kết hợp nghiên cứu quy chế điều lệ giải đấu, nghiên cứu các bài học kinh nghiệm, xem lại các băng thi đấu của năm trước... Qua đó đề ra chiến thuật thi đấu thích hợp với từng chặng, từng nhiệm vụ cũng như toàn giải.

Với bài học đã được đúc kết: "Khổ luyện lái tài, Chai tay bắn giỏi", trình độ các tuyển thủ nâng lên trông thấy sau mỗi buổi tập.

Huấn luyện, rèn luyện về thể lực: Quá trình thi đấu đòi hỏi rất cao về thể lực và khả năng chịu đựng của mỗi tuyển thủ. Bởi vậy, Ban huấn luyện hết sức chú trọng nội dung này nhằm nâng cao sức mạnh và sức bền cho anh em.

Đại tá xe tăng hé lộ Đội tuyển Việt Nam luyện các tuyệt chiêu để thi Tank Biathlon 2020 - Ảnh 7.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Tank Biathlon 2019.

Thời gian rèn luyện thể lực của đội thường vào sáng sớm và chiều muộn. Các nội dung rèn luyện rất phong phú, bao gồm: chạy các cự ly, xà đơn, nâng tạ, gập cơ bụng, chống đẩy... với cường độ cao. Bên cạnh đó, Binh chủng cũng có những ưu tiên nhất định về chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao thể lực và sức bền cho các tuyển thủ.

Rèn luyện tâm lý thi đấu: Đây cũng là một nội dung rất quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Có bình tĩnh, tự tin, mới có thể xử lý tốt các tình huống muôn hình vạn trạng xảy ra trong quá trình thi đấu. Và bản lĩnh này chỉ được trui rèn thông qua những buổi luyện tập đày khó khăn, thử thách.

Một nội dung nữa mà đoàn chú trọng huấn luyện, đó là tiếng Nga. Tiếng Nga giỏi sẽ giúp cho các tuyển thủ nghe rõ, nghe đúng các khẩu lệnh từ đài chỉ huy trong quá trình thi đấu, tránh những sai sót không đáng có.

Đồng thời nó cũng là công cụ để các tuyển thủ sử dụng trang thiết bị được chính xác hơn. Ngoài ra, nó cũng là công cụ để các tuyển thủ giao lưu với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh việc huấn luyện, rèn luyện theo chương trình, việc thực hiện "4 cùng": cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện, cùng tâm sự đã làm cho từng kíp xe cũng như cả đội trở thành một khối đoàn kết thống nhất, thật sự hiểu nhau. Đó cũng là một nhân tố làm nên thắng lợi trong thi đấu.

Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, cùng với sự nhận diện chính xác các đối thủ trong bảng, tin tưởng rằng đội tuyển Tank Biathlon 2020 của Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ thu được những thành tích to lớn hơn, đổi được màu huy chương và hướng tới cơ hội "thăng cấp" lên thi đấu ở Bảng 1 với những đối thủ mạnh nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại