Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Cuộc chiến không khoan nhượng ở Tank Biathlon 2020 - Nga diễu võ dương oai

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Ngày 02.9, tại thao trường Alabino đã diễn ra trận đấu Bán kết thứ hai của Bảng 1 Tank Biathlon 2020 giữa 4 đội: Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và chủ nhà Nga.

Không ai muốn xách valy về nước sớm

Xin nhắc lại, từ vòng bán kết quy chế, thể thức thi đấu có nhiều thay đổi so với vòng đấu loại theo hướng khó khăn hơn. Đó là: Từ thi "đơn xe" sang thi "tiếp sức", số vòng thi của mỗi kíp xe cũng tăng thêm 1 vòng - từ 3 thành 4 vòng và số mục tiêu phải diệt cũng tăng lên - từ 5 lên 8 bia.

Đặc biệt khó khăn là nội dung bắn pháo, các kíp xe phải bắn 3 bia số 12 mô phỏng xe tăng địch trong điều kiện "hành tiến bắn" khi xe tăng chạy ngang. Đây là bài bắn có độ khó cao, có yêu cầu rất cao về trình độ xạ kích cũng như trình độ hiệp đồng trong xe đối với kíp xe.

Bên cạnh sự tăng lên về độ khó thì vòng bán kết chính là vòng đua quyết định để chọn ra các đội được vào vòng chung kết.

Đối với Bảng 1 là từ 8 đội chọn ra 4 đội, bởi vậy mức độ tranh đua sẽ hết sức gay cấn. Ngoài ra, qua vòng này cũng xác định đội sẽ phải xuống hạng trong mùa sau nên tính chất càng quyết liệt hơn.

Ngày hôm qua, 01.9, trận bán kết 1 của bảng này đã kết thúc. Thành tích của các đội trong nhóm 1 đều khá cao. Thực trạng đó cũng là sức ép đối với các đội thi đấu hôm nay. Đây sẽ là một trận chiến thực sự, không khoan nhượng, không có chỗ cho bất cứ sai lầm nào.

Trong 4 đội thi đấu hôm nay, ưu thế tuyệt đối đang thuộc về chủ nhà Nga. Ba đội còn lại đều thuộc loại "thường thường bậc trung", trong đó đội Kazakhstan nhỉnh hơn một chút.

Nếu không có gì đặc biệt đột biến xảy ra thì đội Nga sẽ vào chung kết cùng với Belarus và Trung Quốc. Còn một suất nữa là sự tranh chấp giữa 3 đội còn lại của nhóm này với đội Azerbaijan.

Nhưng đó cũng chỉ là dự đoán. Đã đi thi không ai muốn tụt lại phía sau và nhiệm vụ của mỗi đội, mỗi kíp xe, mỗi tuyển thủ là phải thi đấu hết khả năng của mình.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Cuộc chiến không khoan nhượng ở Tank Biathlon 2020 - Nga diễu võ dương oai - Ảnh 2.

Thành viên kíp xe tăng Trung Quốc ngất xỉu khi đang thi đấu bán kết Tank Biathlon 2020

Diễn biến và kết quả

So với các ngày trước, tình hình thời tiết tại thao trường Alabino có chuyển biến khá tốt, tương đối thuận lợi cho thi đấu. Trời khô ráo, nắng nhẹ, tầm quan sát tương đối tốt. Nhiệt độ ngoài trời khoảng 16 độ C, gió nhẹ.

Về tình hình đường đua cũng có cải thiện đáng kể. Sau mấy ngày không mưa và độ ẩm không khí thấp nên các vũng nước đọng không còn, những chỗ lầy lội cũng đã khô ráo hơn. Tuy nhiên, điều đó lại xuất hiện một kẻ thù khác cho các kíp đấu là bụi. Nhất là khi các đội đua tốc độ với nhau.

Trận đấu bắt đầu lúc 15.00.

Ngay sau lệnh xuất phát, đội Nga1 đã vượt lên và tạo ra ưu thế. Chỉ sau 1 phút họ đã bỏ xa ba đội kia gần trăm mét. Trong vòng đầu của kíp 1, đội Nga bắn pháo, họ diệt 3/3 mục tiêu, còn đội Kazakhstan1 do không phải bắn diệt mục tiêu nên về đầu lúc 5’53".

Tuy nhiên, ưu thế này không duy trì được lâu. Đội Nga1 nhanh chóng vượt lên và hoàn thành nhiệm vụ khi đồng hồ chỉ 32’26. Tiếp đó là Kazakhstan1 với 36’47. Tân binh Uzbekistan1 vượt lên chiếm vị trí thứ ba với 40’30. Còn đội Kyrgyzstan1 về cuối với 45’02.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Cuộc chiến không khoan nhượng ở Tank Biathlon 2020 - Nga diễu võ dương oai - Ảnh 4.

Xe tăng T-72B3 của Nga chạy sau Uzbekistan...

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Cuộc chiến không khoan nhượng ở Tank Biathlon 2020 - Nga diễu võ dương oai - Ảnh 5.

... nhưng cú nước rút với tốc độ kinh hoàng giúp họ vượt lên

Trong lượt đấu của kíp thứ 2, ưu thế vẫn thuộc về đội chủ nhà Nga. Họ thể hiện hoàn hảo bóng dáng nhà vô địch và kíp Nga2 về đích lúc 1h08’19". Thứ hai là Kazakhstan2 với 1h19’23. Thứ ba là Uzbekistan2 với 1h23’64. Đội Kyrgyzstan2 gặp trục trặc vũ khí nên tụt lại và chỉ cán đích ở 1h47’47.

Sang lượt đấu của kíp thứ ba, tương quan các đội không có gì thay đổi. So với 2 kíp trước, kíp Nga3 bắn pháo kém hơn, họ chỉ diệt 2/3 bia số 12 song không lấy thêm đạn mà chấp nhận chạy vòng phạt. Tuy vậy, họ vẫn kết thúc phần thi của mình lúc 1h39’24, nhanh hơn đội Belarus hơn 4 phút.

Khi đội Nga3 về đến đích thì các đội Kazakhstan3 và Uzbekistan3 vẫn đang chạy vòng thứ hai. Còn đội Kyrgyzstan2 chưa hoàn thành phần thi của mình.

Cuối cùng, về thứ nhì vẫn là đội Kazakhstan với thành tích 1h58’44. Thứ ba là đội Uzbekistan với 2h05’16. Đội Kyrgyzstan3 một lần nữa gặp trục trặc về hệ thống điều khiển hỏa lực cần đến trợ giúp kỹ thuật nên phải mất 2h38’10 mới hoàn thành bài thi. Kết quả này còn thua cả đội Myanmar và Việt Nam ở Bảng 2.

Với kết quả sơ bộ như vậy, nhóm này chỉ có đội chủ nhà Nga lọt vào chung kết. Ba đội còn lại là Belarus, Trung Quốc và Azerbaijan đều của nhóm kia.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Cuộc chiến không khoan nhượng ở Tank Biathlon 2020 - Nga diễu võ dương oai - Ảnh 7.

Đội Kyrgyzstan gặp trục trặc về hệ thống điều khiển hỏa lực cần đến trợ giúp kỹ thuật

Đánh giá chung

Về kỹ năng điều khiển xe của các đội nhìn chung là rất điêu luyện, đặc biệt là đội Nga. Trong điều kiện đường sá bị xới lộn bởi các ngày thi trước, các đội vẫn căn đường chính xác, rất ít lỗi kỹ thuật, duy trì vận tốc trung bình tốt cả trên đường trường và khi qua các vật cản. Số lỗi kỹ thuật đè cọc chủ yếu xảy ra ở dốc nghiêng là chính.

Các đội cũng phát huy được vận tốc cao nhất khi có điều kiện- nhất là đội chủ nhà Nga, họ đạt Vmax 83 km/h, các đội còn lại đều đạt 70-71 km/h. Nhiều pha đua tốc độ đến nghẹt thở song vẫn đảm bảo an toàn.

Về trình độ xạ kích, đội chủ nhà Nga cũng thể hiện một trình độ đỉnh cao, họ đã diệt được 22/24 mục tiêu, trong đó có 8/9 mục tiêu bắn pháo. Đó cũng là đội duy nhất không lấy thêm viên đạn pháo nào để bắn bia số 12.

Các đội còn lại bắn cũng tương đối tốt: đội Kyrgystan diệt 18/24 mục tiêu, đội Kazchstan diệt 15/24 mục tiêu, đội Uzbechkistan diệt 14/24 mục tiêu. Tuy nhiên, cả 3 đội này đều phải lấy thêm đạn pháo khi bắn bia 12.

Trình độ hiệp đồng chiến đấu trong xe nhìn chung tốt, hầu hết các kíp xe duy trì vận tốc khi bắn theo đúng yêu cầu.

Về sử dụng trang bị vũ khí của các đội nhìn chung tốt. Riêng đội Kyrgyzstan cả 2 kíp số 2 và số 3 đều gặp trục trặc về hệ thống điều khiển vũ khí, thậm chí kíp số 3 còn phải nhờ đến trợ giúp kỹ thuật không rõ là do nguyên nhân chủ quan hay khách quan song đẫ ảnh hưởng lớn đến thành tích thi đấu.

Vậy là Vòng Bán kết của Bảng 1 Tank Biathlon 2020 đã kết thúc. Bốn đội lọt vào vòng chung kết gồm có Belarus, Trung Quốc, Azerbaijan và chủ nhà Nga. Vòng đấu cũng ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của "tân binh" Uzbekistan và sự tụt hạng của Kyrgyzstan.

Tuy nhiên, không thể lấy kết quả của vòng này mà nhận định kết quả vòng chung kết. Với những tình huống bất ngờ, ngẫu nhiên có thể xảy ra, trong 4 đội vào chung kết, đội nào cũng có khả năng vô địch. Và kết quả chỉ được xác định vào chiều ngày 4.9 tới đây.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên