Đại sứ Nga tại Việt Nam "nói lại cho rõ" lập trường về biển Đông

Hải Võ |

Theo Sputnik News, càng gần ngày Tòa trọng tài thường trực (PCA) The Hague đưa ra phán quyết vụ kiện biển Đông, truyền thông của "một số quốc gia" đã xuyên tạc quan điểm của Nga.

Sputnik đã đề nghị Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov giải thích rõ hơn về lập trường của Moscow trong vấn đề biển Đông.

Ông Vnukov cho hay:

"Nga giữ lập trường rõ ràng về tranh chấp ở Biển Đông. Đây không phải là quan điểm nước đôi, và Nga đã nhiều lần nói rõ lập trường này ở tất cả các cấp, bao gồm cả cấp cao nhất.

Nga không phải một bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng đồng thời chúng tôi có những lợi ích ở vùng này, kể cả ở Việt Nam.

Và chúng tôi muốn để tất cả các vấn đề trong khu vực được giải quyết bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, thông qua cuộc đàm phán giữa các nước có tranh chấp."

Đại sứ Vnukov khẳng định biện pháp phù hợp để giải quyết tranh chấp biển Đông là thông qua đàm phán trên cơ sở luật quốc tế giữa "các nước ASEAN và Trung Quốc", đồng thời phản đối quân sự hóa.

"Chúng tôi dứt khoát chống lại sự leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, chống lại việc gia tăng quân sự hóa trong khu vực.

Chúng tôi cho rằng lối thoát tốt nhất và duy nhất ra khỏi tình trạng này là tổ chức đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cụ thể, là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các tài liệu đã được soạn thảo giữa ASEAN cùng Trung Quốc.

Trên cơ sở các tài liệu này nên tìm kiếm những giải pháp mà các bên đều có thể chấp nhận được."

Mặc dù tuyên bố cho thấy Nga ủng hộ giải pháp đàm phán giữa cộng đồng ASEAN với Trung Quốc, ông Vnukov vẫn nhắc lại rằng Moscow "phản đối quốc tế hóa" vấn đề biển Đông và "chống lại sự tham gia của các bên không liên quan trực tiếp".

Đây cũng là những chi tiết được truyền thông Trung Quốc tuyên truyền rộng rãi thời gian qua kèm với bình luận "Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc về biển Đông".

"Chúng tôi kêu gọi giữ bình tĩnh, kiềm chế và không để những cuộc tranh chấp biến khu vực này thành một "điểm nóng". 

Trên thế giới hiện có quá nhiều điểm nóng, chúng tôi hướng tới tất cả các bên: Tới Trung Quốc và các nước ASEAN hiện có tranh chấp với quốc gia này," ông Vnukov nói với Sputnik.

Ông kết luận: "Đây là lập trường của Nga. Quan điểm này là rất rõ ràng, và không nên nghi ngờ Nga đang nghiêng về ủng hộ bên này hoặc bên kia."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại