Đài Loan đón "tin vui" cuối cùng từ chính quyền ông Trump?

Đăng Nguyễn |

Đài Loan thông báo dự án đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên vẫn diễn ra như kế hoạch, bắt đầu đóng tàu kể từ ngày 24.11, sau khi được bật đèn xanh từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lực lượng vũ trang Đài Loan xác nhận hai thiết bị quan trọng cần thiết để đóng tàu ngầm đã được chính quyền Mỹ duyệt bán. Các hợp đồng đã được phía Đài Loan ký với công ty Mỹ có liên quan, theo Taiwan News.

Đài Loan không tiết lộ hai thiết bị quan trọng trên là gì, nhưng khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận bán các thiết bị để Đài Loan đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên.

Đây nhiều khả năng sẽ là các thiết bị vũ khí cuối cùng được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt bán cho Đài Loan.

"Quá trình chế tạo nguyên mẫu tàu ngầm do Đài Loan tự thiết kế sẽ bắt đầu từ ngày 24.11. Lễ khởi đóng sẽ diễn ra cùng ngày, với sự tham dự của lãnh đạo Thái Anh Văn", phát ngôn viên văn phòng lãnh đạo Đài Loan Xavier Chang cho biết.

Lực lượng vũ trang Đài Loan khẳng định dự án đóng tàu ngầm diễn ra đúng kế hoạch. Dự án được duyệt vào ngày 25.9. Giới chức Đài Loan đã tới thị sát nhà máy đóng tàu ở Cao Hùng vào ngày 26.10.

Đài Loan dự định chế tạo 8 tàu ngầm. Đây là các tàu ngầm Đài Loan tự thiết kế và sản xuất. Chiếc đầu tiên dự kiến được đưa vào hoạt động cuối năm 2024, nâng cao đáng kể năng lực phòng thủ của hòn đảo.

Lực lượng vũ trang Đài Loan hiện sở hữu 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc lớp Hai Shih được chế tạo tại Mỹ từ Thế chiến 2. Hai tàu ngầm còn lại thuộc lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo trong giai đoạn 1982-1986. Các tàu ngầm này cho đến nay đều đã lỗi thời, năng lực chiến đấu hết sức hạn chế, không đủ để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo, nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại