Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" này chứng tỏ IQ cực cao, sau này dễ thành công

Thảo Vân |

Không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ qua những dấu hiệu sau.

Hầu hết các phụ huynh rất coi trọng việc học hành của con cái, ai cũng mong muốn con mình thành đạt, có cuộc sống hạnh phúc, giàu sang về sau.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng đạt được điều mà cha mẹ mong muốn. Đa phần những đứa trẻ tài giỏi đều mang danh "con nhà người ta", lúc này cha mẹ sẽ bắt đầu phàn nàn rằng con mình không có tố chất nào của người thành công. Song, trên thực tế, nếu cha mẹ quan sát kỹ hơn sẽ thấy rằng những đứa trẻ nổi bật luôn có rất nhiều điểm chung và đứa trẻ nào cũng có những tài năng riêng.

Đại học Harvard đã tiến hành một số nghiên cứu khoa học về giáo dục trẻ em, và cuối cùng phát hiện ra rằng những đứa trẻ thành công sẽ có 3 điều "kỳ quặc" này khi còn nhỏ.

Không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ cũng có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ. Dưới đây là 3 biểu hiện kỳ quặc chứng tỏ chỉ số thông minh của trẻ rất cao.

1. Thích ném đồ liên tục

Một số trẻ 2-3 tuổi rất thích ném đồ đạc, nhặt lên, trẻ lại ném xuống khiến nhiều bố mẹ tức giận, thậm chí cho rằng trẻ đang cố tình chống lại mình. Thực ra hành vi ném đồ là do trẻ đang cố gắng nhận biết thế giới bằng đôi tay của mình.

Hành động ném đồ của trẻ dưới 3 tuổi không chỉ góp phần phát triển sức mạnh cánh tay, phối hợp tay mắt mà còn thúc đẩy sự phát triển về nhận thức, tư duy, khả năng tập trung và quan sát của trẻ.

Cha mẹ hãy hiểu rằng, việc ném đồ cũng thể hiện con có chỉ số thông minh cao. Do vậy, thay vì đánh mắng trẻ, hãy thông cảm với con và có thể chơi cùng con. Chỉ rõ những đồ con có thể ném.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm kỳ quặc này chứng tỏ IQ cực cao, sau này dễ thành công - Ảnh 2.

Ném đồ là thói quen thường thấy của trẻ dưới 3 tuổi

2. Thích đặt câu hỏi và biết nói "KHÔNG"

Trong cuộc sống, trẻ luôn có những câu hỏi và yêu cầu kỳ lạ. Với sự trưởng thành theo năm tháng, sự tò mò thích khám phá sẽ giúp trẻ có được lượng kiến thức mở rộng.

Sẽ không ít lần cha mẹ sẽ cảm thấy phiền khi trẻ liên tục đặt câu hỏi thắc mắc như:

- "Mẹ ơi, cái này là cái gì?"

- "Tại sao cánh bướm to mà thân lại nhỏ?"

Điều mà các mẹ không thể nghĩ đến là điều này cho thấy chỉ số thông minh của bé có xu hướng cao hơn những đứa trẻ khác.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm kỳ quặc này chứng tỏ IQ cực cao, sau này dễ thành công - Ảnh 3.

Ở những chi tiết vụn vặt này cũng là quá trình rèn luyện tư duy của trẻ

Những đứa trẻ có trí tò mò sẽ có khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn, và khả năng tư duy cũng tương đối nhanh hơn. Đồng thời, cũng chính vì khả năng quan sát và diễn đạt tuyệt vời sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề phát hiện tốt hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ thường nói "không", biết từ chối sẽ có chỉ số IQ cao hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi.

Bởi vì những đứa trẻ này không chỉ hay tò mò mà còn có tính cách quyết đoán hơn, có những suy nghĩ logic và ý tưởng riêng. Điều đáng quý hơn là khi trẻ can đảm bày tỏ ý kiến của riêng mình sẽ có lợi ích cho sự phát triển của cuộc sống mai sau.

3. Rất tập trung

Quan sát một số trẻ có chỉ số IQ cao, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự tập trung là đặc điểm của trẻ. Biểu hiện thông qua một số việc làm đơn giản như: Nghiêm túc ngồi xổm trên mặt đất để xem kiến, xây dựng các khối đồ chơi trong một thời gian dài liên tiếp, có thể tự chơi một mình,...

Những đứa trẻ tập trung làm việc có sự chú ý ổn định, bởi chú ý là một phần quan trọng của trí thông minh, và nó là điều kiện cần cho các yếu tố thông minh khác như quan sát, trí nhớ và trí tưởng tượng.

Montessori có một câu nói nổi tiếng: "Trừ khi được trẻ mời, cha mẹ đừng bao giờ làm phiền con". Hầu hết những đứa trẻ đều bị thu hút, thích khám phá những điều mới, do đó khi trẻ tập trung làm điều gì đó, cha mẹ đừng nên giục con dừng ngay việc mình đang làm, cũng đừng làm phiền trẻ, hãy ở bên cạnh hướng dẫn hoặc chơi cùng với trẻ để tạo điều kiện cho con phát triển tốt hơn.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm kỳ quặc này chứng tỏ IQ cực cao, sau này dễ thành công - Ảnh 6.

Những đứa trẻ tập trung làm việc có sự chú ý ổn định, bởi chú ý là một phần quan trọng của trí thông minh.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại