‘Đại gia’ Trầm Bê kêu oan tại tòa

Tân Châu |

Bị cấp sơ thẩm tuyên 3 năm tù, ông Trầm Bê kêu oan tại phiên phúc thẩm và nêu lý do ông bị buộc tội oan.

Hôm nay (9/12), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án Dương Thanh Cường (cựu Tổng Giám đốc Cty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Cty Thanh Phát) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và ông Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng 8 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phiên tòa do thẩm phán Hoàng Thanh Dũng làm chủ tọa, HĐXX còn có thẩm phán Phan Văn Yên và Phạm Trí Tuấn. Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ công tố tại phiên xử là ông Nguyễn Mậu Hưng.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo và các ngân hàng liên quan, cùng kháng nghị của Viện KSND TPHCM và Viện KSND cấp cao tại TPHCM đối với bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

Tại phiên tòa hôm nay, trả lời công tố, ông Trầm Bê xác định lại ông kêu oan và giải thích rằng, Ngân hàng Phương Nam cho vay có tài sản thế chấp, có hợp đồng tín dụng và tài sản thế chấp hiện vẫn còn. “Tui cho vay như vậy mà xử tui tội vi phạm cho vay là oan” – Ông Trầm Bê giải thích và đề nghị Tòa xem xét.

Về phần dân sự, ông Trầm Bê khẳng định sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho Dương Thanh Cường nhưng có điều kiện đi kèm là giao tài sản thế chấp cho ông, ông sẽ bán và ‘thiếu, đủ’ thế nào ông chấp nhận.

Bị cáo Phan Huy Khang (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam) kêu oan vì hành vi cho vay là đúng quy định, có tài sản thế chấp.

Riêng bị cáo Trầm Viết Trung (cựu Giám đốc Trung tâm xét duyệt tín dụng Ngân hàng Phương Nam) tại tòa đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Bị cáo Dương Thanh Cường về dân sự, bị cáo cho rằng cấp sơ thẩm đã chèn ép bị cáo, buộc bồi thường số tiền 505 tỷ đồng, bị cáo chỉ đồng ý bồi thường số tiền 331 tỷ đồng. Ông Cường cho biết lý do không kháng cáo vì đang thi hành án cho nhiều bản án tù chung thân và sắp đủ thời gian để xem xét giảm án xuống 30 năm, sợ kháng cáo thì ảnh hưởng đến quá trình xét giảm án cho bị cáo.

‘Đại gia’ Trầm Bê kêu oan tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thanh Cường. Ảnh: Tân Châu.

Bị cáo Ngô Văn Huổl, Phan Thị Hồng Vân, Nguyễn Văn Phong cho rằng phạm tội với vai trò hạn chế, phụ thuộc vào hành vi của người khác, hoàn cảnh gia đình khó khăn, quá trình tạm giam đã ăn năn hối cải nên xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Đại diện Agribank chi nhánh 6 trình bày mong muốn được sở hữu 23 quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhằm đảm bảo thu hồi khoản tiền trên 1.100 tỷ đồng mà Dương Thanh Cường phải trả. Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Phương Nam thống nhất với bản án sơ thẩm về phần dân sự.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX công bố kháng nghị của Viện KSND TPHCM có nội dung: Theo quy định, nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trách nhiệm bồi thường của từng người được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người, nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau. Vì vậy, cần buộc Dương Thanh Cường trả lại 185 tỷ đồng đã chiếm đoạt và buộc 9 bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường hơn 319 tỷ đồng...

Tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 7 vừa qua, bị cáo Trầm Bê bị phạt 3 năm tù, Phan Huy Khang 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 1 năm án treo đến 2 năm tù.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỷ đồng cho Ngân hàng Phương Nam.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, tháng 10/2007, Dương Thanh Cường đã đứng danh nghĩa Cty Thanh Phát để mua gom 10,5 ha đất nông nghiệp của các hộ dân tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM với ý định đầu tư dự án.

Ngày 3/4/2008, Ban Quản lý khu Nam TPHCM có Văn bản số 335/BQLKN-KHĐT nêu rõ “không thể chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Cty Thanh Phát do Khu đất nằm trong khu quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TPHCM”.

Dương Thanh Cường biết rõ thông tin diện tích đất 10,5 ha nằm trong khu quy hoạch, đã có Quyết định thu hồi của Nhà nước, không thể sang tên sở hữu cho Cty Thanh Phát. Đồng thời, trước đó giấy chứng nhận các thửa đất nông nghiệp có tổng diện tích 10,5 ha này đã được Dương Thanh Cường thế chấp tại Argibank chi nhánh 6 để vay số tiền 628 tỷ đồng.

Đầu tháng 4/2008, Dương Thanh Cường mang bản photocopy của 23 GCN này đến gặp Trầm Bê đề nghị vay tiền và tài sản thế chấp là 10,5 ha đất của 23 GCN. Ông Trầm Bê thống nhất cho vay nếu hồ sơ đầy đủ, có tài sản thế chấp và giao cho Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam thẩm định hồ sơ.

Ngày 10/4/2008, Dương Thanh Cường đã ký Văn bản số 19/CV/TP/2008 với nội dung “xin mượn toàn bộ 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng Khu đất để trình UBND phê duyệt dự án, thời gian mượn là 30 ngày” và được Argibank chi nhánh 6 bàn giao lại 23 GCN và các hợp đồng chuyển nhượng.

Từ ngày 7/4/2008 đến ngày 5/6/2009, Dương Thanh Cường đã sử dụng 23 GCN này làm tài sản thế chấp để vay và chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam thông qua 3 hợp đồng tín dụng, số tiền 185 tỷ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Tính đến ngày 5/01/2010, tổng giá trị khoản phải thu nợ của Cty Bình Phát là 505 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại