Đại gia Phúc XO đeo 17kg trên người: Liệu đeo vàng có lợi hay gây hại cho sức khỏe?

Vân Hồng |

Đeo vàng trang sức là một việc rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng ở góc độ sức khỏe thì có lợi hay hại? Hãy xem phân tích này để biết sớm nếu như bạn đang đeo vàng.

Trong cuộc sống thực tế, có rất nhiều người thích đeo vàng, thậm chí là đeo rất nhiều vàng như một người đang được quan tâm trên mạng xã hội như "đại gia Phúc XO" đã đeo tổng cộng khoảng 17kg vàng trên người.

Xét về yếu tố tâm lý, từ trước đến nay, người ta đeo vàng chủ yếu là để làm trang sức, thứ nữa là để thể hiện sự giàu có của bản thân.

Đại gia Phúc XO đeo 17kg trên người: Liệu đeo vàng có lợi hay gây hại cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Đeo nhiều vàng xuất phát từ tâm lý muốn thể hiện sự giàu có

Đối với người dân ở một số nước châu Á, cụ thể là Trung Quốc, có ba thứ rất phổ biến và được người dân nước này đặc biệt yêu thích, coi là "của cải" và chưa bao giờ thay đổi kể từ thời cổ đại đến nay, đó là tiền, nhà cửa (bất động sản) và vàng. "Tình yêu" của người dân đối với ba điều này nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều nhà khoa học, đặc biệt là đối với vàng.

Thị trường vàng của Trung Quốc luôn hoạt động mạnh mẽ và thậm chí có cả một thị trường đặc biệt để mua bán/kinh doanh vàng.

Thậm chí ngay cả khi hình thức mua sắm trực tuyến bây giờ đã "đàn áp" nền kinh tế thực, tức là cạnh tranh lớn với việc kinh doanh tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, thì thị trường kinh doanh vàng ở đây vẫn vô cùng sôi động. Mọi người vẫn đổ xô đi mua vàng theo nhiều cách khác nhau.

Liệu đeo vàng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Đại gia Phúc XO đeo 17kg trên người: Liệu đeo vàng có lợi hay gây hại cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Đeo vàng với mục đích giữ của

Tại sao đây là lý do tại sao người Trung Quốc thực sự quan tâm đến vàng, vì thực tế, vì giá trị của vàng cao, giá trị và thị trường vàng luôn rất tốt, và nếu bạn có vàng, nó là biểu tượng của sự có tiền, nếu bạn đeo vàng làm trang sức sẽ là một thông điệp ngầm rằng "Tôi có tiền trên người".

Một số người nhìn thấy người nào đó đeo rất nhiều trang sức bằng vàng thì sẽ có cảm giác rằng người này là một người giàu có, họ sẽ được "quan tâm" chăm sóc nhiều hơn một chút, chưa kể rằng việc "trọng ngoại hình" trong đời sống thường ngày chúng ta gặp rất nhiều.

Bây giờ có rất nhiều phụ nữ giàu có hoặc nhóm "trẻ nhà giàu"có xu hướng đeo một số trang sức bằng vàng trên người với nhiều loại hình khác nhau như dây chuyền, nhẫn, kiềng, vòng tay… với đủ loại kích cỡ và kiểu dáng, thậm chí đeo cỡ đại với kích thước vượt trội.

Nhiều người đeo vàng nhiều như vậy chủ yếu là với mục đích "khoe sự giàu có" mà ít khi để ý rằng nó thật sự có lợi cho sức khỏe hay không. Theo các chuyên gia sức khỏe đánh giá thì đeo vàng trên cơ thể trong thời gian dài cũng có những tác động nhất định.

Đại gia Phúc XO đeo 17kg trên người: Liệu đeo vàng có lợi hay gây hại cho sức khỏe? - Ảnh 3.

Đeo vàng không có lợi cho sức khỏe

Ví dụ, đeo đồ trang sức bằng vàng trong thời gian dài sẽ bị dị ứng, thậm chí hiện này, một số thương gia "xấu tính" hoặc gian lận thường sẽ khuyên bạn nên đeo các loại trang sức bằng vàng mỹ ký, vàng pha trộn.

Loại vàng này thường không phải là vàng nguyên chất mà chúng được chế tác từ những kim loại khác không có nguồn gốc hoặc những thứ mà bạn chưa biết. Trong quá trình sản xuất có thể họ sẽ thêm một số vật liệu để làm ra nhiều loại trang sức vàng hoặc kiểu dáng khác nhau.

Vàng chúng ta thường mua có thể bao gồm cả vàng 18k và vàng 14k. Những loại vàng này sẽ cần phải thêm một số chất khác mới có thể làm đồ trang sức bằng vàng ở một mức độ có thể sử dụng đẹp.

Một số người đeo vàng trong một thời gian dài có thể sẽ gây hại cho cơ thể con người. Điều đầu tiên có thể nhận thấy rõ nhất là những tác hại gây ra cho da, các vấn đề về da khác như phát ban, dị ứng và ngứa.

Đại gia Phúc XO đeo 17kg trên người: Liệu đeo vàng có lợi hay gây hại cho sức khỏe? - Ảnh 4.

Một số người theo quan niệm cũ còn cho trẻ nhỏ đeo vàng mà không nhận thấy rằng làn da mỏng manh của trẻ rất khó khăn để chịu đựng sự cứng và nặng của thứ kim loại này.

Ngoài ra, việc đeo trang sức bằng vàng trong thời gian dài có thể khiến một số bộ phận của cơ thể bị biến dạng, một số người đeo nhẫn vàng và khi cơ thể béo lên, nhẫn vàng không thể gỡ ra, từ đó có thể trực tiếp kìm hãm sự phát triển lớn của ngón tay. Tiếp sau đó sẽ làm cho các mạch máu bị ngăn chặn và các ngón tay sẽ bị biến dạng.

Trong tình huống này, bạn phải nhờ đến bàn tay của người thợ chế tác vàng chuyên nghiệp cùng dụng cụ của họ mới có thể cắt bỏ được chiếc nhẫn nhỏ hơn kích cỡ ngón tay của bạn.

Điều lưu ý cuối cùng là đeo trang sức bằng vàng trong thời gian dài có thể gây nhiễm trùng, điều này đã xảy ra đối với một số người đeo bông tai vàng lâu năm. Nó có thể gây nhiễm trùng tai trong thời gian dài và sẽ gây biến dạng tai, vì vậy hãy đặc biệt chú ý.

*Theo Health/Sina

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại