Đa số người Nhật thường xuyên tắm vào buổi tối: Thói quen tưởng vô lý đằng sau là những lý do cực kỳ thuyết phục

J.D |

Người Nhật rất coi trọng việc tắm, nhưng có thời gian tắm vào buổi sáng là điều xa xỉ với họ.

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen tắm vào mỗi buổi sáng, nhằm tạo tiền đề cho một ngày làm việc đầy sảng khoái. Mà trên thực tế, đây là thói quen thường trực ở các nước phương Tây.

Người Nhật lại khác. Họ duy trì thói quen tắm vào buổi tối, thậm chí còn tắm rất lâu nữa. Khoa học đã chứng minh rằng tắm nước nóng vào buổi tối có khả năng giúp chúng ta ngủ ngon hơn, nhưng không phải tắm quá lâu như người Nhật. 

Và hóa ra, họ có lý do để làm điều đó.

Những người có buổi sáng cực kỳ bận rộn

Đa số người Nhật thường xuyên tắm vào buổi tối: Thói quen tưởng vô lý đằng sau là những lý do cực kỳ thuyết phục - Ảnh 2.

Người Nhật nổi tiếng chăm chỉ - hệ quả bắt nguồn từ thời kỳ phục hồi kinh tế sau Thế chiến II, với một thế hệ làm lụng quên nghỉ ngơi để đưa đất nước trở thành một thế lực trên bản đồ thế giới. 

Và thói quen ấy được duy trì đến tận ngày nay.

Hiện tại, ước tính có khoảng 4,5 triệu người Nhật làm 2 công việc trở lên, với thời lượng làm thêm rơi vào khoảng 6 - 14h mỗi tuần bên cạnh giờ làm chính.

Thêm vào đó, văn hóa Nhật Bản rất trọng sự đúng giờ, vì chỉ cần trễ 1 phút thôi cũng được xem là rất tồi tệ. Bởi vậy, buổi sáng đối với một người Nhật thực sự là rất bận rộn, chẳng có nổi 1 phút rảnh rỗi mà tắm rửa, và buộc họ phải dời sang buổi tối.

Đa số người Nhật thường xuyên tắm vào buổi tối: Thói quen tưởng vô lý đằng sau là những lý do cực kỳ thuyết phục - Ảnh 3.

Một lý do khác là vì khí hậu. Mùa hè ở Nhật Bản rất nóng và ẩm, trong khi giao thông công cộng (tàu điện, xe bus...) lại là phương tiện di chuyển chính. 

Với thời tiết như vậy, việc không được tắm sau một ngày làm việc vất vả ngoài đường thực sự là một cực hình.

Vào mùa đông, các ngôi nhà tại Nhật Bản hầu hết đều rất lạnh, vì cơ sở hạ tầng không trang bị hệ thống sưởi. Bởi vậy họ thường tắm trước khi đi ngủ - không chỉ để làm sạch người, mà còn giúp làm ấm cơ thể nữa.

Trước thế kỷ 19, việc tắm vào buổi sáng với người Nhật là một thói quen xa xỉ, bởi khi đó chưa có hệ thống nước nóng. 

Nếu muốn ngâm mình, người Nhật phải đun nước trước, sau đó mới đổ vào các bồn tắm bằng gỗ. Đây thực sự là một việc rất tốn thời gian, chỉ có thể thực hiện vào buổi tối thôi.

Truyền thống "tắm lâu"

Đa số người Nhật thường xuyên tắm vào buổi tối: Thói quen tưởng vô lý đằng sau là những lý do cực kỳ thuyết phục - Ảnh 4.

Khi đi tắm, người Nhật thường phải tuân thủ một số bước có nguồn gốc từ truyền thống xa xưa. Đầu tiên, họ sẽ tắm bằng vòi trước, nhằm rửa sạch bụi bẩn và mồ hôi, sau đó mới ngâm mình trong bồn. 

Thậm chí lúc ngâm, họ còn bỏ thêm trà hoặc thảo mộc để giúp cơ thể thư giãn, làm sạch da và cải thiện tinh thần.

Nhiệt độ nước tắm của người Nhật cũng được kiểm soát cẩn thận - không được vượt quá 40 độ C, vì nước nóng có thể gây mất nước và khiến lỗ chân lông nở rộng hơn.

Đa số người Nhật thường xuyên tắm vào buổi tối: Thói quen tưởng vô lý đằng sau là những lý do cực kỳ thuyết phục - Ảnh 5.

Văn hóa ngâm mình của người Nhật một phần do ảnh hưởng từ địa lý, khi sở hữu nhiều núi lửa và kéo theo là sự tồn tại của suối nước nóng. 

Bởi vậy, người Nhật thường xuyên tìm đến những địa điểm tắm nước nóng nơi công cộng, xem đây là một hình thức giải tỏa căng thẳng cực đỉnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại