Ichigo Ichie - Nhất kì nhất hội: Triết lý sống đem lại hạnh phúc của người Nhật Bản, mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá

NEGRONI |

Ý nghĩa của từ Ichigo Ichie có thể hiểu đơn giản rằng: Những gì chúng ta đang trải qua bây giờ sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Chúng ta cần trân trọng khoảnh khắc tuyệt đẹp này như những kho báu quý giá.

Sâu bên trong những con đường nhỏ hẹp ở Gion, trung tâm Kyoto, là những ngôi nhà mộc mạc hay những quán trà thưa vắng khách. 

Khu phố cũ này đã từng là nhà của những geisha cuối cùng của Nhật Bản, chứa đựng những bí ẩn vẫn chưa được khám phá hết. 

Vào mùa xuân, những con đường đá cuội sẽ được trải thảm bằng những cánh hoa anh đào mỏng tang. Và trong những quán trà, các vị khách có thể quan sát thấy dòng chữ trên một mảng gỗ treo trên cây: 一期一会.

Phát âm là Ichigo Ichie, có nghĩa là Nhất kì nhất hội. Khái niệm này lần đầu tiên được trình bày bởi bậc thầy trà đạo Nhật Bản Sen No Rikyu vào thế kỷ 16.

Ichigo Ichie - Nhất kì nhất hội: Triết lý sống đem lại hạnh phúc của người Nhật Bản, mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá - Ảnh 1.

Ý nghĩa của từ Ichigo Ichie có thể hiểu đơn giản rằng: Những gì chúng ta đang trải qua bây giờ sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Chúng ta cần coi trọng khoảng khắc tuyệt đẹp này như những kho báu quý giá.

Thuật ngữ Ichigo Ichie cũng được liên kết với Hiệu ứng cánh bướm. Có một câu ngạn ngữ cho rằng một con bướm đập cánh ở Hồng Kông có thể gây ra một cơn bão lớn ở New York. 

Nói cách khác, bất kì thay đổi nào, dù nhỏ đến đâu, cuối cùng cũng tạo ra những tình huống khác nhau qua một quá trình khuyếch đại.

Mối liên hệ quan trọng giữa Ichigo Ichie và Hiệu ứng cánh bướm là thế này: Mặc dù chúng ta không bao giờ biết hậu quả cuối cùng của hành động và quyết định mình đưa ra, mỗi khoảnh khắc đều giữ một giá trị thiết yếu. 

Những gì bạn làm bây giờ sẽ có một kết quả độc đáo và hoàn toàn khác với những gì mà bạn có thể làm vào lúc khác.

Ichigo Ichie - Nhất kì nhất hội: Triết lý sống đem lại hạnh phúc của người Nhật Bản, mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá - Ảnh 2.

Ichigo Ichie bao gồm cả ý tưởng quan sát và trân trọng từng khoảnh khắc. Ichigo Ichie xuất phát từ Thiền Phật giáo Nhật Bản, mang ý nghĩa về sự "chóng qua, chóng tàn, ngắn ngủi". 

Cụm từ này cũng gắn liền với các nghi lễ của Trà đạo Nhật Bản và được viết lên các bức tranh treo trong phòng trà để nhắc nhở người thưởng trà.

Ichigo Ichie là một triết lý nhắc nhở chúng ta rằng mỗi khoảnh khắc đều có giá trị đối với chúng ta và nói rằng những khoảnh khắc đó sẽ không bao giờ xảy ra thêm lần nào nữa.

Nhận thức về thời gian trôi qua - sự quý giá độc nhất không thể thay thế, không thể lặp lại của mỗi khoảnh khắc - là chìa khóa của hạnh phúc. 

Ngày nay, khoảnh khắc này sẽ không bao giờ trở lại. Cơ hội bạn vừa bỏ lỡ sẽ không bao giờ quay lại nữa. Người bạn vừa gặp có thể sẽ không còn được nhìn thấy lần sau.

Ichigo Ichie - Nhất kì nhất hội: Triết lý sống đem lại hạnh phúc của người Nhật Bản, mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá - Ảnh 3.

Thế giới này rộng lớn lắm, chỉ cần bạn quay đi, bạn có thể sẽ không bao giờ gặp lại người đó. Nhưng thế giới này cũng nhỏ bé, vì chỉ cần bạn xoay người, bạn không thể biết mình sẽ gặp được ai.

Triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus cũng đã từng nói: "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông"

Câu nói có ý nghĩa rằng vạn vật trên thế giới này luôn thay đổi, con người sẽ trôi theo dòng chảy và không có thứ gì có thể tồn tại lâu hơn một khoảnh khắc.

Vì vậy, hãy trân trọng và nắm bắt lấy khoảnh khắc hiện tại.

Có 10 nguyên tắc đặc biệt hữu ích để có thể thực hành triết lý này

1. Tận hưởng khoảnh khắc hiện tại như thể đó là hơi thở cuối cùng của bạn. Bạn chỉ có thể sống mỗi ngày một lần và không ai có thể chắc chắn rằng họ sẽ thức dậy vào sáng hôm sau. Vì vậy, đừng trì hoãn hạnh phúc. 

Khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời bạn chính là hiện tại.

2. Tránh phiền nhiễu. Có một câu tục ngữ của Nhật Bản nói rằng một thợ săn nhắm vào hai con mồi cùng một lúc thì sẽ không bắn được con nào. 

Điều tương tự cũng xảy ra khi chúng ta cố gắng theo dõi một cuộc trò chuyện hoặc đọc một cuốn sách cùng lúc với việc kiểm tra điện thoại. Hãy làm một việc tại một thời điểm, như thể đó là điều quan trọng nhất trên thế giới.

3. Giải phóng bản thân khỏi mọi thứ không cần thiết. Bạn có thể nhận ra rằng, càng để ít đồ vật ở nhà bạn sẽ càng có một chuyến đi thoải mái, nhẹ nhàng và vui vẻ. 

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu ly kì, vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bị quá tải, hãy tự hỏi mình có thể buông bỏ điều gì.

4. Hãy là bạn của chính mình. Thay vì so sánh bản thân với người khác và lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình, hãy nghĩ rằng bạn là duy nhất trên thế giới này.

5. Không trì hoãn những khoảnh khắc đặc biệt: Mỗi cơ hội chỉ xuất hiện một lần. Nếu bạn không nắm lấy nó, nó sẽ biến mất mãi mãi.

Ichigo Ichie - Nhất kì nhất hội: Triết lý sống đem lại hạnh phúc của người Nhật Bản, mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá - Ảnh 5.

6. Hiểu về sự không hoàn hảo. Mỗi thất bại là một dấu hiệu cho thấy bạn nên đi một con đường khác. Mỗi sai sót là mỗi lần bạn đang cố rèn giũa chính mình. Nếu bạn có ý chí để cải thiện, thì thật hoàn hảo để trở nên không hoàn hảo.

7. Thực hành lòng từ bi. Từ quan điểm của Phật giáo, cảm thấy tiếc cho một ai đó không có nghĩa là cảm thấy thương hại mà là sự đồng cảm sâu sắc cho phép chúng ta đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu hơn hành động của người đó.

8. Buông bỏ những kì vọng. Đưa ra dự đoán và chờ đợi một số điều sẽ xảy ra, là một cách đảm bảo để giết chết khoảnh khắc.

9. Hiểu tầm quan trọng của "hiện tại". Du hành về quá khứ và tương lai đôi khi có thể gây đau đớn, vì vậy hãy nhớ rằng tất cả các khả năng trên thế giới đều ở "thời điểm này" và "khoảnh khắc" này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

10. Chú ý đến năm giác quan của chúng ta. Để hiểu được sự phong phú trong nhận thức của con người, hãy chú ý đến các giác quan của bạn về lắng nghe, xử lý, chạm, nếm và ngửi. Nó sẽ làm tăng mức độ đồng cảm của bạn với người khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại