Triết lý 'Nhất kỳ, nhất hội' của người Nhật: Đời người chỉ có cơ hội 1 lần, hãy trân quý từng cuộc gặp gỡ và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại

Hoàng Lan |

Một đời người có bao nhiêu khoảnh khắc không thể nào quên? Trên thế giới mấy tỉ người này, nếu có thể gặp gỡ nhau đã là cái duyên. Thế giới này nhỏ lắm, chỉ cần xoay người một cái là bạn không ngờ rằng mình sẽ gặp được ai. Nhưng thế giới này cũng rất lớn, chỉ cần quay lưng bước đi là sẽ chẳng bao giờ gặp lại. Vì thế, hãy trân trọng từng khoảnh khắc quý giá của cuộc sống.

Ichigo ichie có thể được dịch là "Nhất kỳ, nhất hội" (một thời điểm, một cuộc gặp gỡ). 

Điều này có ý nghĩa nhắc nhở với chúng ta rằng mỗi lần gặp gỡ, mỗi thứ mà chúng ta trải nghiệm là một kho báu độc nhất sẽ không bao giờ lặp lại. 

Vì vậy, nếu chúng ta để nó trôi đi mà không tận hưởng nó, khoảnh khắc đó sẽ bị biến mất mãi mãi.

Nhận thức được ý nghĩa của "Ichigo ichie" giúp chúng ta sống chậm lại và nhớ rằng mỗi buổi sáng chúng ta dành cho thế giới, mỗi khoảnh khắc chúng ta dành cho con cái và với những người thân yêu là vô cùng quý giá và đáng được chúng ta quan tâm.

Việc thực hành "Ichigo ichie" sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, viên mãn hơn mà không cảm thấy bị đè nặng bởi quá khứ hay lo lắng về tương lai. 

Bạn sẽ học cách sống trọn vẹn trong hiện tại, biết ơn và cảm kích món quà của mọi khoảnh khắc.

Triết lý Nhất kỳ, nhất hội của người Nhật: Đời người chỉ có cơ hội 1 lần, hãy trân quý từng cuộc gặp gỡ và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại - Ảnh 1.

Dưới đây là 10 nguyên tắc tổng hợp của triết lý Nhật Bản này:

Đừng trì hoãn những khoảnh khắc đặc biệt. Mỗi cơ hội chỉ xuất hiện một lần. Nếu bạn không nắm lấy nó, nó sẽ mất đi mãi mãi. Cuộc sống là bạn phải tận hưởng từng khoảnh khắc, bây giờ hoặc không bao giờ.

Sống như thể điều này sẽ xảy ra chỉ một lần trong đời. 

Để làm cho chúng ta nhận thức được bản chất độc đáo và một lần trong đời của mỗi cuộc gặp gỡ, đó là lý do tại sao nó truyền cảm hứng để ta gửi lời chào và nói lời tạm biệt với những người thân yêu của chúng ta với "Ichigo ichie".

Sống trong hiện tại. Hành trình nhìn về quá khứ và tương lai thường đau đớn và gần như luôn vô ích. Bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra. 

Bạn cũng không thể biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng ở đây trong thời điểm này, mọi khả năng trên thế giới đều còn tồn tại.

Làm điều gì đó bạn chưa từng làm trước đây. Như Einstein đã nói, bạn không thể làm điều tương tự lặp đi lặp lại và mong đợi những kết quả khác nhau. 

Một cách khác để đạt được một khoảnh khắc khó quên là bằng cách cho dành tất cả thời gian và sức lực của bạn để làm và cho phép một điều gì đó mới mẻ nở rộ bên trong bạn.

Thực hành ngồi thiền. Bạn có thể ngồi trên đệm thiền hoặc chỉ cần ngồi xuống và quan sát phép màu của cuộc sống. 

Thực tế đơn giản là bạn hãy bước ra khỏi "vòng xoáy" của cuốc sống hàng ngày với sự vội vã và những nghĩa vụ, điều đó sẽ mở ra cánh cửa hạnh phúc cho bạn.

Triết lý Nhất kỳ, nhất hội của người Nhật: Đời người chỉ có cơ hội 1 lần, hãy trân quý từng cuộc gặp gỡ và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại - Ảnh 2.

Áp dụng chánh niệm vào năm giác quan của bạn. Rèn luyện bản thân trong nghệ thuật lắng nghe, quan sát, chạm, nếm và ngửi để mang đến cho mỗi khoảnh khắc sự phong phú trong nhận thức của con người. 

Điều này cũng sẽ cho phép bạn cảnh giác hơn với người khác và tăng mức độ đồng cảm và ảnh hưởng của bạn.

Chú ý sự trùng hợp. Nhận thức về sự trùng hợp giúp chúng ta trở nên tốt hơn trong việc đọc các dấu hiệu được gửi gắm bởi vạn vật. 

Một cuốn nhật kí mà trong đó chúng ta lưu giữ những khoảnh khắc kỳ diệu hàng ngày này sẽ giúp tăng khả năng của chúng ta để theo dõi các chủ đề vô hình của thực tế.

Làm cho mọi cuộc tụ họp thành một bữa tiệc. Đừng chờ đợi những hoàn cảnh phù hợp như một kỳ nghỉ, một chuyến đi hay một buổi sinh nhật để trải nghiệm những điều phi thường. Với đúng tâm trạng, mỗi ngày đều có thể là một lễ kỷ niệm.

Nếu bạn không thích những điều bình thường, hãy làm một cái gì đó khác biệt. Bản chất con người được biến đổi và có sức mạnh để tái tạo lại bản thân nhiều lần. 

Nếu thực tế của bạn quá buồn tẻ, có thể dự đoán được để sống với "ichigo ichie", bạn có cơ hội để tạo ra một thực tế khác.

Hãy là một "thợ săn" của những khoảnh khắc đặc biệt. Như với bất kỳ hoạt động nào, bạn càng thực hành, kết quả sẽ càng tốt hơn và phong phú hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại