Cứu thiếu niên bị chảy máu thành vòi trong lòng ruột non

XUÂN MAI |

Bị vỡ dị dạng mạch máu ruột non, thiếu niên đi tiêu phân máu đỏ tươi ồ ạt. Dù bệnh viện tuyến dưới truyền hai đơn vị hồng cầu lắng nhưng vẫn mất máu không kiểm soát. Khi bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 mở lòng ruột thì máu chảy thành vòi.

Cứu thiếu niên bị chảy máu thành vòi trong lòng ruột non - Ảnh 1.

Vị trí chảy máu thành vòi trong lòng ruột non của thiếu niên 15 tuổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì khả năng tử vong rất cao - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) ngày 1-11 cho biết vừa cứu sống thiếu niên tên P.H. (15 tuổi) sốc mất máu do vỡ dị dạng mạch máu ruột non - một bệnh lý hiếm gặp của đường tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tử vong.

Trước đó, H. được bệnh viện tuyến dưới tiếp nhận trong tình trạng đi tiêu phân máu đỏ tươi ồ ạt, da xanh, niêm nhợt, không ói ra máu, xét nghiệm công thức máu cho thấy tỉ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn bộ (HCT) chiếm 17,3%.

Dù được truyền hai đơn vị hồng cầu lắng nhưng tình trạng mất máu của H. không được kiểm soát nên bệnh viện tuyến dưới chuyển em đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2, H. được chẩn đoán sốc giảm thể tích do xuất huyết đường tiêu hóa dưới. H. tiếp tục đi tiêu ồ ạt máu đỏ tươi, da xanh, xét nghiệm máu HCT 10,2%...

Bệnh nhân được hội chẩn và được các bác sĩ quyết định tiếp tục truyền máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để xác định các nguyên nhân gây chảy máu.

Sau khi truyền một lít máu và ghi nhận sinh hiệu tạm ổn, bệnh nhân được chụp CT bụng có cản quang để tiếp tục tìm nguyên nhân chảy máu. Kết quả CT nghi ngờ vỡ dị dạng mạch máu ở hỗng tràng và được ê kíp trực ngoại phẫu thuật vào rạng sáng 20-10.

Ê kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Lê Thọ Đức cùng bác sĩ Phan Tuấn Kiệt đã tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng tìm điểm chảy máu. Do chảy máu nhiều và kéo dài ở ruột non gần 2m nên qua quan sát xác định điểm chảy máu và dị dạng rất khó khăn.

Sau thời gian tìm kiếm, các bác sĩ đã xác định vị trí nghi ngờ chảy máu trong lòng ruột non.

"Khi mở lòng ruột ra thì thấy vị trí nghi ngờ này đang chảy máu thành vòi. Đoạn ruột có mạch máu dị dạng đã được cắt và khâu nối lại", bác sĩ Lê Thọ Đức chia sẻ.

Kết thúc phẫu thuật, H. được chuyển đến khoa hồi sức để truyền máu, vận mạch, kháng sinh và dịch truyền trước khi chuyển về khoa ngoại tổng hợp. Tại đây, bệnh nhân được chăm sóc, xét nghiệm công thức máu bình thường và khỏe lại, ăn uống bình thường và sắp được xuất viện.

Bác sĩ Lê Thọ Đức thông tin thêm, vỡ dị dạng mạch máu ở ruột non gây xuất huyết ồ ạt, sốc mất máu là một bệnh lý hiếm gặp của đường tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Việc chẩn đoán và xử trí phải nhanh chóng mới có khả năng cứu sống bệnh nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại