Cứu sống 4 trẻ ngộ độc hạt dầu mè

Lê Hà |

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và cứu sống 4 bệnh nhi Lộ bị ngộ độc do ăn quả dầu mè ( cọc rào).

Bác sĩ Đào Thanh Quyết, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết, cả 4 bệnh nhi đều cùng ở Tổ Pá Kết, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, bao gồm các bé Hà Đức D. 12 tuổi, Hoàng văn A. 12 tuổi, Vì Văn M. 9 tuổi, Chu Thanh H. 12 tuổi, đểu bị ngộ độc do ăn quả dầu mè ( cọc rào).

Theo người nhà các bệnh nhi này, sau khi ăn 4-5 hạt ở quả cây cọc rào chưa đầy một giờ cả bốn cháu đều có các biểu hiện rát bỏng ở cổ họng, sau đó ở dạ dầy, rồi chóng mặt, đau quặn bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều lần và lả người. Vì vậy gia đình đã đưa các cháu tới bệnh viện cấp cứu.

Cứu sống 4 trẻ ngộ độc hạt dầu mè - Ảnh 1.

Ăn quả dầu mè khiến cho 4 trẻ bị ngộ độc.

Tại Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết cả bốn bệnh nhi đều bị ngộ độc cấp do ăn phải hạt thực vật độc. Khi vào viện đều có các biểu hiện rát bọng ở họng và thực quản, đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài nhiều lần, trong đó bệnh nhi Hà Đức D. 12 tuổi có các triệu chứng nặng nhất, mạch nhanh, Huyết áp 50/30 mmHg.

Các bệnh nhi đều được cấp cứu hồi sức tích cực theo phác đồ. Hiện tại tình trạng các bệnh nhi đều đã ổn định, ăn uống được, không nôn, huyết động ổn định và đã được xuất viện.

Được biết, hạt dầu mè chứa 25% chất dầu và còn chứa một phytotoxin gọi là chất độc Curcin. Dầu hạt cũng độc nên chỉ dùng trong công nghiệp, dùng thắp đèn, làm xà phòng.

Đáng lưu ý là Chất độc Curcin của hạt gây rối loạn tiêu hóa nặng ở người. Nếu ăn phải hạt dầu mè trẻ sẽ bị nóng rát ở miệng, hầu họng và dạ dày, đồng thời thấy chóng mặt.

Sau đó, các cháu nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê diễn tiến nguy hiểm đến tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

Cây Dầu mè hay còn gọi đậu cọc rào, ba đậu mè, ba đậu nam, cốc dầu, vong đâu ngô,.. Là một cây nhỏ cao 1-5m, cành to mẫm, nhẵn, trên có những vầu nổi lên do sẹo của lá, khi bị chặt sẽ chảy ra một thứ nhựa mủ trắng. Lá đơn, xẻ chân vịt, chia làm 3-5 thuỳ nông, dài 10-13cm, rộng 8-11cm. Hoa màu vàng, nhỏ, cùng gốc, mọc thành chuỳ tận cùng hay ở nách lá, hoa đực mọc ở đầu lá các nhánh với cuống ngắn có khuỷu. Quả nang hình trứng, hạt hày đổ nhạ lúc đầu mẫm sau thành khô, dai nhẵn, mở theo ba mép. Hạt 3, có áo hạt, hình trứng dài 2cm, rộng 1cm, nhẵn, màu đen nhạt.

Đậu Cọc Rào với liều thấp tác dụng tẩy mạnh 6 đến 7g có tác dụng tẩy mạnh bằng 45g dầu thầu dầu. Nhân đậu cọc rào cũng có tác dụng tẩy mạnh: Trộn ba nhân với sữa cho uống gây tẩy rất mạnh. Người ta còn đem rang hạt, tán thành bột ngâm trong rượu cho uống để tẩy. Nhưng cần chú ý rằng liều cao có thể gây độc, liều độc thay đổi tuỳ theo từng người nhưng thường với liều 25-30 hạt có thể làm chết người. Khi mới bị ngộ độc, thấy cổ họng rát bỏng, sau đó ở dạ dầy, rồi Chóng mặt, nôn mửa. ỉa chảy, hôn mê và chết. Tại châu Mỹ và Malaixya người ta đã chứng kiến những vụ đầu độc bằng đậu cọc rào: Tán hạt thành bột rồi rắc lên thức ăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại