Cựu Bộ trưởng Son xin hoãn phiên toà vì lý do sức khoẻ nhưng toà không chấp thuận

Hoàng Đan |

Sáng 23/4, phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và 8 người khác trong vụ án MobiFone mua AVG đã diễn ra trong điều kiện phòng dịch Covid-19.

Sáng 23/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son và đồng phạm liên quan đến vụ án MobiFone mua AVG.

Trước đó, ông Nguyễn Bắc Son và 8 người trong vụ án cùng xin giảm hình phạt được tuyên trong phiên tòa sơ thẩm.

Phiên toà mở tại TAND Cấp cao ở Hà Nội kéo dài tới ngày 26/4, chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Kinh tế.

Việc xét xử phải tuân thủ quy định về phòng, chống Covid-19. Khoảng cách giữa người tham gia tối thiểu là 2 m và chỉ ai được triệu tập mới có mặt trong phòng.

Khoảng 7 giờ 35 phút, 3 xe đặc chủng đưa ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT, và Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐQT MobiFone, cùng 1 bị cáo tới phiên toà.

Ông Son mặc áo khoác tối màu, đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 nhanh chóng rời xe đặc chủng vào bên trong trụ sở phiên toà.

Lúc 8h45 phiên tòa bắt đầu làm việc, chủ tọa cho biết, các bị cáo kháng cáo có quyền bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ kháng cáo. HĐXX chỉ xem xét tới những vấn đề liên quan tới kháng cáo của các bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son nêu ý kiến cho rằng do một vài ngày gần đây thay đổi thời tiết nên sức khỏe yếu, trong quá trình xét xử mong tòa hỗ trợ, xem xét.

Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa cho hay, trước phiên phúc thẩm tòa đã nhận được đơn xem xét của các bị cáo và bị cáo Son hôm qua (22/4) có đơn xin vắng mặt do sức khỏe.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son được chỉ định luật sư do luật sư bào chữa vắng mặt - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa.

Tuy nhiên, theo chủ tọa phiên tòa, quá trình giải quyết vụ án, HĐXX thấy, đây là phiên phúc thẩm triệu tập lần thứ 2, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin giảm xuống án treo nên thời gian phúc thẩm có thể rất gọn.

"Bị cáo có sức khỏe yếu có thể ngồi và trình bày, ngắn gọn để HĐXX xem xét", chủ tọa nói.

Tiếp sau đó, chủ tọa phiên tòa cho hay, trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã mời luật sư Trần Hoàng Anh làm luật sư bào chữa cho mình. Tuy nhiên, ngày hôm qua (22/4), HĐXX có nhận được văn bản xin hoãn phiên tòa của luật sư này.

Sau đó, tòa đã liên hệ và luật sư đồng ý tham dự phiên tòa, tuy nhiên, đến sáng nay, luật sư này vắng mặt.

Do không liên hệ được với luật sư Hoàng Anh và để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã chỉ định luật sư Nguyễn Văn Tú tham gia bào chữa cho ông Son.

Đồng thời, do phiên tòa sẽ kéo dài trong một số ngày nên sẽ tiếp tục liên hệ với luật sư Hoàng Anh để tham gia bảo vệ cho bị cáo Son.

Khi được tòa hỏi ý kiến sau đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã đồng ý với ý kiến của tòa và mong tiếp tục liên hệ với luật sư đã được bị cáo mời để tham gia bào chữa. Phiên tòa sau đó, tiếp tục với phần xét hỏi.

Trước đó, phiên toà phúc thẩm được mở do 11/14 bị cáo có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, đến nay có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo là: Cao Duy Hải (nguyên tổng giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (nguyên giám đốc Công ty Thẩm định giá AMAX).

Trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Bắc Son (nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT) trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Ba bị cáo không kháng cáo là: Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng TT-TT), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT) và Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch HĐQT AVG). Tính đến thời điểm này, phiên toà phúc thẩm sẽ còn 9 bị cáo kháng cáo và 17 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Trong phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bắc Son tổng hình phạt chung thân; Trương Minh Tuấn Tuấn (cựu Bộ trưởng TT-TT) tổng hình phạt 14 năm tù; Phạm Đình Trọng 5 năm tù và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG) 3 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên án từ 2 năm đến 23 năm tù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại