Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rumsfeld qua đời ở tuổi 88

Đặng Huyền |

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld - kiến trúc sư chính trong 2 cuộc chiến của quân đội Mỹ ở Afghanistan và Iraq dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush - ngày 30/6 đã qua đời ở tuổi 88 tại bang New Mexico.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld vừa qua đời ở tuổi 88. Ảnh: charlierose.com

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld vừa qua đời ở tuổi 88. Ảnh: charlierose.com

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông báo, gia đình của ông Donald Rumsfeld đã nhấn mạnh đến vai trò của ông trong 6 thập kỷ phục vụ đất nước, đồng thời cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng luôn dành tình cảm và sự quan tâm cho gia đình và bạn bè.

Cựu Tổng thống Bush đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Rumsfeld, đồng thời ca ngợi năng lực của vị cựu Bộ trưởng này.

Ông Rumsfeld sinh năm 1932 tại thành phố Chicago. Ông theo học tại Đại học Princeton trước khi được biên chế vào Hải quân và phục vụ như một phi công tại ngũ và huấn luyện viên bay từ năm 1954 đến năm 1957.

Ông lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội vào năm 1960 với tư cách là một đảng viên Cộng hòa. Ông phục vụ bốn nhiệm kỳ trong Hạ viện trước khi từ chức vào năm 1969 để đảm nhận một vị trí trong chính quyền cựu Tổng thống Richard Nixon.

Ông Rumsfeld trở thành Bộ Quốc phòng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Rudolph Ford vào năm 1975 và là người trẻ nhất trong lịch sử Mỹ nắm giữ trọng trách đó.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 1977, ông Rumsfeld tham gia vào khu vực tư nhân trước khi tranh cử tổng thống một thời gian ngắn vào năm 1988. Ông trở lại nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Bush nhậm chức năm 2001.

9 tháng sau khi nhập chức và sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/ 2001, ông Rumsfeld được giao nhiệm vụ lãnh đạo hai cuộc chiến của quân đội Mỹ ở Afghanistan và Iraq.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại