Cuối cùng Mỹ sắp có súng mới: Bí mật thiết kế khiến "cả thế giới ngã ngửa" đã lộ diện

DK |

Thủy quân lục chiến có lẽ sẽ là đơn vị lực lượng đầu tiên được trang bị hàng nghìn khẩu súng mới kèm thiết bị nhìn đêm tối tân vào năm 2020.

Sau nhiều tin đồn, vào tháng 3/2018, Quân đội Hoa Kỳ xác nhận Chương trình Vũ khí cấp tiểu đội thế hệ mới (NGSW) sẽ sử dụng cỡ đạn 6.8mm, tuy nhiên chưa xác định rõ với cỡ đầu đạn này thì họ có sử dụng thiết kế đột phá nào không. Nhiều ý kiến cho rằng vỏ đạn 6.8mm sẽ là Polimer hoặc đạn không vỏ.

Việc chuyển đổi từ cỡ đạn 5,56x45mm sang cỡ đạn 6.8mm đồng nghĩa với việc khai tử các khẩu M16, M4 Carbine và súng máy M249.

Nhiều báo cáo khác nhau cho biết Quân đội Hoa Kỳ đã nỗ lực nhiều năm để tìm kiếm một cỡ đạn trung gian ở giữa hai cỡ đạn 5,56mm và 7,62mm. Vậy lý do là gì?

Cuối cùng Mỹ sắp có súng mới: Bí mật thiết kế khiến cả thế giới ngã ngửa đã lộ diện - Ảnh 1.

Các loại đạn trong hình đại diện cho các cỡ đạn, từ trái qua phải, 5,56x45, 300 Blackout, 6,8x43mm SPC và .308 Win. Cỡ nòng 6,8mm do Quân đội Mỹ lựa chọn sẽ tương ứng với với kích thước viên đạn nhưng có thể có trong các vỏ đạn phi truyền thống như vỏ polymer hoặc không vỏ.

Tại sao người Mỹ phải chuyển sang cỡ đạn 6.8mm?

Năm 2008, Tiến sĩ Gary Roberts, một chuyên gia về đạn đạo và là cựu sĩ quan Hải quân, đã vạch ra những điểm yếu có tính chất cố hữu của vũ khí và đạn dược đang được các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sử dụng trong buổi thuyết trình tại Diễn đàn Hệ thống Vũ khí của Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng.

Cuối cùng Mỹ sắp có súng mới: Bí mật thiết kế khiến cả thế giới ngã ngửa đã lộ diện - Ảnh 2.

Một số đạn có vỏ bằng Polimer được cho là lựa chọn của Quân đội Mỹ

Roberts đã trích dẫn các thử nghiệm của Quân đội Mỹ trong những năm 1920, trong đó họ đã chọn cỡ đạn .276 Pederson (7x51mm).

Nhưng việc sản xuất súng trường Garand T3E2 cùng với cỡ đạn trên đã bị dừng lại thay thế bằng việc sử dụng súng trường sử dụng cỡ đạn .30 (7.62×33mm) vì Mỹ vẫn còn dư thừa đạn cỡ trên từ Thế chiến thứ nhất.

Sau Thế chiến II, Hoa Kỳ đã phát triển đạn T65 (7.62x51mm), có các đặc điểm đạn đạo gần như giống hệt với đạn .30-06 Springfield (7.62x63mm) đã được chứng minh trong các trận chiến trước đó.

Sau đó, nó trở thành cỡ đạn 7.62x51mm NATO, và các lực lượng đồng minh của Hoa Kỳ trong khối quân sự NATO phải chấp nhận nó trở thành đạn súng trường tiêu chuẩn thay vì các lựa chọn cỡ đạn trong khoảng 6.8mm và 7mm.

Vào cuối những năm 1950 một cú huých lớn diễn ra khi một khẩu súng trường hạng nhẹ với đạn nhẹ hơn đã được chấp nhận sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm, dựa đạn .223 Remington, thường được sử dụng để săn bắn ở Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, các viên đạn nhẹ, tốc độ cao được coi là bắn chính xác hơn, gây ra nhiều vết thương trầm trọng hơn do đạn đạo khi di chuyển trong mục tiêu và các mảnh vỡ đầu đạn, một hiệu ứng được gọi là sốc thủy tĩnh, mặc dù một số nhà phê bình đã tranh cãi cả hai giả thiết về hiệu quả của đạn nói trên.

Đến năm 2002, các nhà nghiên cứu vũ khí của Quân đội Mỹ đã phải xem xét các lựa chọn cỡ đạn trung gian nằm giữa 5.56mm và 7.62mm sau khi họ nhận được rất nhiều khiếu nại của các đơn vị quân đội về hiệu suất của loại đạn 5,56mm tiêu chuẩn được sử dụng trong chiến đấu vào thời điểm đó.

Cuối cùng Mỹ sắp có súng mới: Bí mật thiết kế khiến cả thế giới ngã ngửa đã lộ diện - Ảnh 3.

Một thiết kế bị rò rỉ của NGSW-R theo kiểu Bullpup cho thấy máy súng và thiết kế thân súng tương tự hệ súng AK và bắn đạn có vỏ kim loại.

Theo Đại tá Geoffrey A. Norman, giám đốc bộ phận phát triển lực lượng tại Lầu Năm Góc.

Yêu cầu cần phải gây sát thương chống lại các mục tiêu mặc áo chống đạn phát sinh trong điều kiện hiện đại và yêu cầu về sát thương tầm xa thực tế đã xảy ra ở những chiến trường như Afghanistan, nơi người lính Mỹ phải chiến đấu với khoảng cách từ đỉnh núi này đến đỉnh núi khác trên một không gian rộng.".

Chương trình Súng trường tự động thế hệ mới (NGSAR và NGSW-R)

Sau khi mang bên mình khẩu M16 hoặc một trong những biến thể của nó trên toàn cầu trong hơn nửa thế kỷ, các binh sĩ Mỹ giờ đây có thể chờ đợi một khẩu súng trường tấn công mới bắn một đạn 6.8mm vào năm 2020.

Trong Thông báo cho các nhà thầu để nộp các nguyên mẫu súng mới, Bộ Tư lệnh của Quân đội Hoa Kỳ yêu cầu các nhà thầu phải cung cấp hai biến thể súng với một hộp tiếp đạn có thể sử dụng chung cho cả hai loại, và sử dụng đạn tiêu chuẩn 6,8 mm.

Nguyên mẫu yêu cầu đầu tiên là Súng trường xung kích NGSW-R, sẽ thay thế M4/M4A1 Carbine hiện tại.

Nguyên mẫu yêu cầu thứ hai là Súng máy NGSAR, thay thế cho Súng máy M249 trong Vai trò súng cộng đồng trong cấp Lữ đoàn.

Đây là một thay đổi so với kế hoạch ban đầu, theo tờ Thời báo Quân đội Hoa Kỳ. Đầu tiên Quân đội muốn phát triển NGSAR và sau đó dựa vào nó để phát triển phiên bản thay thế M4, NGSW-R.

Thông báo trên được đăng vào tháng 3/2018, Quân đội lưu ý rằng thời gian phát triển chỉ có 12 tháng, cho thấy các nguyên mẫu có thể được thấy vào tháng 3/2019.

Quân đội Hoa Kỳ xác nhận rằng 5 công ty đã được chọn để sản xuất sáu nguyên mẫu cho chương trình NGSAR. Các Công ty bao gồm SIG Sauer, FN America, Textron Systems, General Dynamics và PCP Tactical. Riêng Công ty FN đang đệ trình hai biến thể.

Cuối cùng Mỹ sắp có súng mới: Bí mật thiết kế khiến cả thế giới ngã ngửa đã lộ diện - Ảnh 5.

Một người lính Mỹ nhìn qua kính ngắm của súng trường tấn công của anh ta. Súng trường mới sẽ mạnh hơn rất nhiều so với khẩu súng trường hiện có này

Các nguyên mẫu phải bao gồm: Vũ khí nguyên mẫu, 2.000 viên đạn, hệ thống điều khiển hỏa lực (ngày và đêm), một giá ba chân, bộ triệt âm, và các công cụ và phụ tùng để hỗ trợ thử nghiệm khai hỏa 2.000 viên đạn.

Quân đội Mỹ đưa ra các đặc điểm mong muốn cho NGSAR:

Trọng lượng vũ khí: 12 lbs (5.4kg) trở xuống.

Trọng lượng hộp tiếp đạn: nhẹ hơn 20% hộp tiếp đạn hiện có.

Chiều dài: 35 inch (88cm) hoặc ít hơn

Tốc độ bắn: 60 viên mỗi phút với chế độ điểm xạ 3 viên trong 15 phút mà không cần thay nòng.

Độ tản mát của đạn: Bán kính trung bình 7 inch (18cm) với chế độ bắn bán tự động và 14 inch (36cm) với chế độ tự động trong khoảng cách 400 mét

Âm thanh (không dùng nòng giảm thanh) - 140 decibel hoặc ít hơn

Khả năng điều khiển vũ khí: Người lính sử dụng súng với kính ngắm quang học ở mục tiêu 50 mét khai hỏa ở chế độ từ 3 đến 5 viên phải có thể khai hỏa chỉ trong 2-4 giây, và có tỉ lệ chính xác vào khoảng 70%.

Yêu cầu về tính sát thương: Không được công bố.

Các nguyên mẫu sẽ được đánh giá theo ba yếu tố:

Khả năng đáp ứng yêu cầu của Quân đội, Tính khả thi (khả năng sản xuất vũ khí) và Giá cả.

Những kì vọng của người Mỹ và sự thật trên các thiết kế

Người Mỹ tin rằng chương trình NGSAR nhằm mục đích mang lại một cỡ đạn mới và súng mới sẽ bắn mạnh hơn, xa hơn và độ chính xác cao hơn.

Nó được thiết kế để trở thành trung tâm của một lực lượng chiến đấu nguy hiểm hơn khi các đội quân trên thế giới nhìn ra sự thay đổi trong quá trình huấn luyện và trang bị diễn ra nhanh hơn so với những gì họ đã thấy trong nhiều thập kỷ.

ThS. Marc Rittikaidachar, được chỉ định vào Phi đội 6, Trung đoàn Kỵ binh số 1, Đội chiến đấu Lữ đoàn 1 Stryker, Sư đoàn 1 Thiết giáp, khai hỏa Súng trường Biệt đội Marksman mới phát triển, hoặc SDM-R, tại Fort Bliss, Texas, vào ngày 25 tháng 1 được Bộ Tư lệnh Lực lượng Quân đội Hoa Kỳ chọn là người đầu tiên chế tạo vũ khí.

Cuối cùng Mỹ sắp có súng mới: Bí mật thiết kế khiến cả thế giới ngã ngửa đã lộ diện - Ảnh 7.

Thượng Sĩ Marc Rittikaidachar, Sư đoàn 1 Thiết giáp khai hỏa thử nghiệm Súng bắn tỉa SDM-R, tại Fort Bliss, Texas, vào ngày 25/1/2019.

Cho tới giữa năm 2019, các nguyên mẫu của vũ khí sẽ sẵn sàng cho thử nghiệm. Vào cuối năm 2019, một hệ thống ngắm quang học và tầm nhiệt ban đêm tiên tiến sẽ được trang bị với quân đội với mục tiêu vượt xa trang bị của các đối thủ tiềm năng trong nhiều năm tới.

Mặc dù đây là một chương trình của Quân đội, Thủy quân lục chiến và các lực lượng đặc nhiệm đã tham gia vào việc cung cấp phản hồi về phát triển vũ khí và sẽ nhận được vũ khí mới khi được đưa vào chiến trường.

Thủy quân lục chiến có lẽ là đơn vị sẽ được trang bị đầu tiên với hàng nghìn khẩu súng đi kèm thiết bị nhìn đêm mới vào năm 2020.

Tham mưu trưởng của Quân đội, Tướng Mark Milley nói với Military Times:

"Đây là một vũ khí của tương lai, nó có thể vượt xa tưởng tượng của bạn.

Hệ thống nhận biết mục tiêu được tích hợp không giống với bất cứ thứ gì tồn tại hiện nay. Đây là một vũ khí rất tinh vi và chúng tôi nghĩ rằng nó cũng rất bền bỉ.

Nó sẽ chịu được mọi sự khắc nghiệt của thời tiết, địa hình và việc sử dụng liên tục của người lính, và với tất cả những điều đó là một khẩu súng khá ấn tượng. Nó sẽ tốt hơn bất kỳ vũ khí cá nhân nào đã sản xuất trên trái đất.".

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn theo các bản thiết kế bị rò rỉ, có vẻ Súng trường xung kích NGSW-R đang hướng tới sử dụng máy súng của một hệ thống vũ khí đã có từ lâu, khẩu AK.

Cuối cùng Mỹ sắp có súng mới: Bí mật thiết kế khiến cả thế giới ngã ngửa đã lộ diện - Ảnh 9.

Một thiết kế bị rò rỉ của NGSW-R cho thấy máy súng và thiết kế thân súng tương tự hệ súng AK và bắn đạn có vỏ kim loại.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên