Cuộc sống 'quý tộc' của hơn 1 triệu con lợn trong 2 tòa nhà 26 tầng ở Trung Quốc

Nhật Thuỳ/VTC News |

Hai tòa nhà 26 tầng được xây dựng chỉ để nuôi lợn; những con lợn sống trong trang trại công nghệ cao này có đãi ngộ cao cấp, sạch sẽ thơm tho...

Những chú lợn thịt này được nuôi trên hai tòa nhà chọc trời cao 26 tầng ở Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Dựa trên nhân vật thần thoại Trư Bát Giới trong tiểu thuyết kinh điển Tây du ký , dân mạng Trung Quốc đặt tên cho công trình này là "tòa nhà Bát Giới", gọi những chú lợn ở đó là "anh Hai sống trong chung cư".

Cuộc sống 'quý tộc' của hơn 1 triệu con lợn trong 2 tòa nhà 26 tầng ở Trung Quốc- Ảnh 1.

Trang trại lợn công nghệ cao 26 tầng ở Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: New York Times)

Nhìn từ bên ngoài, hai tòa nhà cao tầng này trông không khác gì những tòa nhà dân cư thông thường. Tuy nhiên, đây không phải nơi ở của con người mà là trang trại chăn nuôi lợn theo quy mô công nghiệp.

Jin Lin, Tổng giám đốc Công ty Quản lý động vật hiện đại Zhongxin Kaiwei Hồ Bắc, đơn vị xây dựng trang trại này, chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu rằng, mỗi tòa nhà có diện tích sàn 390.000m2 và có thể xuất bán 1,2 triệu con lợn mỗi năm. Trang trại này có hơn 800 nhân viên, mỗi nhân viên chịu trách nhiệm chăm sóc cho khoảng 1.500 con lợn chất lượng cao.

Tháng 9/2022, trang trại bắt đầu hoạt động khi lứa lợn nái đầu tiên được đưa vào nuôi. Lợn được chia thành từng nhóm và vận chuyển đến tầng chỉ định bằng thang máy, và chúng sẽ bắt đầu vòng đời bên trong tòa nhà chọc trời. Chúng bắt đầu cuộc sống ở đây ở khu vực mang thai, sau đó di chuyển đến khu vực sinh con.

Lợn con được đưa ra chuồng nuôi sau 23 ngày kể từ khi chào đời. Chúng được nuôi trong 6-8 đến tháng cho đến khi sẵn sàng để xuất bán ra thị trường.

Cuộc sống 'quý tộc' của hơn 1 triệu con lợn trong 2 tòa nhà 26 tầng ở Trung Quốc- Ảnh 2.

Nhờ cách bố trí hợp lý, lợn có đủ không gian để đi lại.

Cuộc sống 'quý tộc' của hơn 1 triệu con lợn trong 2 tòa nhà 26 tầng ở Trung Quốc- Ảnh 3.

Thức ăn của lợn được phân phối đến từng tầng bằng một hệ thống hoàn toàn khép kín.

Thức ăn của lợn được vận chuyển lên mái nhà bằng băng chuyền, sau đó được phân phối đến từng tầng bằng hệ thống hoàn toàn khép kín. Hệ thống trang trại hiện đại này đảm bảo lợn được tắm hàng ngày và được cho ăn chính xác theo cân nặng, giống và nhu cầu của chúng.

Ngoài ra, nơi đây còn có hệ thống tái chế chất thải giúp giảm thiểu mùi hôi và ô nhiễm môi trường, tình trạng thường thấy ở các trang trại chăn nuôi lợn truyền thống tại nông thôn.

Zhuge Wenda, Chủ tịch Công ty Zhongxin Kaiwei cho biết, lợn được nuôi theo phương pháp truyền thống ở nông thôn Trung Quốc thường bị bắt ăn, uống và ngủ trong không gian chật hẹp và trở nên bẩn thỉu. Việc chăn nuôi lợn theo phương pháp hiện đại có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên.

“Lợn vốn là loài động vật sạch sẽ, mỗi tầng của tòa nhà chúng tôi đều được chia thành nhiều khu chức năng khác nhau, giúp cho việc chăn nuôi lợn trở nên sạch sẽ hơn”, Zhuge nói.

Cuộc sống 'quý tộc' của hơn 1 triệu con lợn trong 2 tòa nhà 26 tầng ở Trung Quốc- Ảnh 4.

Trang trại này có hơn 800 nhân viên, mỗi nhân viên chịu trách nhiệm chăm sóc cho khoảng 1.500 con lợn.

Phương pháp hiện đại này cũng giải quyết được các vấn đề lớn khác trong lĩnh vực chăn nuôi lợn của Trung Quốc, chẳng hạn như chi phí cao. Chen Shunyou, nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Hoa Trung ở Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, chia sẻ với Tân Hoa Xã : “Các tòa nhà nuôi lợn giúp tiết kiệm đất, ngoài ra cũng giúp giảm đáng kể chi phí lao động".

Cách chăn nuôi sáng tạo này đã được Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới ủng hộ. Cộng đồng mạng tỏ ra cực kỳ ấn tượng, họ cảm thán: "Cách nuôi lợn này nên được quảng bá rộng rãi!"; "Trông thật tuyệt vời, ngay cả lợn cũng sống trong những tòa nhà cao tầng. Tôi cảm thấy điều kiện sống của mình còn tệ hơn cả lợn"...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại