Cuộc đời Nữ hoàng Anh qua những con số ít người biết

Minh Khôi |

Từ thời gian trị vì dài nhất đến số lần được đóng vai trên màn ảnh, hãy cùng khám phá những sự thật thú vị về Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời vào chiều ngày 8-9 (giờ địa phương) tại lâu đài Balmoral, nơi bà thường lui tới để tận hưởng kỳ nghỉ hè.

Gia đình hoàng gia đều đã tề tựu tại Balmoral, bao gồm cả con trai Nữ hoàng là Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng nước Anh.

Lần cuối cùng Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trước công chúng là vào ngày 6-9, khi Nữ hoàng chào đón tân Thủ tướng Anh Liz Truss tại phòng khách lâu đài Balmoral.

Đăng quang ngày 2-6-1953

Nữ hoàng Elizabeth II kế vị ngai vàng vào ngày 6-2-1952 sau khi Vua cha George VI qua đời. Ngày 2-6-1953, lễ đăng quang của Nữ hoàng diễn ra tại Tu viện Westminster.

Đây cũng là lần đầu tiên máy quay truyền hình được cho vào Tu viện Westminster để ghi hình buổi lễ. Ước tính có khoảng 277 triệu người trên khắp thế giới theo dõi buổi lễ qua màn ảnh nhỏ. Rất nhiều người đã mua chiếc ti vi đầu tiên của họ nhân dịp này.

Cuộc đời Nữ hoàng Anh qua những con số ít người biết - Ảnh 2.

Người dân Scotland đến đặt hoa tưởng niệm bên ngoài lâu đài Holyroodhouse ở Edinburgh ngày 8-9 - Ảnh: REUTERS

Hơn 70 năm trị vì

Nữ hoàng Elizabeth II là người trị vì lâu nhất của nước Anh với hơn 70 năm trên ngai vàng.

Ông Matt Glassman từ Đại học tư thục Georgetown ở Washington (Mỹ) chia sẻ trên Twitter rằng theo ước tính của ông, Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì trong khoảng thời gian bằng 30% lịch sử Mỹ, tính từ khi Hiến pháp Mỹ được phê chuẩn và chính thức thông qua vào năm 1788.

Hơn 70 năm hôn nhân

Vào năm 2017, Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới. Họ kết hôn tại Tu viện Westminster ở London vào ngày 20-11-1946.

Vào thời điểm Hoàng thân Philip qua đời vào tháng 4-2021, họ đã kết hôn được 73 năm.

Cuộc đời Nữ hoàng Anh qua những con số ít người biết - Ảnh 3.

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip trong lễ kỷ niệm ngày cưới vàng ở London, tháng 11-1997 - Ảnh: REUTERS

Trải qua 14 đời Thủ tướng

Bà Liz Truss là thủ tướng Anh thứ 14 gặp Nữ hoàng Elizabeth II khi nhậm chức. Trước đó, Nữ hoàng Anh đã trải qua các đời thủ tướng nổi danh trong lịch sử như Winston Churchill, "bà đầm thép" Margaret Thatcher và người tiền nhiệm của Liz Truss là Boris Johnson.

Sở hữu 30 chú chó corgi

Nữ hoàng Elizabeth II sở hữu hơn 30 chú chó corgi trong suốt cuộc đời. Đây cũng là giống chó mà Nữ hoàng yêu thích nhất.

Nữ hoàng thường dành thời gian ở vùng nông thôn, cưỡi ngựa và dắt chó đi dạo. Những chú chó corgi đã trở thành một phần hình ảnh công khai của hoàng gia Anh.

Nữ hoàng cũng từng xuất hiện trên bìa tạp chí Vanity Fair nhân dịp sinh nhật thứ 90 cùng 4 chú chó corgi.

Cuộc đời Nữ hoàng Anh qua những con số ít người biết - Ảnh 4.

Nữ hoàng Elizabeth II đi dạo ở Lâu đài Windsor cùng những chú cún cưng corgi của mình - Ảnh: REUTERS

Được miêu tả trong hơn 100 bộ phim và chương trình truyền hình

Theo dữ liệu từ trang IMDB, Nữ hoàng được các diễn viên miêu tả trên màn ảnh khoảng 100 lần. Các diễn viên đáng chú ý bao gồm Claire Foy trong series The Crown của Netflix và Helen Mirren, người giành giải Oscar cho vai Nữ hoàng trong phim The Queen.

Cuộc đời Nữ hoàng Anh qua những con số ít người biết - Ảnh 5.

Hình ảnh công khai gần nhất của Nữ hoàng Elizabeth II, khi Nữ hoàng gặp tân Thủ tướng Anh Liz Truss, ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Một ly sâm panh mỗi tối trước khi ngủ

Theo lời kể từ chị họ của Nữ hoàng Elizabeth II là Margaret Rhodes, Nữ hoàng uống rượu gin và rượu Dubonnet trước bữa trưa và sẽ uống một ly rượu vang trong bữa ăn. Sau đó là một ly martini và một ly sâm panh trước khi ngủ.

Không có hộ chiếu lẫn bằng lái

Nữ hoàng Elizabeth II có thể đi du lịch nước ngoài mà không cần hộ chiếu. "Vì hộ chiếu Anh được cấp nhân danh Nữ hoàng, nên Nữ hoàng không cần sở hữu hộ chiếu", trang web của hoàng gia cho biết.

Nữ hoàng cũng là người duy nhất ở Vương quốc Anh được phép lái xe mà không cần bằng lái.

Lần đầu với công nghệ

Nữ hoàng Anh gửi email lần đầu tiên vào năm 1976 và đăng bài đầu tiên trên Instagram vào năm 2019.

Cuộc đời Nữ hoàng Anh qua những con số ít người biết - Ảnh 7.

Phút tưởng niệm Nữ hoàng băng hà trước trận đấu West Ham United - FCSB trên sân vận động London ở thủ đô London tối 8-9 tại Giải Europa Conference League - Ảnh: REUTERS

Là một "Pháo thủ"

Nữ hoàng Elizabeth II là fan của đội bóng Arsenal đã hơn 50 năm nay.

Cựu tiền vệ của Arsenal là Cesc Fabregas cũng cho biết Nữ hoàng đã tiết lộ bản thân là fan của Arsenal trong buổi tiệc chiêu đãi đội bóng tại Điện Buckingham vào năm 2007.

Hoàng tử Harry, cháu của Nữ hoàng Anh, cũng là một fan của Arsenal và đã nhiều lần đến theo dõi The Gunners thi đấu trên cả sân vận động Highbury cũ và Emirates.

Đi du lịch nhiều nhất

Nữ hoàng Elizabeth II đã đến thăm hơn 120 quốc gia trên 6 lục địa. Trong đó, Canada là nước ngoài Anh mà Nữ hoàng tới thăm nhiều nhất, cụ thể là 23 chuyến công du chính thức từ năm 1951 đến 2010.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại