Cúng dường tại chùa Ba Vàng: ‘Ban Tăng sự có thể yêu cầu chấn chỉnh'

ANH VĂN |

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tăng sự có thể yêu cầu chùa Ba Vàng chấn chỉnh vì không phù hợp Phật giáo Việt Nam.

Trả lời VTC News ngày 19/8, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội - nói, video cúng dường tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) "không được chuẩn chỉ" đối với pháp khất thực trong Phật giáo.

Theo Hoà thượng Thích Gia Quang, Phật giáo Việt Nam đa phần theo Bắc Tông, không có việc các nhà sư đi khất thực. Nếu người dân thành tâm muốn cúng gì thì đến chùa cúng cái đó.

"Khất thực như chùa Ba Vàng là theo Phật giáo Nam Tông. Tuy nhiên, theo Nam Tông thì người dân cúng dường chủ yếu là vật thực, còn tịnh tài (tiền) hầu như ít khi cúng. Ở Ba Vàng nhận cái đó, rồi cả hoa. Nói tóm lại, việc đó không chuẩn chỉ theo tinh thần Phật giáo", Hoà thượng Thích Gia Quang nói.

Hoà thượng Thích Gia Quang thông tin thêm, chùa Ba Vàng đăng ký hoạt động và chịu sự quản lý của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ giữ vai trò quản lý chung.

Chia sẻ về hướng xử lý của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam về sự việc cúng dường tại chùa Ba Vàng được cho là gây phản cảm, Hoà thượng Thích Gia Quang nói: "Ban Tăng sự có thể yêu cầu chùa Ba Vàng chấn chỉnh, không nên làm chuyện đó nữa, vì nó không phù hợp với Phật giáo Việt Nam".

Cúng dường tại chùa Ba Vàng: ‘Ban Tăng sự có thể yêu cầu chấn chỉnh - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội.

Trước đó, clip ghi hình ảnh được cho là lễ cúng dường tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) nhân dịp lễ Vu Lan, với sự tham dự của rất đông chư Tăng, Phật tử, được chia sẻ trên mạng xã hội.

Thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng - cùng các chư Tăng khác xuất hiện trong clip, các Phật tử chen lấn giơ tiền, hoa... lên cao. Chư Tăng lần lượt thu tiền, hoa từ Phật tử.

Liên quan hoạt động cúng dường tại chùa Ba Vàng đang xôn xao dư luận, PV VTC News nhiều lần liên lạc với sư thầy Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) để tìm hiểu sự việc nhưng không nhận được hồi đáp.

Trong khi đó, Thượng tọa TS Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho rằng, cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp

Về phía chính quyền, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng. Quá trình kiểm tra cho thấy, từ đầu năm 2022 đến nay, chùa Ba Vàng tổ chức thực hiện những hoạt động đúng danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo với chính quyền địa phương theo quy định. Việc sớt bát cúng dường được nhà chùa tổ chức thường niên vào Chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ.

Cũng theo UBND TP Uông Bí, ngày 7/8 (tức ngày 10/7 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng tổ chức lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó, hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức lúc 11h trong khuôn viên chùa.

"Quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng", trích công văn của UBND TP Uông Bí.

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Trước khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa có trong danh mục thông báo, nhà chùa cần báo cáo với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố bổ sung với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú.

UBND TP Uông Bí cũng đề nghị chùa Ba Vàng rút kinh nghiệm việc đưa các clip lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt và gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày Vu Lan, thực hiện nghiêm quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

UBND TP Uông Bí đồng thời giao các cơ quan, phòng ban chức năng của thành phố tăng cường công tác quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn.

Trước đó, clip về cúng dường ở chùa Ba Vàng, ngay khi được chia sẻ, đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng, hành động thu tiền của các chư tăng là phản cảm. Cúng dường là hoạt động bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại