Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'

ANH VĂN - NGUYỄN HUỆ |

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, việc cúng dường ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) trong clip lan truyền trên mạng là không phù hợp, cần tránh hiện tượng tương tự.

Những ngày qua, clip ghi hình ảnh được cho là lễ cúng dường tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) nhân dịp lễ Vu Lan, với sự tham dự của rất đông chư Tăng, Phật tử, được chia sẻ trên mạng xã hội.

Thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng - cùng các chư Tăng khác xuất hiện trong clip, các Phật tử chen lấn giơ tiền, hoa... lên cao. Chư Tăng lần lượt thu tiền, hoa từ Phật tử.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp - Ảnh 1.

Hình ảnh lễ sớt bát cúng dường tại chùa Ba Vàng nhận được nhiều bình luận rên mạng xã hội cho rằng không phù hợp. (Ảnh Facebook Chùa Ba Vàng).

Trả lời VTC News ngày 16/8, Thượng tọa TS Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết, khất thực là cơ hội để những người yêu mến đạo Phật kết nhân duyên với các thành viên Tăng đoàn bằng cách cúng dường thức ăn. Sau khi nhận thức ăn, Tăng đoàn có thể sẽ bày tỏ lòng biết ơn bằng các bài pháp, chia sẻ ngắn.

“Đức Phật đã quy định rất rõ không tiếp nhận tiền tài, hoa khi khất thực, chủ yếu gieo duyên cúng thức ăn. Những điều làm khác với hai quy định nêu trên là chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Bình luận về video cúng dường được cho là gây phản cảm tại chùa Ba Vàng, Thượng tọa Thích Nhật Từ nêu quan điểm: “Cũng không thể trách được Phật tử vì họ không biết các quy định của Đức Phật như thế nào. Còn với những người có nghiên cứu về giới luật Phật giáo sẽ thấy rằng, việc cúng dường như vậy là không phù hợp.

Để hạn chế những việc chưa phù hợp trong cúng dường, Thượng tọa Thích Nhật Từ bày tỏ, làm theo quy định của Đức Phật sẽ đúng, để không ai ngộ nhận và không tạo ra sự khuấy động làm ảnh hưởng hình ảnh Phật giáo.

“Vấn đề cốt lõi là người thực hiện phải làm đúng. Làm không đúng, dù giải thích dưới hình thức nào cũng khó chấp nhận. Sự kiện chùa Ba Vàng là bài học cần phải lưu tâm để tránh những hiện tượng tương tự xảy ra trong tương lai, làm mất ý nghĩa hành khất của đạo Phật”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Liên quan hoạt động cúng dường tại chùa Ba Vàng đang xôn xao dư luận, trong ngày 16/8, PV VTC News nhiều lần liên lạc với sư thầy Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) để tìm hiểu sự việc nhưng không nhận được hồi đáp.

Trong khi đó, thông tin về sự việc, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng.

Qúa trình kiểm tra cho thấy, từ đầu năm 2022 đến nay, chùa Ba Vàng tổ chức thực hiện những hoạt động đúng danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo với chính quyền địa phương theo quy định. Việc sớt bát cúng dường được nhà chùa tổ chức thường niên vào Chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu Lan. (Ảnh Facebook Chùa Ba Vàng).

Cũng theo UBND TP Uông Bí, ngày 7/8 (tức ngày 10/7 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng tổ chức lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó, hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức lúc 11h trong khuôn viên chùa.

"Quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng", trích công văn của UBND TP Uông Bí.

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Trước khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa có trong danh mục thông báo, nhà chùa cần báo cáo với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố bổ sung với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú.

UBND TP Uông Bí cũng đề nghị chùa Ba Vàng rút kinh nghiệm việc đưa các clip lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt và gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày Vu Lan, thực hiện nghiêm quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

UBND TP Uông Bí đồng thời giao các cơ quan, phòng ban chức năng của thành phố tăng cường công tác quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn.

Trước đó, clip về cúng dường ở chùa Ba Vàng, ngay khi được chia sẻ, đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng, hành động thu tiền của các chư tăng là phản cảm. Cúng dường là hoạt động bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại