Củ lạc trị bệnh đường hô hấp

DS. Mai Thu Thủy |

Lạc, tên khác đậu phộng, lạc hoa sinh, quả trường sinh, đường nhân đậu... Từ xa xưa, các bộ phận của lạc là cây, lá, củ (hạt) và vỏ lụa hạt lạc... đều được dùng làm thuốc có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại: các vitamin A, K, P, D... làm giảm nguy cơ đau tim và bệnh mạch vành, giúp cơ thể thư giãn giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Phòng chống các bệnh nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn virut do lượng arginin trong nhân lạc có tới 2,72 % cao nhất trong các thức ăn động thực vật có arginin.

Khi vào cơ thể được chuyển hóa thành nitric oxyd. Nitric oxyd cải thiện sức khỏe tình dục là một thành phần chủ yếu của thuốc viagra.

Sau đây là một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lạc:

Chữa khàn tiếng: Lạc nhân (để cả màng mỏng ngoài nhân) 100g, nấu ăn trong ngày hoặc cho mật ong lượng vừa phải vào ăn cùng.

Chữa ho, hen và các bệnh đường hô hấp dùng một trong số món ăn bài thuốc sau:

Bài 1: Lạc nhân 30g, nấu chín nhừ cho vào trong 30g mật ong, ngày ăn 2 lần.

Bài 2: Lạc nhân, táo tàu, mật ong, mỗi thứ 30g sắc lấy nước, ngày uống 2 lần.

Bài 3: Lạc nhân 30g, bối mẫu 10g, thái mỏng, nước 300ml, đun nhừ, thêm mật ong lượng vừa đủ chia ăn trong ngày.

Chữa thiếu máu: Lạc nhân 100g, táo tàu 20g, đường đỏ vừa đủ; nấu nhừ lên ăn trong ngày.

Hoặc dùng bài: Lạc nhân, đậu đỏ, đậu xanh, mỗi thứ 30g; đường phèn 30g; nấu nhừ ăn, mỗi ngày 1 thang.

Chữa tăng huyết áp: Lạc nhân (cả vỏ lụa) ngâm trong giấm, bịt kín miệng lọ, ngâm khoảng 10 ngày là dùng được, mỗi lần ăn 10 hạt, ngày ăn 2 lần.

Hoặc dùng bài: Lá lạc, thân cây lạc non, mỗi thứ 30g, sắc uống ngày 1 thang.

Chữa tiểu ra máu, xuất huyết tử cung, chảy máu chân răng: Lạc nhân (cả vỏ lụa) 30g, hạt sen (bỏ vỏ cứng và tâm sen) 30g, táo đỏ 30g; đường đỏ vừa đủ, thêm nước hầm nhừ, ngày ăn 2 lần/ ngày, ăn liên tục 7-10 ngày.

Nâng cao sức đề kháng cơ thể chống các bệnh nhiễm khuẩn, ký sinh trùng: Lạc nhân cả vỏ lụa 30g, giã vỡ nhỏ, gan lợn 20g, rau ngót, nấu canh ăn trong ngày, nấu ăn trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh.

Loét dạ dày và hành tá tràng: Lạc nhân 100g, thịt lợn nạc 100g, nấu thành canh. Mỗi buổi sáng sau khi đánh răng, rửa mặt, ăn 2 thìa lạc đã nấu, 30 phút sau bắt đầu ăn sáng, dùng liên tục 10-15 ngày là 1 liệu trình.

Chữa di tinh: vỏ lụa lạc (màng bọc ngoài lạc) 6g, nấu lấy nước uống, ngày 2 lần.

Chữa đau khớp: Rễ cây lạc 60g, nấu với thịt lợn nạc thật nhừ, ăn nóng.

theo Sức khỏe đời sống

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên