Công ty Trực thăng miền Nam (Binh đoàn 18): Những cánh bay vươn tầm quốc tế

ĐỨC THẮNG |

Sau 33 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành (11-3-1985/11-3-2018), Công ty Trực thăng miền Nam (Binh đoàn 18-Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Bộ Quốc phòng) không chỉ đóng góp tích cực vào nhiệm vụ kết hợp phát triển kinh tế với quân sự- quốc phòng, mà còn quảng bá hiệu quả và rộng rãi hình ảnh anh Bộ độ Cụ Hồ ra khu vực và thế giới...

"Sự lật cánh ngoạn mục", đó là cụm từ được Đại tá Tạ Xuân Vĩnh, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Trực thăng miền Nam (VNHS) rất tâm đắc, khi nói về sự trưởng thành của công ty. Có lẽ, ai cũng sẽ phải thừa nhận đó là cách khái quát rất chuẩn xác, nếu dành thời gian tìm hiểu về quá trình phát triển của VNHS.

Cách đây khoảng 30 năm, hoạt động bay phục vụ thăm dò khai thác dầu khí trên vùng biển nước ta đều phải thuê các phi công nước ngoài thực hiện, vì thị trường bay dầu khí là thị trường có yêu cầu cao, khắt khe, tiêu chuẩn quốc tế.

Hơn nữa, bay thăm dò khai thác dầu khí trên biển là khoa mục bay rất khó. Tuy nhiên, với sức bật đáng kinh ngạc, đến năm 1997, công ty đã hoàn toàn làm chủ thị trường bay dầu khí trong nước.

Công ty Trực thăng miền Nam (Binh đoàn 18): Những cánh bay vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.

Đội hình máy bay của Công ty Trực thăng miền Nam.

Trước đây, VNHS chủ yếu đảm bảo dịch vụ hậu cần mặt đất cho các công ty bay của nước ngoài, còn việc "cầm cần lái" do phi công của họ thực hiện nên công ty chỉ thu được khoảng 25% doanh thu, lợi nhuận.

Nhưng nay, như các anh thấy đấy, những chuyến bay như thế kia đều do các phi công của chúng tôi thực hiện, tay chỉ về phía một chiếc máy bay AW-189 đang cất cánh từ sân bay Vũng Tàu hướng ra giàn khoan, Đại tá Tạ Xuân Vĩnh chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Với nhiều biện pháp được triển khai quyết liệt, đồng bộ, nên chất lượng nguồn nhân lực- đặc biệt là phi công, nhân viên kỹ thuật- cũng như máy bay, trang bị kỹ thuật của Công ty Trực thăng miền Nam ngày càng được "nâng tầm".

Sau 33 năm phát triển, đến nay, 100% phi công của VNHS đều có thể thực hiện nhiệm vụ bay phục vụ thăm dò khai thác dầu khí. Nhiều phi công có hàng nghìn giờ bay tích lũy, trong đó có hơn một chục phi công có giờ bay trên 10 nghìn giờ, tiêu biểu như Đại tá, phi công Lê Trọng Phương hay Thượng tá, phi công Nguyễn Văn Dũng có tới gần 17 nghìn giờ bay.

Từ 2 chiếc trực thăng MI-8 trong những ngày "chân ướt chân ráo" tham gia dịch vụ bay dầu khí ngày nào, đến nay VNHS đã có một đội máy bay hùng hậu, với nhiều loại trực thăng hiện đại; cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, khép kín.

Có thể nói, sự ra đời của VNHS luôn song hành với sự phát triển của ngành dầu khí. Với hơn 90% giờ bay là bay phục vụ hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam, VNHS đã chứng minh loại hình bay này là thế mạnh của mình và cũng là "gam màu" tươi nhất của ngành bay dịch vụ Việt Nam.

Vậy nhưng, không dừng lại ở việc làm chủ các hoạt động bay dịch vụ bằng trực thăng trên biển trời Tổ quốc, mà bằng trình độ, bản lĩnh và sự năng động, sáng tạo của Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế, VNHS đã "lật cánh" ngoạn mục để dần chiếm lĩnh thị phần bay dịch vụ ở một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Công ty Trực thăng miền Nam (Binh đoàn 18): Những cánh bay vươn tầm quốc tế - Ảnh 2.

Trực thăng của VNHS tham gia hoạt động chữa cháy rừng tại Indonesia.

Trung tá Trần Minh Tiến, Phó giám đốc Thương mại VNHS cho biết, tính đến nay, VNHS đã từng xuất khẩu dịch vụ bay trực thăng sang Na Uy, Ấn Độ, Malaysia, Đông Ti Mo...

Gần đây nhất, công ty cũng đã trúng thầu và tham gia bay cứu hỏa hết sức hiệu quả tại Indonesia, được phía bạn đánh giá cao. Điều đáng nói là, hằng năm Indonesia cần khoảng 20 trực thăng bay cứu hỏa, và có hơn 50 công ty bay trên khắp thế giới tham gia đấu thầu. Vượt qua những yêu cầu hết sức khắt khe, VNHS đã trúng thầu 2 năm.

Hiện nay, một số phi công của VNHS cũng đã được một công ty trực thăng ở châu Âu "ướm lời" thuê làm phi công bay thử máy bay cho họ. Ngoài ra, công ty trực thăng nói trên và VNHS cũng đang đàm phán về việc thuê kỹ sư, nhân viên kỹ thuật của VNHS qua châu Âu làm việc.

33 năm bay bảo đảm an toàn; thực hiện hiệu quả cả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ quân sự- quốc phòng (như bay chuyên cơ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn...); giữ vững thị phần trong nước đồng thời vươn dài những cánh bay ra khu vực và thế giới...

Những thành quả nổi bật ấy cùng nhiều kết quả mà Công ty Trực thăng miền Nam giành được tiếp tục thôi thúc những cánh bay của VNHS thêm vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, để viết tiếp truyền thống "Phát huy nội lực- Tự lực tự cường - Chủ động sáng tạo - Dám nghĩ dám làm - Dân chủ rộng rãi - Đoàn kết hiệp đồng - Vượt khó vươn lên".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại